Hôm thứ Năm (10/12), Trung Quốc cho biết họ sẽ thu hồi đãi ngộ miễn thị thực cho những người mang hộ chiếu ngoại giao Hoa Kỳ đến thăm Hồng Kông và Ma Cao sau khi Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và cấm đi lại đối với hơn một chục quan chức Trung Quốc.

trung quốc miễn trừ ngoại giao đến hồng kông của mỹ
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tham dự một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 9/10/2020. (Ảnh Thomas Suen/ Reuters)

Trung Cộng cho biết họ sẽ thu hồi đãi ngộ miễn thị thực khi đến thăm Hồng Kông và Ma Cao mà một số quan chức Hoa Kỳ nhận được.

Quyết định này đặc biệt nhắm vào những người có hộ chiếu ngoại giao của Hoa Kỳ, và xảy đến sau khi Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và cấm đi lại đối với hơn một chục quan chức Trung Quốc trong tuần này.

Bắc Kinh cho biết họ cũng sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt đáp trả đối với một số quan chức Hoa Kỳ, các thành viên Quốc hội, nhân viên tại các tổ chức vô vụ lợi, cùng các thành viên trong gia đình của họ, vì điều mà một nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao này gọi là cách ứng xử “đê tiện” của Hoa Kỳ đối với Hồng Kông và là một “hướng đi nguy hiểm và sai lầm.”

Bà ta từ chối cho biết tên của những người bị trừng phạt hay khi nào lệnh trừng phạt sẽ bắt đầu.

Trong tuần này, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và cấm đi lại đối với 14 quan chức Trung Quốc vì vai trò của họ trong việc áp dụng Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông, vì tháng trước Bắc Kinh đã loại các nhà lập pháp dân cử đối lập ở Hồng Kông, và vì những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng— trong đó có một quan chức Trung Quốc và vợ của ông ta vì đã tham gia vào “những vi phạm nhân quyền trắng trợn” đối với các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần bị Trung Cộng đàn áp từ năm 1999.

Trong khi đó, hôm thứ Tư (9/12), Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Wan Kuok Koi, một trùm tội phạm có tổ chức của Bộ ba 14K của Trung Quốc — và ba tổ chức do hắn “sở hữu hoặc kiểm soát”.

Được biết đến rộng rãi với cái tên “Broken Tooth” (Răng Sứt), Wan có quan hệ mật thiết với Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, một tổ chức cố vấn chủ yếu mang tính nghi lễ, theo tuyên bố của Bộ Ngân khố. Bộ ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ tuyên bố đó.

Bản tin này có sự cộng tác của nhân viên Epoch Times.

Theo Reuters
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn