Theo Reuters, không quân Trung Quốc đã công bố một đoạn video cho thấy, máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân, thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi dường như là đảo Guam ở Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, khi căng thẳng khu vực tiếp tục gia tăng.

Video được phát hành vào thứ Bảy, ngày 19/9 trên tài khoản Weibo, khi Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận ngày thứ hai gần Đài Loan trong thời gian Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về Tăng trưởng kinh tế, Năng lượng và Môi trường, ông Keith Krach sắp kết thúc chuyến thăm Đài Loan.

Đoạn video dài 2 phút 15 giây có tên là “Thần chiến tranh H-6K tấn công!” được cho là sử dụng cảnh từ phim của Hollywood.

Ông Collin Koh, một thành viên nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng của Singapore bình luận rằng: “Đoạn video nhằm cảnh báo người Mỹ rằng, ngay cả những vị trí được cho là an toàn, ở phía sau như đảo Guam cũng có thể bị đe dọa khi nổ ra xung đột ở các điểm nóng trong khu vực như Đài Loan hoặc Biển Đông”.

Tuy vậy, ngoại giới cho rằng, các vụ quần thảo máy bay trong vùng nhận diện phòng không của Đài Loan hay video mô phỏng cảnh tấn công mục tiêu của Trung Quốc, cũng chỉ mang tính phô diễn và răn đe, trong bối cảnh quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đang phát triển như vũ bão. 

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn