Lần đầu tiên kể từ sau đại dịch Covid-19, Trung Quốc sẽ mở cửa hoàn toàn biên giới cho khách du lịch ngoại quốc từ ngày 15/03, ngay cả trong bối cảnh một số khu vực đang chống lại sự lây lan của thứ mà các quan chức tuyên bố là bệnh cúm.

Hôm thứ Tư (15/03), Bắc Kinh sẽ tiếp tục cấp tất cả các loại thị thực. Các điểm đến miễn thị thực như đảo Hải Nam, phổ biến với người Nga, sẽ mở cửa cho người ngoại quốc. Việc miễn thị thực cho người ngoại quốc từ Ma Cao và Hồng Kông vào Quảng Đông cũng sẽ được nối lại khi điều này được kỳ vọng là một tin tích cực cho các khách sạn cao cấp của tỉnh này. Với việc nới lỏng các quy định về thị thực, Bắc Kinh đã dỡ bỏ biện pháp kiểm soát xuyên biên giới cuối cùng mà họ đã áp đặt sau đại dịch COVID-19. Những người ngoại quốc đã nhận được thị thực trước ngày 28/03/2020 vẫn có thể sử dụng thị thực này để nhập cảnh vào Trung Quốc.

Các quy định thị thực cập nhật được đưa ra vài tháng sau khi chính quyền Trung Quốc từ bỏ chính sách zero COVID hà khắc của mình và trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục che đậy số lượng người tử vong vì đại dịch.

Tình hình COVID-19 tại một số nơi ở Trung Quốc vẫn còn đáng lo ngại. Tại Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây phía tây nam Trung Quốc, các ca nhiễm cúm đang gia tăng, khiến người dân lo lắng về sự bùng phát trở lại của COVID-19.

Người dân tin rằng chính quyền Trung Quốc đang lừa dối họ về sự thật của tình hình lây nhiễm. Ông Triệu, cư dân thành phố Trúc Mã Điếm, tỉnh Hà Nam, nói với The Epoch Times hôm 09/03, “Tất cả chúng tôi đều nghi ngờ rằng họ đã đổi từ COVID-19 sang một cái tên khác.”

“Những người tử vong trong thời gian gần đây có thể đã bị nhiễm COVID-19 vì dì của tôi đã qua đời sau khi phổi của bà chuyển sang màu trắng. Trong tang lễ, tôi thấy lò hỏa táng hoạt động 24/24 mỗi ngày vì có quá nhiều thi thể cần được thiêu.”

Trong một cuộc họp báo hôm 10/03, Tiến sĩ Trương Văn Hoành (Zhang Wenhong), nhà virus học hàng đầu của Trung Quốc, cho biết các đợt lây nhiễm COVID-19 tiếp theo ở Trung Quốc có thể sẽ sớm xảy ra. Ông cũng cảnh báo đợt lây nhiễm tiếp theo sẽ không giống như đợt trước.

Xét nghiệm COVID-19, quan điểm bất lợi về Trung Quốc

Hiện không rõ liệu du khách ngoại quốc có phải cung cấp xét nghiệm âm tính với COVID-19 hoặc giấy chứng nhận chích ngừa để được nhập cảnh Trung Quốc hay không.

Ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc đã “tối ưu hóa các biện pháp xét nghiệm từ xa đối với những người đến Trung Quốc từ các quốc gia có liên quan”, bao gồm cả việc cho phép xét nghiệm kháng nguyên trước khi lên phi cơ thay vì xét nghiệm axit nucleic.

Mặc dù Trung Quốc đã nới lỏng các quy định về thị thực, nhưng khách du lịch tiềm năng có thể không đến thăm đất nước này theo số lượng lớn như mong đợi. Điều này là do quan điểm trên toàn cầu về Trung Quốc đã trở nên tiêu cực trong thời kỳ đại dịch, với việc Bắc Kinh giữ bí mật về nguồn gốc của COVID-19 đã hình thành một quan điểm bất lợi về quốc gia này trên trường quốc tế.

Theo Reuter, ông Duncan Clark, người sáng lập BDA (một công ty tư vấn đầu tư ở Bắc Kinh) cho biết, “Người ta thường sử dụng thị thực du lịch để đến Trung Quốc công tác, nhưng tôi không biết các nhà đầu tư tổ chức sẽ sẵn lòng làm như vậy đến mức nào, sau hàng loạt những tin tức đáng sợ.”

Hồi tháng Một, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt nghi vấn về số người tử vong ở Trung Quốc. Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành WHO, cho biết hôm 11/01, “WHO vẫn tin rằng các trường hợp tử vong được Trung Quốc báo cáo thấp hơn thực tế rất nhiều. Và điều này liên quan đến những định nghĩa được sử dụng nhưng cũng liên quan đến sự cần thiết phải khuyến khích và không ngăn cản các bác sĩ và những người chịu trách nhiệm báo cáo trong hệ thống y tế công cộng hãy báo cáo những trường hợp này.”

Buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm

Trong khi đó, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang thúc đẩy các chính sách nhằm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch COVID-19.

Hôm 10/03, hai Dân biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey) và Michael Burgess (Cộng Hòa-Texas) đã giới thiệu một dự luật buộc chế độ cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm pháp lý vì đã trình bày sai sự thật về “mức độ nghiêm trọng và bản chất” của COVID-19 với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mà cuối cùng đã khiến người dân trên khắp thế giới bị “tử vong, thương tích, cũng như thiệt hại về tài sản và các lợi ích thương mại.”

Trong số hơn 6.8 triệu người được ghi nhận đã tử vong vì COVID-19 trên toàn thế giới, chỉ riêng Hoa Kỳ đã chiếm gần một triệu ca tử vong trong số này. Tuy nhiên, tổng số người thiệt mạng này không phản ánh số người tử vong trên thực tế tại Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu (10/03), Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đã gửi một bức thư cho nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, yêu cầu ông tiết lộ thông tin về nguồn gốc của virus corona.

Bức thư đó được đưa ra sau khi Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Nguồn gốc COVID-19 yêu cầu Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) giải mật bất kỳ mối liên hệ tiềm ẩn nào giữa Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc với nguồn gốc của COVID-19.

Theo các nhà phân tích, số lượng các chuyến đi được thực hiện trong dịp Tết Nguyên đán ở Trung Quốc năm nay đã giảm 924 triệu lượt so với năm 2019 trước đại dịch. Các nhà phân tích cho biết việc giảm lưu lượng đi lại cho thấy dân số ở Hoa lục sụt giảm đáng kể.

Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn