Các video ngắn trên các nền tảng mạng xã hội đã trở thành một loại công cụ buôn bán ma túy mới ở Trung Quốc. Những tay buôn ma túy sử dụng chúng để gửi những tín hiệu mật cho người mua, trong khi người bình thường xem thì thấy các video đó cũng giống như những video thông thường.

Hôm 13/09, CCTV, một kênh truyền thông quốc doanh của Trung Quốc, đã vạch trần một trường hợp của một người buôn ma túy sử dụng các tín hiệu mật trong các đoạn video ngắn để giao tiếp với những kẻ buôn bán hoặc người sử dụng [ma túy] khác.

Hồi năm 2019, ông Lý Mỗ Bảo (Li Moubao), một người đàn ông ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, đã bị bắt vì tình nghi buôn ma túy. Sau khi bị cảnh sát thẩm vấn, ông Lý đã thú nhận về nguồn gốc của số ma túy này của mình, điều này khiến cảnh sát bất ngờ.

Ông Lý bảo rằng ông ta có thể phân tích và phân biệt xem liệu người tải lên các đoạn video ngắn có phải là một người bán ma túy trên các nền tảng mạng xã hội hay không. Ông ta nói rằng ông ta có được tài khoản WeChat của người bán thông qua thông tin được ẩn giấu trong các đoạn video ngắn này và người bán sẽ ra ám hiệu về việc anh ta có ma túy hay không khi ông Lý liên lạc.

Tên trực tuyến của người bán là “Holding Hands on a Board” (Cùng nắm tay lên tàu). Ông ta đã đăng hơn một chục video và có 28 người hâm mộ. Những video này chủ yếu dựa trên chuyển động bàn tay của người quay phim. Hầu hết các video đều sử dụng đĩa, hạt giống cây trồng, bật lửa, v.v. làm đạo cụ — trên nền nhạc có tiết tấu nhanh. Một người bình thường có thể không nhìn ra ý nghĩa của những chuyển động này, nhưng những người sử dụng ma túy và cảnh sát chống ma túy có thể nhìn thấu ý định của người quay phim.

Theo cảnh sát, đối tượng bán đã sử dụng hình thức phát tín hiệu bằng video này để gửi thông điệp cho các đối tượng mua ma túy. Để xác nhận bên mua thực sự là người nghiện ma túy, người bán sẽ yêu cầu người mua quay một đoạn video cảnh chính anh ta đang dùng ma túy để làm bằng chứng.

Ông Lý khai với cảnh sát rằng ông ta đã mất gần một tuần trao đổi để có được sự tin tưởng của người bán và sau đó mua số ma túy của mình thông qua đường chuyển phát nhanh. Trước khi bị bắt, ông Lý đã mua ma túy hai lần từ người bán này, và số ma túy đó được giấu trong các túi đựng trầu cau đóng gói riêng.

Tên của người bán này là ông Đường (Tang), một người đàn ông 33 tuổi có tiền sử lạm dụng ma túy, đến từ huyện Đông An, tỉnh Hồ Nam.

Cảnh sát đã thu giữ được hồ sơ chuyển phát nhanh của ông Đường trong năm qua từ người chuyển phát nhanh của ông ta và phát hiện ra một mạng lưới rộng lớn liên quan đến ma túy. Trong vòng một năm, ông Đường đã cho hơn 200 người đưa thư đến khoảng 27 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc. Số ma túy bị thu giữ chủ yếu là methamphetamine.

Xì Trum, một loại ma túy mới

Khi nói đến “Xì Trum” (the Smurfs), người ta thường nghĩ ngay đến bộ phim hoạt hình với những nhân vật hình người nhỏ bé, màu xanh lam sống trong những ngôi nhà hình nấm ở trong rừng. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, Xì Trum còn là tên gọi của một loại ma túy mới.

Vào ngày 21/07/2020, có hơn 17,000 gói chứa những viên thuốc màu xanh đã bị cảnh sát chống ma túy ở thành phố Mai Hà Khẩu, tỉnh Cát Lâm thu giữ. Sau khi kiểm tra, những viên thuốc nhỏ li ti màu xanh nhạt này được xếp vào nhóm Xì Trum thế hệ thứ ba.

Theo các cơ quan chống ma túy, những loại Xì Trum mới này trở nên không màu và không vị sau khi được hòa tan trong rượu hoặc nước, vì vậy chúng dễ dàng được che giấu. Khi mọi người uống đồ uống có chứa Xì Trum, họ sẽ bị suy giảm trí nhớ ngắn hạn.

So với các loại ma túy thông thường như thuốc phiện và heroin, chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật, Xì Trum là loại được tổng hợp từ hóa học. ma túy tổng hợp có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ thần kinh. Loại Xì Trum mới nhất này tạo ra hiệu ứng hưng phấn khi dùng với liều lượng thấp. Loại này nếu dùng liều cao sẽ có tác dụng trấn tính mạnh, gây buồn ngủ, hôn mê, và thậm chí tử vong. Nếu sử dụng kết hợp với rượu, nguy cơ tử vong còn cao hơn.

Một đặc điểm nổi bật khác của Xì Trum là không yêu cầu chích như kiểu truyền thống. Hầu hết các chất ma túy thông thường, chẳng hạn như thuốc phiện và heroin, đều cần phải chích. Loại Xì Trum thế hệ thứ ba này là một biến thể của những loại tiền thân đi đi trước, có khả năng trộn vào đồ uống hoặc cuộn thành thuốc lá.

Theo cảnh sát, loại ma túy mới này có thể được khéo ngụy trang trong thực phẩm và ẩn nấp hoàn toàn trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Loại này có thể được trộn vào tất cả các loại đồ uống, làm cho nó dễ đánh lừa và hầu như không thể bị phát hiện.

Do Jessica Mao thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn