Hôm 22/9, một tòa án cho biết Trung Quốc đã kết án một cựu giám đốc điều hành bất động sản 18 năm tù vì tội nhận hối lộ. Người này từng gọi lãnh đạo chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình là “một thằng hề”.

Ông trùm bất động sản Trung Quốc Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang) trong một bức ảnh được chụp tại văn phòng của ông ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 3/12/2012. (Ảnh: Color China Photo qua AP)
Ông trùm bất động sản Trung Quốc Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang) trong một bức ảnh được chụp tại văn phòng của ông ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 3/12/2012. (Ảnh: Color China Photo qua AP)

Theo một thông báo trên trang web của Tòa án Trung cấp số 2 Bắc Kinh, ông Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang), cựu chủ tịch của tập đoàn bất động sản thuộc sở hữu nhà nước Huayuan, đã bị kết án vì thu lợi bất hợp pháp với tổng trị giá 112 triệu nhân dân tệ (16.5 triệu USD).

Ông Nhậm, 69 tuổi, được đặt biệt danh là “Nhậm Đại Bác” (Cannon Ren) vì những quan điểm thẳng thắn mà ông đăng trên mạng xã hội. Sau bài phát biểu hồi tháng 2 của lãnh đạo Trung Quốc về việc nỗ lực chống virus corona của chính phủ, ông Nhậm đã nói ông Tập là “một tên hề cởi truồng đòi tiếp tục làm hoàng đế”. Sau đó vào tháng 3, ông Nhậm đã bị giam giữ.

Sau này ông Nhậm bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, bị khai trừ khỏi ĐCSTQ và bị buộc tội tại tòa án quận Bắc Kinh về các tội danh kinh tế như sử dụng quỹ chính thức vào chi phí chơi gôn, sử dụng các không gian văn phòng và nhà ở do các doanh nhân cung cấp miễn phí.

Trong phán quyết hôm thứ Ba, ngày 22/9, theo sau phiên xét xử ngày 11/9, tòa án tuyên bố ông Nhậm đã trả lại tất cả các khoản tiền thu được một cách bất hợp pháp, “tự nguyện thú nhận mọi cáo buộc”, đã chấp nhận bản án và sẽ không kháng cáo.

Ngoài án tù, ông Nhậm còn bị phạt 4.2 triệu NDT.

Ông Zhang Ming, một giáo sư khoa học chính trị đã nghỉ hưu tại Đại học Nhân Dân, tuyên bố bản án này đặc biệt hà khắc.

Ông Zhang nói với Reuters: “Sự việc này thực sự cho thấy bất kỳ ai dám lên tiếng chống lại chế độ này sẽ bị giáng đòn roi.”

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ bất đồng chính kiến ​​và thực hiện một chiến dịch tấn công chống tham nhũng.

Đầu tháng này, bà Geng Xiaonan, một nhà xuất bản lên tiếng ủng hộ những tiếng nói bất đồng chính kiến như ông Nhậm và cựu giáo sư luật Xu Zhangrun, đã bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ vì cáo buộc hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, luật sư Shang Baojun của bà nói với Reuters hôm thứ Ba, ngày 22/9.

Hôm thứ Ba, cảnh sát cũng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về trường hợp của bà Geng.

Ông Xu từng giảng dạy tại Đại học Thanh Hoa và từng chỉ trích ông Tập hồi tháng 5 vì cố gắng đưa Cách mạng Văn hóa trở lại Trung Quốc. Đầu tháng 7, ông đã bị cảnh sát Bắc Kinh giam giữ gần một tuần sau khi bị cáo buộc rằng tháng 12 năm ngoái ông đã gạ gẫm gái mại dâm. Trường Thanh Hoa đã sa thải và thu hồi giấy phép giảng dạy của ông Xu.

Theo REUTERS
Tác giả: Yew Lun Tian
Biên dịch: Cẩm An 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn