Cờ Mỹ tại tổng lãnh sự quán ở Thành Đô, Trung Quốc đã bị hạ xuống thấp trong khi cảnh sát địa phương kiểm soát đi lại ở khu vực này trong sáng 27/7.

Trung Quốc hạ cờ Mỹ và tiếp quản lãnh sự quán Thành Đô
Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, vào ngày 26 tháng 7 năm 2020. (Ảnh: Noel Celis / AFP qua Getty Images)

Truyền thông Trung Quốc cùng ngày phát cảnh cờ Mỹ trong Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô bị hạ xuống sau khi nhân viên rút đi theo lệnh của Bắc Kinh. Cảnh sát và nhân viên an ninh đã phong tỏa con đường dẫn đến lãnh sự quán.

Hạn chót để nhân viên ngoại giao Mỹ rời cơ sở ở Thành Đô là 10h ngày 27/7 (9h giờ Hà Nội). Sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo giới chức nước này tiếp quản Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Trước đó trong đêm 26/7, một xe cần cẩu được nhìn thấy đi vào bên trong khu vực của tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và nâng ít nhất một container lên một chiếc xe tải lớn. Một nhóm nhân viên tại Tổng lãnh sự quán Mỹ đã rời khỏi tòa nhà trước khi quốc kỳ bị kéo xuống.

Việc Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô là để tượng trung cho một ‘phản ứng chính đáng và cần thiết trước những biện pháp vô lý của Mỹ’, đồng thời cáo buộc các nhân viên tại đây gây hại cho an ninh và các lợi ích của Trung Quốc.

An Hòa

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn