Theo truyền thông của Trung Quốc, hỏa hoạn đã được dập tắt, chủ võ đường bị cảnh sát bắt giữ. Nhưng không nói rõ tình hình cụ thể của vụ tai nạn.

Có người cho biết địa điểm xảy ra hoả hoạn là võ quán Chấn Hưng ở huyện Chiết Thành. Có người viết trên Weibo rằng, khi hoả hoạn xảy ra, tất cả mọi người đều đang ngủ, hệ thống điện cũ kĩ của võ quán phát nổ, chủ nhà khóa cơ hội sống sót duy nhất của cả võ quán, các em võ sinh thì bị chết cháy.

liên tiếp xảy ra tai nạn ở trung quốc
Vào lúc 3 giờ sáng ngày 25/6, đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại một võ quán ở Phố Bắc, thị trấn Viễn Tương, huyện Chiết Thành, tỉnh Hà Nam. Sự cố khiến 34 người thiệt mạng và bị thương. (Ảnh chụp màn hình video)

Theo báo cáo của Văn phòng thông tin chính quyền huyện Chiết Thành ngày 25/6, vào lúc 3 giờ sáng ngày 25/6, vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một võ đường ở Phố Bắc, thị trấn Viễn Tương, huyện Chiết Thành. Tai nạn đã khiến 18 người tử vong, 4 người bị thương nặng và 12 người bị thương nhẹ. Nhiều phương tiện truyền thông trong nước cũng rầm rộ đăng tải tin tức này.

tai nạn ở trung quốc
(Ảnh: Chụp màn hình)

Kỳ lạ là, một giờ sau, báo chí đưa tin số người chết và bị thương giảm xuống còn không đến 30 người. Tờ Hà Nam nhật báo đưa tin, vào lúc 4 giờ ngày 25/6, một vụ hoả hoạn đã xảy ra tại huyện Chiết Thành, Khương Khâu, tính đến thời điểm viết bài thì có 24 người thiệt mạng và bị thương, trong đó có 18 người tử vong và 6 người bị thương.

Nhưng nội dung trọng tâm của bài báo này là, Bí thư tỉnh uỷ Lâu Dương Sinh đã phê duyệt, “Huyện Chiết Thành xảy ra hoả hoạn nghiêm trọng và bài học giáo huấn sâu sắc.” Và nhấn mạnh, Bí thư tỉnh uỷ và Tỉnh trưởng Vương Khải vội vã đến hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

liên tiếp xảy ra tai nạn ở trung quốc
(Ảnh: Chụp màn hình)
liên tiếp xảy ra tai nạn ở trung quốc
(Ảnh: Chụp màn hình)

Tuy nhiên, trong một bài báo đăng lúc 11h05 sáng ngày 25 trên trang web chính thức của Cơ quan Quản lý ứng cứu khẩn cấp của Trung Cộng lại nói, vào lúc 3 giờ sáng ngày 25/6, một nhà dân ở huyện Chiết Thành, tỉnh Hà Nam xảy ra hoả hoạn. Hiện đã cứu được 34 người, trong đó có 18 người chết, 4 người bị thương nặng, 12 người bị thương nhẹ.

Một người dân trên đường Văn Hoá, thị trấn Viễn Tương nói với phóng viên của Epoch Times rằng, “Võ đường Chấn Hưng gặp chuyện rồi. Tôi cũng không biết cụ thể chết bao nhiêu đứa trẻ nữa. Nhà những đứa trẻ này cách võ đường khá xa, nên chúng đều trọ luôn trong võ đường. Trấn chúng tôi có 2 võ đường.”

“Bọn trẻ ngủ hết trên tầng hai. Vụ cháy bắt đầu từ tầng một. Hiện chưa rõ số người chết chính xác, cũng chưa biết nguyên nhân vụ cháy là gì. Có thể do mùa hè bật điều hoà. Toàn bộ Phố Bắc, trấn Viễn Tương chúng tôi đều đang bị kiểm soát nghiêm ngặt, cũng không được lái xe vào, cán bộ đều đang ở đây. Các cửa hàng trong khu vực đó cũng không được phép mở cửa.”

Người dân này cho biết: “Có mấy chục cháu học viên trong đó, có cả những cháu học cấp 1 và cấp 2. Nhiều cháu đã nhảy từ tầng hai xuống. Đa số những cháu gặp nạn là học sinh cấp 1. Hầu hết chúng đều không phải người ở đây, mà là từ nơi khác đến. Trong kỳ nghỉ hè chúng đều đến đây học võ. Võ đường này mở đã nhiều năm rồi.”

“Đây là chuyện lớn của Thương Khâu. Ông chủ của võ quán thường xuyên đi thi đấu, nên không mấy khi ở nhà. Ông ta rất giỏi.” Người dân này nói.

Vào ngày 25/6, các công nhân viên chức ở thị trấn Viễn Tương nói với báo Bắc Kinh Daily rằng, hầu hết những người thiệt mạng và bị thương trong vụ cháy là học sinh nội trú trong võ đường trong độ tuổi từ 7-16 tuổi. Được biết, lúc xảy ra tai nạn có tổng cộng 34 võ sinh, hầu hết đều ở trên tầng 2. Còn cô Trần, vợ của người sáng lập võ quán ở tầng một.

Cư dân mạng Trung Quốc ồ ạt vào bình luận: “Sao gần đây lại có nhiều tai nạn thương vong quy mô lớn như vậy?”; “Mấy hôm trước thì nổ khí gas, hôm nay thì xảy ra hoả hoạn. Rốt cuộc là thiên tai hay nhân hoạ đây? Công tác giám sát chưa tốt, vẫn chưa đủ lớn chuyện sao?“; “Kể lại một vụ tai nạn thảm thương chỉ dùng chưa đến 200 chữ, quá tàn nhẫn!!”; “Chữ càng ít, chuyện càng lớn”; “Anh còn không xem sắp đến ngày gì rồi à?” (Ngày thành lập Trung Cộng 1/7); “Bọn trẻ luyện võ ngủ mê mệt đến nỗi chết cháy lúc nào không hay”; “Trời ơi, chúng đều là những đứa con ưu tú, 18 đứa con ưu tú cứ vậy mà ra đi sao? Năm tháng tươi đẹp của chúng còn chưa bắt đầu mà. Thương quá, mong sao bi kịch như vậy sẽ không bao giờ xảy ra nữa!”, “Cháy một võ đường mà cướp đi biết bao sinh mạng như vậy!! Quá đáng quá!! Phải điều tra cẩn thận mới được, sinh mệnh của con người nên được tôn trọng.!!”

Gần đây, khắp Trung Quốc không ngừng xảy ra thiên tai nhân họa

Vào lúc 6h30 ngày 13/6, một vụ nổ khí gas đã xảy ra tại khu dân cư Diễm Hồ, quận Chương Loan, tỉnh Hồ Bắc. Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng Trung Cộng đưa tin, tính đến 12h30 ngày 14/6, có tổng cộng 25 người tử vong, 138 người bị thương, trong đó 37 người bị thương nặng.

Vào ngày 22/6, một vụ tai nạn khác xảy ra trong bữa tiệc tại một làng Nhất Thôn, huyện Thương Xương, Long Nham, Phúc Kiến, khiến 9 người chết và 7 người bị thương.

Vào ngày 16/6, vụ mỏ quặng sắt ở huyện Đại ở tỉnh Sơn Tây bị ngập lụt khiến 13 người đã thiệt mạng.

Vào ngày 13/6, một vụ tai nạn công nghiệp xảy ra tại nhà máy thực phẩm của Công ty thực phẩm Tứ Xuyên ở huyện Đại Pháp tỉnh Tứ Xuyên, khiến 6 công nhân rơi xuống bể chứa nước thải và tử vong.

Sáng sớm ngày 12/6, một vụ tai nạn rò rỉ methyl formate xảy ra tại Khu phát triển kinh tế thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, khiến 8 người chết và 3 người bị thương.

Ngày 4/6, tai nạn nổ than và khí gas tại Công ty TNHH than và điện Hà Nam, Hà Bắc, khiến 8 người thiệt mạng.

Sáng 4/6, trên tuyến đường sắt Lan Châu-Tân Cương xảy ra phụ tai nạn giao thông liên hoàn, khiến 9 công nhân xây dựng thiệt mạng.

Do Lý Mộc Ân, Hồng Ninh, Hứa Mộng Như thực hiện
Minh Phương biên dịch
Đọc bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn