Một người dân ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã kiện ủy ban y tế địa phương vì đã thao túng mã sức khỏe của bà và khiến phiên tòa của bà bị hoãn lại.

Theo hãng truyền thông tài chính Caixin của Trung Quốc, hôm 19/06, một người dân họ Tạ đã đệ đơn kiện hành chính đối với ủy ban y tế địa phương của thủ phủ tỉnh Trịnh Châu lên Tòa án quận Kim Thủy. Bà đã yêu cầu tòa án tuyên bố ủy ban y tế này có tội vì đã chuyển mã sức khỏe của bà thành màu vàng một cách trái phép vào các ngày từ 13 đến 15/06.

Nguyên đơn này tuyên bố rằng vụ việc đã xảy ra khi bà quét mã QR của mình ở cửa vào của một tòa án địa phương. Bà đã đến đó để nộp các tài liệu cho một phiên tòa liên quan đến việc bà phản đối yêu cầu của Ủy ban Công tác về Nông nghiệp và Nông thôn ở khu vực Trung Nguyên về việc phá dỡ tài sản của bà để tái phát triển.

Bà cho biết bà đã tuân theo các quy tắc COVID của địa phương, và có kết quả âm tính sau mỗi lần xét nghiệm, và đã đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng như bà thường làm lúc trước khi đến tòa án đó.

Bà cho biết, hai ngày sau chuyến thăm tòa án nói trên, mã sức khỏe của bà đã trở lại màu xanh lá. Do đó, bà nghi ngờ ủy ban này đã thao túng mã sức khỏe của bà vì “động cơ không phải COVID,” tức là để trì hoãn việc nộp các tài liệu cần thiết cho vụ kiện về tài sản của bà.

Hiện tại, đơn kiện của bà về việc đổi mã đang trong quá trình thu thập tài liệu để xem xét trước khi thụ lý vụ án này.

Hôm 21/06, một luật sư người Trung Quốc đại lục Triệu Thanh (Zhao Qing – bí danh) nói với The Epoch Times rằng trường hợp một cá nhân đưa một cơ quan chính phủ ra tòa về vấn đề mã sức khỏe có ý nghĩa rất quan trọng — theo ông được biết đây là trường hợp đầu tiên ở Trung Quốc. Ông Triệu nói rằng các cáo buộc đó đang gửi đi một tín hiệu rằng công dân có thể yêu cầu tòa án xem xét tính hợp pháp của các loại giấy tờ hoặc lệnh chính thức.

Trước đây, ông Lý Nguyên Hoa (Li Yuanhua), cựu giáo sư Đại học Sư phạm Thủ đô, nói với The Epoch Times rằng với hệ thống mã sức khỏe này, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang làm xói mòn đi tự do cá nhân dưới danh nghĩa phòng chống đại dịch và ngược đãi người dân của mình.

“Sự can thiệp của con người luôn xảy ra trước khi một mã sức khỏe chuyển sang màu đỏ,” ông Lý nói, khi đề cập đến lỗ hổng của hệ thống này. “Nếu không, thì hành vi tồi tệ trên sẽ không thể xảy ra được.”

Các dấu hiệu khác cho thấy ĐCSTQ đã ngày càng sử dụng hệ thống mã áp chế này để nhắm vào những người thuộc đối tượng quan tâm [của Đảng], bao gồm các nạn nhân đang tìm kiếm công lý và luật sư nhân quyền.

Những người khác cũng cho biết rằng mã sức khỏe của họ bị thay đổi một cách không chính đáng. Cách đây vài ngày, ở Hà Nam, một số người gửi tiền ngân hàng ở nông thôn cho biết rằng mã sức khỏe của họ báo hiệu việc di chuyển của họ bị hạn chế sau khi họ tổ chức các cuộc biểu tình công khai do họ bị từ chối truy cập vào tài khoản tiết kiệm của mình.

“Vụ kiện này khá có ý nghĩa,” vị luật sư trên nói. “Nó đã gây được nhiều sự chú ý. Hãy xem liệu tòa án có chấp nhận hay không và liệu vụ kiện này có bắt đầu xét xử một cách bình thường hay không.”

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Hồng Ninh
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn