Quân đội Trung Quốc đã tiến hành tiếp hai cuộc tập trận ở vùng biển Hoàng Hải và Bột Hải, trong một cuộc phô diễn sức mạnh khác nhằm chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của quân đội Mỹ trong khu vực.

Theo cơ quan an toàn hàng hải địa phương, một cuộc tập trận bắt đầu vào thứ Bảy ở Hoàng Hải và sẽ tiếp tục đến thứ Năm trong khi cuộc tập trận kia bắt đầu vào thứ Sáu ở Biển Bột Hải và sẽ kéo dài một tuần.

Như vậy từ tháng 7 đến nay Trung Quốc đã có ít nhất 9 cuộc tập trận, và cường độ tập trận cao này được giới chức quân sự Trung Quốc cho biết là để đe dọa Mỹ và Đài Loan.

Diao Daming, phó giáo sư tại Học viện Chiến lược và Phát triển Quốc gia của Đại học Nhân dân nói: “Mặc dù các cuộc tập trận này không nhắm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng đối mặt với sức mạnh đang thách thức chủ quyền và an ninh của chúng ta, các cuộc tập trận như vậy có thể khiến đối phương nhượng bộ mà không cần sử dụng vũ khí”.

Về phần mình, Mỹ và các đồng minh đang rất quan ngại về sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc trên biên Đông.

Theo Japan Times, trong cuộc đối thoại ngày 29/8 ở đảo Guam, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mark Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cam kết sẽ kiềm chế hành động lấn lướt của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Hoa Sen tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn