Hôm 7 tháng 10, trong cuộc tranh luận phó tổng thống, các nhà kiểm duyệt Trung Quốc dường như đã cắt những chỉ trích của Phó Tổng thống Mike Pence về Trung Quốc và việc xử lý đại dịch COVID-19.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence phát biểu trong cuộc tranh luận phó tổng thống tại hội trường Kingsbury tại Đại học Utah ở thành phố Salt Lake, Utah, vào ngày 7 tháng 10 năm 2020. (Ảnh Eric Baradat / AFP qua Getty Images)
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence phát biểu trong cuộc tranh luận phó tổng thống tại hội trường Kingsbury tại Đại học Utah ở thành phố Salt Lake, Utah, vào ngày 7 tháng 10 năm 2020. (Ảnh Eric Baradat / AFP qua Getty Images)

Cuộc tranh luận giữa Phó Tổng thống Pence và người thách thức thuộc Đảng Dân Chủ là thượng nghị sĩ Kamala Harris đã được phát sóng ở Trung Quốc trên kênh truyền hình CNN của Mỹ. Theo Hiệp hội Báo chí Úc (AAP), tại Trung Quốc, kênh tin tức này chỉ có thể được xem tại các ngôi nhà có người nước ngoài sinh sống, trong các khách sạn quốc tế hoặc bởi các cơ quan chức năng hoặc tổ chức học thuật nhất định.

Khoảng 30 giây của cuộc tranh luận đã đột ngột bị cắt ngang khi Phó Tổng thống Pence bắt đầu chỉ trích Trung Quốc, nói rằng “Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm” khi đề cập đến đại dịch virus Vũ Hán đã lây nhiễm cho hơn 7.5 triệu người Mỹ – bao gồm cả Tổng thống Donald Trump – và khiến hơn 211,000 người tử vong.

Người đầu tiên báo cáo về sự cắt ngang này là ông Nathan VanderKlippe, phóng viên về Bắc Kinh của nhật báo Globe and Mail, ông đã chia sẻ hai hình ảnh trên màn hình tivi của mình, với một hình ảnh hiển thị nội dung: “Không có tín hiệu, vui lòng chờ.”

Ông VanderKlippe viết: “Trung Quốc đã kiểm duyệt các bình luận của ông Pence. Tín hiệu quay trở lại khi bà Harris bắt đầu diễn thuyết.”

“Sẽ như thế nào khi Trung Quốc kiểm duyệt một cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên phó tổng thống sau khi một câu hỏi về Trung Quốc được đặt ra, và sau đó cúp điện khi cuộc tranh luận tiếp tục xuất hiện tranh cãi,” ông viết trên Twitter.

Phần bị chặn của cuộc tranh luận bao gồm nhận xét từ ông Pence – lặp lại phương châm của chính phủ Tổng thống Trump rằng, sự che đậy và quản lý yếu kém của Trung Quốc là nguyên nhân gây ra đại dịch.

Ông Pence nói: “Trung Quốc là nguyên nhân gây ra virus corona và Tổng thống Trump không hài lòng về điều đó. Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới đã không thẳng thắn với người dân Mỹ, họ đã không cho nhân viên của chúng tôi đến Trung Quốc để lấy thông tin về virus corona cho đến giữa tháng Hai”.

Chương trình tiếp tục phát sóng khi chủ đề tranh luận thay đổi.

Trong một vụ việc tương tự vào tháng 9, ông Stephen McDonnell, phóng viên về Trung Quốc của BBC cho biết việc đưa tin của hãng thông tấn này đã bị kiểm duyệt nhiều lần, bao gồm một lần khi ông chuẩn bị nói về việc chính phủ Mỹ cấm nhập khẩu từ 5 tổ chức ở Trung Quốc. Những tổ chức này vốn bị cáo buộc sử dụng người Duy Ngô Nhĩ làm lao động cưỡng bức.

“Khi các nhân viên kiểm duyệt ngắt nguồn cấp dữ liệu truyền hình của chương trình thế giới trong Trung Quốc của BBC (như họ làm khi đưa tin về một vụ án của tòa án Hồng Kông), đây là những gì hiển thị trên màn hình thay vì chỉ là màu đen. ‘Không có tín hiệu’? Có vẻ như tôi đã cố lừa chính tôi, cho rằng đây chỉ là một lỗi kỹ thuật chứ không phải là kiểm duyệt”, ông McDonnell viết.

Trong khi kiểm duyệt ở Trung Quốc được thắt chặt dưới thời lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, các câu hỏi về tính minh bạch xung quanh đợt bùng dịch hiện nay là đặc biệt nhạy cảm, bởi việc Bắc Kinh che đậy mức độ của dịch SARS vào năm 2003 làm dấy lên nghi ngờ và dẫn đến lời kêu gọi không được che đậy trong lần này.

Các nhà kiểm duyệt Trung Quốc thường xuyên chặn nội dung từ các hãng thông tấn của Hoa Kỳ nếu nội dung đó bị coi là chỉ trích Trung Quốc.

Phản ứng trước việc kiểm duyệt, ông Tim Murtaugh, Giám đốc truyền thông chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump, đã đăng trên Twitter: “Trung Quốc kiểm duyệt ông Mike Pence, nhưng để người dân của họ nghe bà Kamala Harris. Điều đó tiết lộ cho quý vị những gì?”.

Reuters đã đóng góp cho tin tức này.

Isabel Van Brugen
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn