Bà KT McFarland, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời chính phủ ông Trump, cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang đối mặt với mối đe dọa chiến lược lớn nhất trong lịch sử với mối quan hệ đối tác mới giữa Nga và Trung Quốc.

“Mối đe dọa chiến lược là từ Trung Quốc,” bà McFarland nói. “Mối đe dọa chiến lược lớn nhất là Trung Quốc, Nga hợp tác với nhau; rằng công nghệ của Trung Quốc, tiền của Trung Quốc, sự tàn nhẫn của Trung Quốc — quý vị biết đấy, ngoại giao chiến lang — kết hợp với tài nguyên thiên nhiên của Nga, và khả năng quân sự của Nga, đó là một đối thủ thực sự đáng gờm đối với Hoa Kỳ.”

Bà McFarland đã đưa ra nhận xét này trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “China Insider” của EpochTV tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando hôm 26/02.

Nga và Trung Quốc hiện đang tự đắc về mối liên hệ đối tác “không có giới hạn” sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 04/02. Mối liên hệ đối tác chưa từng có này đã được đưa ra trong một tuyên bố chung dài 5,000 từ, và hai quốc gia có chung đường biên giới này cũng nói rằng sẽ “không có lĩnh vực hợp tác nào ‘bị cấm’.”

Cũng trong tuyên bố đó, Trung Quốc đã đứng về phía Nga để tố cáo sự bành trướng của NATO, trong khi Nga đã tán thành quan điểm của Trung Quốc đối với Đài Loan, gọi hòn đảo tự quản này là “một phần không thể tách rời của Trung Quốc.”

Cũng trong hôm 04/02, công ty năng lượng quốc doanh Nga Gazprom đã ký một thỏa thuận kéo dài 30 năm với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) thuộc sở hữu nhà nước. Thỏa thuận này sẽ cho phép Nga chuyển khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc thông qua một đường ống mới nối vùng viễn đông của Nga với miền đông bắc Trung Quốc.

Tuyên bố dài dòng này, cùng với quyết định bỏ phiếu trắng gần đây của Trung Quốc đối với Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc yêu cầu Moscow ngừng cuộc tấn công vào Ukraine, đã cho thấy ông Putin và ông Tập “đang móc ngoặc với nhau,” theo bà McFarland.

Khi thấy ông Tập quyết định có hành động nhằm vào Đài Loan, bà nói rằng chắc chắn ông Putin sẽ đáp trả lại bằng cách lặp lại lập trường chính trị của Trung Quốc đối với hòn đảo tự trị này.

“Tôi nghĩ đó có thể là trò chơi tâm lý mà họ đang tham gia,” bà cho biết thêm.

Trung Quốc, Nga đặt ra mối đe dọa chiến lược chưa từng có đối với Hoa Kỳ
Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đến để chụp ảnh trong cuộc gặp của họ ở Bắc Kinh, hôm 04/02/2022. (Ảnh: Alexei Druzhinin/Sputnik/AFP/Getty Images)

Nhà cầm quyền Trung Quốc đã nhiều lần từ chối tố cáo hành động xâm lược quân sự của Moscow đối với Ukraine và cũng phản đối việc gọi cuộc tấn công của Nga là một cuộc xâm lược.

Hôm 28/02, Trung Quốc lại đứng về phía Nga, khi cả hai quốc gia này đã bỏ phiếu chống lại quyết định của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc trong việc tổ chức một cuộc tranh luận khẩn cấp về cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine.

Vào tháng Mười năm ngoái, ông Tập đã thề rằng việc “thống nhất” Đài Loan với Trung Quốc sẽ “chắc chắn được thực hiện.”

Đài Loan, một quốc gia độc lập trên thực tế, đã tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Hôm 01/03, Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) cho biết Đài Loan sẽ tham gia vào các hành động của Hoa Kỳ và các nước khác nhằm chặn một số ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Bà McFarland cho biết, “Nếu Trung Quốc kiểm soát Đài Loan, thì điều đó không chỉ tạo cho Trung Quốc một vị trí quân sự chiến lược trên Biển Đông, và tất cả hoạt động thương mại đi qua tuyến đường thương mại hàng hải thế giới quan trọng nhất ở Biển Đông, mà cũng sẽ đặt Trung Quốc vào vị trí kiểm soát ngành công nghiệp vi xử lý của Đài Loan.”

Ngành công nghiệp vi xử lý của Đài Loan đang sản xuất một số chất bán dẫn tân tiến nhất thế giới, là những vi mạch bán dẫn nhỏ cung cấp năng lượng cho mọi thứ, từ điện thoại thông minh, máy điện toán, chiến đấu cơ đến hệ thống hỏa tiễn. Hòn đảo này là nơi đặt nhà sản xuất vi mạch bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC.

Nói cách khác, bà McFarland cho biết Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng nếu Trung Quốc nắm giữ các nhà máy sản xuất vi mạch bán dẫn này của Đài Loan.

Tham vọng của chế độ cộng sản này không chỉ giới hạn ở việc chiếm giữ Đài Loan.

“Trung Quốc không muốn chỉ là quốc gia quan trọng nhất trên thế giới và trật tự thế giới toàn cầu của thời kỳ hậu chiến,” bà nói. “Họ muốn phá vỡ trật tự quốc tế đó, và tái tạo một trật tự mà Trung Quốc, giống như những ngày tốt đẹp xưa kia của hàng ngàn năm trước, chỉ cần ngồi ở Bắc Kinh và tất cả các quốc gia chư hầu sẽ đến dâng cống và quỳ lạy hoàng đế nước này.”

Bà nói thêm, “Kế hoạch của Trung Quốc là hạ thủ tất cả chúng ta từng nước một — hạ thủ Đài Loan, và có thể hạ thủ Việt Nam, sau đó dần dần chuẩn bị để hạ thủ Úc.”

Do đó, mối liên hệ đối tác hiện tại của chế độ Trung Quốc với Nga sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, bà McFarland cho biết thêm.

Bà kết luận rằng: “Cuối cùng thì, người Trung Quốc sẽ cũng quay lưng với người Nga, một khi họ có được những gì họ muốn từ người Nga.”

Anh David Zhang là người dẫn chương trình China Insider trên EpochTV. Anh hiện đang làm việc tại New York và thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đưa tin về Trung Quốc. Anh chuyên phỏng vấn chuyên gia và bình luận tin tức về các vấn đề Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mối bang giao Mỹ-Trung.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn