Sau trận lụt nghiêm trọng ở lưu vực sông Dương Tử hồi tháng 7, mưa lớn hiện đã đổ bộ vào sông Hoàng Hà, một tuyến đường thủy lớn khác tại Trung Quốc.

Một tòa nhà 646 năm tuổi tại thành phố Tây An, nằm ở phía Tây Trung Quốc và trung du sông Hoàng Hà, đã bị sập đổ hôm 8/8, khiến 4 người bị thương.

Nước lũ đã làm ngập các thành phố và làng mạc ở tỉnh Thiểm Tây, Sơn Tây và Hà Nam, đều thuộc vùng trung du sông Hoàng Hà. Đồng thời, chính quyền còn xả lũ từ hạ lưu đến các khu vực nông thôn của tỉnh Sơn Đông nằm dọc bờ biển phía Đông.

Ngày 9/8, Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc (MEM) thông báo rằng khu vực thượng nguồn và đông bắc Trung Quốc sẽ hứng chịu những trận mưa bão lớn kể từ ngày 9/8 đến 11/8.

MEM cảnh báo rằng khu vực Tây nam Trung Quốc gồm các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, và Tây Tạng có thể sẽ có mưa lớn trong những ngày tới.

Lũ lụt tại 3 con sông lớn

Bộ trưởng Thủy lợi Trung Cộng, ông Ngạc Kinh Bình, đã tổ chức một cuộc hội thảo tại Bắc Kinh hôm 8/8. Qua đó, ông và thứ trưởng Diệp Kiến Xuân cùng đánh giá về tình trạng lũ lụt.

Theo một bài báo của chính quyền: tại cuộc hội thảo, ông Ngạc nói với các viên chức của các tỉnh An Huy, Giang Tô và Sơn Đông rằng, “Chính quyền địa phương nên tiến hành xả nước từ sông hồ [đến các vùng nông thôn]. Trong những tuần sắp tới, chúng ta phải… duy trì sức chứa của các hồ chứa để tích lượng nước lũ”.

Ông Ngạc cho biết khu vực hiện đang bị ngập lụt là lưu vực sông Hoàng Hà.

Mặc dù ông Ngạc không cho biết thêm chi tiết về tình trạng lũ lụt, nhưng ông nói các khu vực phía tây bắc các tỉnh Thiểm Tây và Sơn Tây đang phải đối mặt với tình trạng lở đất ở các vùng núi.

Ông Ngạc nói thêm rằng, mặc dù lũ lụt trên sông Dương Tử đã giảm xuống, nhưng mực nước ở khu vực trung và hạ lưu vẫn còn cao hơn mức báo động. Điều này đồng nghĩa với việc có nguy cơ dẫn đến vỡ đê.

Ngoài ra, mực nước của các sông hồ tại lưu vực sông Hoài đã cao hơn mức báo động. Khu vực này được dự báo là sẽ có mưa to và bão trong 3 ngày tới.

Sông Hoàng Hà

Một trang web của MEM đưa tin hôm 9/8 rằng lũ lụt tại huyện Lạc Nam, tỉnh Thiểm Tây, đã làm ít nhất 4 người thiệt mạng, 11 người mất tích. Mưa lớn hôm 6/8 đã buộc chính quyền phải cắt điện, ngưng các phương tiện viễn thông và giao thông đường bộ. Hàng ngàn người dân buộc phải di tản.

Tại thành phố Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, một bức tường cao 10 mét của cung điện nhà Tần, được xây dựng từ thời nhà Minh, đã bị đổ trong một trận mưa lớn vào ngày 8/8. Bức tường này được xây vào năm 1374 và nằm ở trung tâm thành phố.

Truyền thông địa phương tỉnh Thiểm Tây đưa tin gạch và bùn đổ xuống từ bức tường đã chắn ngang đường xá, làm 4 người đi đường bị thương, gây thiệt hại cho 3 chiếc xe ô tô và một xe buýt.

Hôm 7/8, một tòa nhà cao hơn 30 tầng tại thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây, đã bị sụp đổ. Các nhân viên cấp cứu đã dùng xuồng cao su để đưa các nạn nhân đến bệnh viện.

Mặc dù các quan chức và kênh truyền thông nhà nước của chính quyền địa phương đưa tin rất ít về lũ lụt, nhưng người dân địa phương đã đăng bài trên các mạng xã hội cho thấy tình trạng lũ lụt đã làm ngập các thành phố và làng mạc ở tỉnh Thiểm Tây và tỉnh Cam Túc gần đó.

Theo Bộ Thủy Lợi Trung Quốc, hôm 6/8, chính quyền địa phương đã xả lũ ở khu vực hạ lưu sông Hoàng Hà từ hồ Đông Bình ở tỉnh Sơn Đông đến các vùng nông thôn.

Các nhà chức trách đã cảnh báo lũ mạnh hơn có thể ập vào sông Hoàng Hà, gây ảnh hưởng đến Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Nam và Sơn Đông.

Tác giả: Nicole Hao

Biên dịch: Xuân Thu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn