Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm Chủ nhật, ngày 13/9, gọi 12 người Hồng Kông bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ trên biển vào tháng trước là ‘những người ly khai’.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ – bà Morgan Ortagus đã viết trên Twitter vào ngày 12/9 rằng, vụ bắt giữ này là “một ví dụ đáng buồn khác về sự suy thoái nhân quyền ở Hồng Kông”, đồng thời kêu gọi các nhà chức trách Quảng Đông (Trung Quốc) “đảm bảo đúng thủ tục”.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – bà Hoa Xuân Oánh gọi những người này là các phần tử ly khai Hồng Kông khỏi Trung Quốc và cho biết họ bị bắt vì vượt biên trái phép.

Bình luận này được đưa ra một ngày, sau khi thân nhân của những người bị bắt giữ tổ chức một cuộc họp báo ở Hồng Kông yêu cầu trao trả khẩn cấp 12 người bị Hải cảnh Quảng Đông chặn vào ngày 23/8 trên một chiếc thuyền đến Đài Loan.

Đây là lần đầu tiên họ công khai kêu gọi việc cung cấp thông tin về hoàn cảnh của người thân, và xin cho những người bị bắt được tham vấn luật sư do gia đình thuê chứ không phải do chính phủ Trung Quốc chỉ định.

Cảnh sát thành phố Thâm Quyến hôm 13/9 cho biết, đang tạm giữ những người này và vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

An Bình

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn