Trung Quốc đã tăng đáng kể mua hàng hóa nông nghiệp của Hoa Kỳ và thực hiện 50 trong số 57 cam kết kỹ thuật nhằm giảm các rào cản cơ cấu đối với hàng nhập cảng của Hoa Kỳ kể từ khi hai quốc gia ký thỏa thuận thương mại hồi tháng Giêng, chính phủ Hoa Kỳ cho biết hôm 23/10.

Trong một tuyên bố chung, văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết Trung Quốc đã mua hơn 23 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp của Hoa Kỳ cho đến nay, hoặc khoảng 71% mục tiêu đặt ra trong cái gọi là Thỏa thuận Giai đoạn 1.

“Kể từ khi Hiệp định có hiệu lực cách đây 8 tháng, chúng tôi đã thấy những cải thiện đáng kể trong mối quan hệ thương mại nông sản với Trung Quốc, điều này sẽ mang lại lợi ích cho nông dân và chủ trang trại của chúng ta trong nhiều năm tới,” Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết trong một tuyên bố.

Thỏa thuận đã xoa dịu cuộc chiến thương mại gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mặc dù các tranh chấp về nhân quyền, cuộc khủng hoảng COVID-19 và công nghệ đã làm căng thẳng quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, làm dấy lên nghi ngờ đối với triển vọng tiến bộ sâu hơn cho thỏa thuận trong giai đoạn thứ hai.

Nông nghiệp là một trong bốn lĩnh vực mà Trung Quốc cam kết tăng cường mua hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ. Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có đạt được các mục tiêu tổng thể của mình trong năm nay hay không, với những lệnh cấm được áp dụng vào đầu năm nay để ngăn chặn virus.

Báo cáo cho thấy doanh số xuất sắc trong bán bắp của Hoa Kỳ sang Trung Quốc, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 8.7 triệu tấn, trong khi doanh số bán đậu tương của Hoa Kỳ cho năm tiếp thị 2021 sang Trung Quốc cao gấp đôi so với năm 2017.

Báo cáo cho biết, xuất cảng bo bo của Hoa Kỳ sang Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 8/2020 đạt 617 triệu USD, tăng từ 561 triệu USD của cùng thời kỳ năm 2017.

Xuất cảng thịt heo của Hoa Kỳ sang Trung Quốc đạt kỷ lục mọi thời đại chỉ trong 5 tháng đầu năm 2020, và xuất cảng thịt bò và các sản phẩm từ thịt bò của Hoa Kỳ sang Trung Quốc tính đến tháng 8/2020 đã tăng hơn gấp ba lần tổng số cho năm 2017.

Ngoài các sản phẩm này, USDA dự kiến ​​năm 2020 doanh số bán hàng sang Trung Quốc sẽ đạt mức kỷ lục hoặc gần kỷ lục đối với các sản phẩm nông nghiệp khác của Hoa Kỳ, bao gồm thức ăn vật nuôi, cỏ linh lăng, hồ đào, đậu phộng và thực phẩm chế biến sẵn.

Andrea Shalal
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn