Hơn một tháng gần đây, vật giá ở Trung Quốc đại lục tăng chóng mặt, giá thịt heo tăng hơn 80% và giá trứng gà tăng hơn 30%, khiến người dân bất bình. Người dân than vãn rằng, “ngoài lương ra thì cái gì cũng tăng”.

Theo số liệu mà Cục Thống Kê Trung Cộng công bố ngày 10/8, chỉ số CPI tháng 7 tăng 2,7% so với cùng thời kỳ năm ngoái, trong đó, giá thực phẩm tăng 13,2%, nhất là giá thịt heo, tăng 87,5% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Từ tháng 6 đến tháng 7, giá thịt heo đã tăng mạnh, tăng hơn 10,3%, giá rau tăng 6,3%. Theo số liệu Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Cộng mới công bố gần đây, giá trứng gà từ ngày 7/9 đến 31/9 đã tăng 34,14%, từ 6,21 Nhân dân tệ lên 8,33 Nhân dân tệ/kg. Một số nhà phân tích nhận định, việc tăng giá ngô và các loại thức ăn chăn nuôi khác là một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng giá trứng gà.

Các số liệu được Cục Thống Kê Trung Cộng công bố ngày 10/8. (Ảnh chụp màn hình)

Dữ liệu phân tích của Nomura cho thấy, giá ngô ở Đại lục trong tháng 7 đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất trong 5 năm qua. Ngoài ra, giá đậu tương ở Trung Quốc nửa đầu năm nay cũng tăng 30% so với cuối năm ngoái.

Một người dân Thượng Hải nói với truyền thông Đại lục rằng, trong gần một tháng qua, giá thức ăn đã tăng rõ rệt, giá rau xanh tăng đáng kể, giá thịt heo và trứng cũng tăng rất nhiều so với thời gian trước.

Một người dùng Twitter bày tỏ: “Đây mới chỉ là sự khởi đầu. Giá chân gà đã tăng đến 10 Nhân dân tệ một chiếc! Cơm sườn heo đã lên đến 15 Nhân dân tệ! Trà sữa trân châu có giá tới 9 Nhân dân tệ?! Trước đây mỗi tháng bố mẹ cho 1,000 Nhân dân tệ tiền ăn, tôi thoải mái ăn thêm chân gà nếu thích. Bây giờ, tôi chỉ có thể ăn cơm sườn heo rán! Nếu không phải là bố mẹ tăng tiền ăn của tôi thêm 100%, hơn mức tăng 85% của thịt heo, thì tôi sẽ phải ăn thịt chuột, lá cây, và trà sữa mà người ta vứt bỏ!”.

Một người dùng Weibo nói: “Cái gì cũng tăng giá, chỉ lương là không”, “Tôi đã quên mất mùi vị của thịt”, “Một tháng không mua nổi 1kg thịt để ăn, nhưng giá thịt thì vẫn đang tăng”.

Tác giả: Cao Tĩnh

Biên dịch: Minh Phúc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn