Trung Quốc sẽ mất quyền tiếp cận một trạm theo dõi không gian chiến lược ở Tây Úc khi hợp đồng của họ hết hạn, một quyết định cắt bớt khả năng điều hướng và khám phá không gian đang mở rộng của Bắc Kinh ở khu vực Thái Bình Dương, chủ sở hữu của trạm theo dõi này cho biết.

Quốc kỳ Úc tung bay trước Đại lễ đường Nhân dân trong lễ đón Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 14/4/2016. (Ảnh Jason Lee/ Reuters)
Quốc kỳ Úc tung bay trước Đại lễ đường Nhân dân trong lễ đón Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 14/4/2016. (Ảnh Jason Lee/ Reuters)

Tập đoàn Vũ trụ Thụy Điển (SSC) có một hợp đồng cho phép Bắc Kinh truy cập vào ăng ten vệ tinh tại trạm mặt đất ít nhất là từ năm 2011. Nó nằm cạnh một trạm vệ tinh SSC chủ yếu được Hoa Kỳ và các cơ quan của họ, bao gồm cả NASA, sử dụng.

Công ty thuộc sở hữu nhà nước Thụy Điển nói với Reuters rằng họ sẽ không tiến hành thêm bất kỳ hợp đồng mới nào tại trạm theo dõi đặt tại Úc để hỗ trợ các khách hàng Trung Quốc sau khi hợp đồng hiện tại hết hạn. Tuy nhiên, họ không tiết lộ thời điểm hợp đồng thuê kết thúc.

Sau đó, công ty Thụy Điển này cho biết họ không còn gia hạn hợp đồng với Trung Quốc hay chấp nhận giao dịch kinh doanh mới của Trung Quốc.

Trong một email trả lời các câu hỏi, SSC cho biết, “Do sự phức tạp của thị trường Trung Quốc, do tình hình địa chính trị tổng thể mang lại, SSC đã quyết định trong những năm tới sẽ tập trung chủ yếu vào các thị trường khác.”

Trạm nói trên thuộc sở hữu của SSC Space Australia, một chi nhánh công ty của SSC.

Chính phủ Úc, Thụy Điển và Trung Quốc đã không phản hồi ngay lập tức các câu hỏi hôm 21/9.

Việc mở rộng các năng lực không gian của Trung Quốc bao gồm sự tinh vi ngày càng tăng của mạng lưới định vị Beidou (Bắc Đẩu), là một trong những lĩnh vực căng thẳng mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai quốc gia đang xung đột về mọi thứ, từ công nghệ và thương mại đến các hoạt động của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp.

Úc có một liên minh mạnh mẽ với Hoa Kỳ, bao gồm hợp tác với nhau về các chương trình và nghiên cứu không gian, trong khi quan hệ ngoại giao và thương mại của Canberra với Bắc Kinh lại đang rạn nứt.

SSC cho biết, lần cuối Trung Quốc sử dụng Trạm Vệ tinh Yatharagga, nằm khoảng 250 dặm về phía bắc của thành phố Perth của Úc, là vào tháng 6/2013 để hỗ trợ cho ba người trong nhiệm vụ Thần Châu 10, nhiệm vụ này hoàn thành một loạt các thử nghiệm lắp ghép ngoài không gian.

SSC cũng cho biết hợp đồng hiện tại hỗ trợ các sứ mệnh khoa học không gian của Trung Quốc trong khuôn khổ chương trình các chuyến bay không gian có người lái dành cho các dịch vụ viễn trắc lượng, theo dõi và chỉ huy.

Mở rộng ra nước ngoài

Các trạm mặt đất là một phần quan trọng của các chương trình không gian vì chúng tạo ra một liên kết viễn thông với tàu vũ trụ. Mặc dù các trạm có nhiều khả năng khác nhau, nhưng chúng có thể được trang bị để điều phối các vệ tinh cho các Hệ thống Vệ tinh Dẫn đường Toàn cầu (GNSS) dân sự và quân sự như Beidou, GLONASS của Nga, hệ thống Galileo của Liên minh Châu Âu và GPS thuộc sở hữu của Hoa Kỳ.

Trong những năm gần đây, chương trình không gian của Trung Quốc đã tăng cường khả năng tiếp cận các trạm mặt đất của nước ngoài song song với việc mở rộng các chương trình điều hướng và thám hiểm không gian của nước này.

Ông Joon Wayn Cheong, một cộng sự nghiên cứu cao cấp tại Trường Kỹ thuật Điện của Đại học New South Wales, cho biết: “Nói chung, bất kỳ nơi nào mà quý vị đặt một trạm mặt đất giám sát GNSS thì sẽ cải thiện độ chính xác của định vị cho khu vực đó.”

Ông Christopher Newman, giáo sư về Luật và Chính sách Không gian tại Đại học Northumbria ở Newcastle, Anh, cho biết một phần trong các kế hoạch mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc là họ muốn loại bỏ sự phụ thuộc vào GPS.

“Dịch vụ GPS có thể không được cung cấp cho họ trong một cuộc xung đột quân sự. Một hệ thống bảo mật độc lập là rất quan trọng đối với khả năng nhắm mục tiêu, vũ khí, điều hướng của Quân đội Giải phóng Nhân dân [quân đội của Trung Quốc]”, ông nói với Reuters.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao với quốc đảo Kiribati nhỏ bé ở Thái Bình Dương, nơi có một trạm mặt đất đã ngừng hoạt động.

Tác giả: Jonathan Barrett (Theo Reuters)
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn