Trong tháng qua, Trung Quốc đã cấm hàng loạt tài khoản và nền tảng mạng xã hội, dừng hoạt động hơn 100,000 tài khoản phát video trực tuyến.

Một phụ nữ xem điện thoại và máy tính bảng trong một quán cà phê ở Bắc Kinh vào ngày 2/11/2012. (Ảnh Wang Zhao/ AFP qua Getty Images)
Một phụ nữ xem điện thoại và máy tính bảng trong một quán cà phê ở Bắc Kinh vào ngày 2/11/2012. (Ảnh Wang Zhao/ AFP qua Getty Images)

Một số người tin rằng sẽ ngày càng khó cho sự tồn tại của “self-media” (tạm dịch: “tự truyền thông”), vốn là các tài khoản mạng xã hội được điều hành độc lập ở Trung Quốc.

Theo cơ quan kiểm duyệt chính của Trung Quốc, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC), kể từ cuối tháng 8, họ đã dừng hoạt động 338 nền tảng phát trực tuyến, 74,000 phòng ảo phát trực tuyến, và 105,000 tài khoản phát trực tuyến. Trong số 105,000 tài khoản bị cấm, 13,600 là tài khoản của các chương trình ăn uống trực tuyến được gọi là “mukbang” – chương trình phát sóng cảnh một người tự quay đang ăn một lượng lớn thức ăn.

Vào tháng 8, lo ngại về tình trạng thiếu lương thực trên toàn quốc, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra một sáng kiến ​​chống lãng phí thực phẩm.

Ngay sau đó, các nền tảng internet đã xóa tài khoản của một số nhân vật “mukbang” nổi tiếng của Trung Quốc.

Các tài khoản “mukbang” chiếm một tỷ lệ nhỏ trong chiến dịch thanh trừng internet mới nhất này. Các mục tiêu cũng bao gồm các nền tảng internet thương mại, tự truyền thông và phương tiện truyền thông xã hội. Vào cuối tháng 8, CAC đã triệu tập một cuộc họp với các quan chức chính phủ và các giám đốc điều hành công ty internet để “truyền đạt” chiến dịch thanh trừng này.

Một người tham gia cuộc họp của CAC đã tiết lộ trong các phòng trò chuyện trực tuyến rằng, “tương lai của tự truyền thông sẽ trở nên tồi tệ hơn. Theo như các quy định, hầu như không được phép đăng tải, không được phép đăng lại các tin tức chính thống, các báo cáo về những sự cố đột ngột, không được phép tung ra các thông tin bất động sản tiêu cực, kể cả dự báo xu hướng giá cũng không được phép. Cuối cùng, mọi thứ đều không được đăng tải”.

Bài phát biểu về sự đàn áp internet mới nhất này đã gây ra phản ứng dữ dội từ cư dân mạng.

Ông Cheng Yizhong, người sáng lập và cựu tổng biên tập của các hãng truyền thông nhà nước Southern Metropolis Daily và Beijing News, cho biết trên mạng xã hội rằng ông tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc chưa bao giờ nới lỏng kiểm soát đối với các phương tiện truyền thông và sẽ không có tương lai cho “tự truyền thông” ở Trung Quốc.

Tác giả: Alex Wu

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn