Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm 27/8 thông báo, đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ công ty Úc – John Dee Warwick do phát hiện chứa chloramphenicol, một chất bị cấm ở cả Trung Quốc và Úc. 

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết đã yêu cầu điều tra toàn diện về công ty John Dee Warwick và đề nghị phía Úc cung cấp thông tin phản hồi trong vòng 45 ngày.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Triệu Lập Kiên hôm 28/8 cho biết, lệnh dừng nhập thịt bò từ công ty Úc là trường hợp riêng rẽ và không liên quan gì tới quan hệ hai nước. Úc chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tuy nhiên, sau khi hạn chế nhập khẩu thịt bò Úc, giá thịt bò nội địa Trung Quốc đã tăng bất ngờ. Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra 500 chợ trên cả nước. Người phát ngôn của bộ, ông Vương Minh Lợi cho biết, kể từ tháng 6, giá thịt bò đã tăng trong 9 tuần liên tiếp và hiện đang ở mức cao lịch sử.

Ông Lưu là giám đốc mua hàng của một siêu thị lớn ở Bắc Kinh cũng cho biết, giá thịt bò địa phương đã tăng tới 50% trong năm qua, theo Secret China

Vì Úc cùng chiến tuyến với Hoa Kỳ, lên án vấn đề phòng chống dịch bệnh và đàn áp nhân quyền của Trung Quốc, nên Trung Quốc đã dùng đến các biện pháp kinh tế để trả đũa. Vào tháng 5 năm nay, Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu thịt từ ít nhất 4 lò mổ của Úc, chiếm khoảng 35% tổng lượng thịt bò xuất khẩu của Úc sang Trung Quốc.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn