Trung Quốc ghi nhận 61 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán mới, mức cao nhất kể từ 14/4, do các cụm dịch bùng phát ở Tân Cương, Liêu Ninh và Cát Lâm. Phần lớn ca nội địa được phát hiện ở khu tự trị Tân Cương, nơi một ổ dịch bất ngờ bùng phát ở thủ phủ Urumqi giữa tháng này.

Trung Quốc ghi nhận ca viêm phổi Vũ Hán cao nhất từ tháng 4
Một cuộc điều tra của truyền thông đại lục phát hiện xác chết ở nhà hỏa táng cũng phải xếp hàng đợi, có người chết một tuần vẫn chưa được đưa đi hỏa táng. (Ảnh: STR / AFP qua Getty Images)

Trước đó, Trung Quốc cũng xác nhận 14 trường hợp lây nhiễm cộng đồng xảy ra ở tỉnh Liêu Ninh và một ổ dịch mới được phát hiện vào tuần trước ở thành phố Đại Liên. Ngoài ra, hai trường hợp lây nhiễm trong nước khác cũng đã được xác nhận ở tỉnh Cát Lâm, giáp ranh với biên giới Triều Tiên vào cuối tháng Năm.

Đáng lo hơn, hiện nay Trung Quốc đã ghi nhận 302 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Họ có thể lây bệnh cho cộng đồng nhưng không nhận ra mình mắc bệnh. 

Nhiều khu dân cư ở cả Đại Liên và Urumqi đã bị phong tỏa. Giới chức cũng tuyên bố “chế độ thời chiến” tại những khu vực này để chống dịch bệnh. Các chuyên gia vẫn chưa thể xác định nguồn lây nhiễm cụm dịch ở Tân Cương và Đại Liên.

Hiện số ca nhiễm ở Trung Quốc lên 83.891 trường hợp, trong đó 4.634 người đã tử vong.

Ánh Dương

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn