Ở trung tâm của Thái Bình Dương, có một hòn đảo nhỏ 3.6 dặm vuông được gọi là Canton (Kanton), nơi có một đường băng đổ nát từng là trung tâm vận chuyển và tiếp liệu quan trọng của Hoa Kỳ trong Đệ nhị Thế chiến. Sau hơn 40 năm bị bỏ hoang, hòn đảo này đã trở thành mục tiêu bành trướng của Trung Cộng.

Đảo Canton được tạo thành từ các đảo san hô và thuộc Cộng hòa Kiribati. Trong Đệ nhị Thế chiến, Phi trường Canton đóng vai trò là căn cứ không quân của quân đội Hoa Kỳ và các oanh tạc cơ của Hoa Kỳ đã sử dụng đường băng này như một phần của tuyến “cầu hàng không” từ Hawaii đến Nam Thái Bình Dương.

căn cứ quân sự trên đảo Thái Bình Dương
Binh lính Trung Quốc đứng trên boong bến tàu vận tải đầy tham vọng Yimeng Shan của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hôm 23/04/2019. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AFP/Getty Images)

Kiribati là một quốc đảo với 32 đảo san hô ở Thái Bình Dương trên diện tích 1.4 triệu dặm vuông.

Hồi tháng 05/2021, nghị sĩ Kiribati tiết lộ rằng Trung Cộng đã tìm hiểu kế hoạch cải tạo đường băng và cây cầu vô chủ trên Đảo Canton, khôi phục căn cứ quân sự còn lại của Hoa Kỳ.

Mặc dù chính phủ Kiribati tuyên bố rằng chương trình nâng cấp cơ sở trên là nhằm mục đích dân sự để thúc đẩy giao thông và du lịch trên quốc đảo này, còn các cơ sở cương liệu cũng sẽ đáp ứng nhu cầu quân sự, khiến chương trình này gây tranh cãi.

Đường băng trên Đảo Canton hiện dài khoảng 6,200 feet (hơn 1.8km), và nếu được sửa chữa và nâng cấp, tổng chiều dài của đường băng sẽ có thể vượt hơn 7,800 feet (gần 2.4km). Quân đội Hoa Kỳ tin rằng một khi đường băng hiện tại được nâng cấp, nó sẽ có khả năng đáp ứng các yêu cầu của chiến đấu cơ, thậm chí là phi cơ vận tải cỡ lớn, phi cơ tuần tra hàng hải và oanh tạc cơ. Đó là lý do tại sao kế hoạch mở rộng phi trường Canton của Trung Cộng đã thu hút sự chú ý lớn.

Thách thức ‘Số Một’

Chỉ thị Quốc phòng của Hoa Kỳ về Vấn đề Trung Quốc, được thành lập hồi tháng Hai, đã mô tả Bắc Kinh là “thách thức số một về tốc độ” đối với tốc độ chiến lược của Hoa Thịnh Đốn. “Trung Quốc đặt ra thách thức dài hạn lớn nhất đối với Hoa Kỳ,” cũng kết luận về đề nghị ngân sách năm 2022 của Ngũ Giác Đài.

Vị trí nhạy cảm của Đảo Canton nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của quốc đảo này trong cuộc đấu tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để thống trị Thái Bình Dương.

Nếu quân đội Trung Quốc can thiệp vào Kiribati và vào việc phát triển đảo Canton làm căn cứ quân sự, thì quốc đảo nhỏ này, có khoảng cách dưới 2,000 dặm tới phía tây nam Hawaii và 4,300 dặm tới bờ Tây Hoa Kỳ, có thể trở thành một cái gai ở mặt bên của hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ. Trung Cộng cũng có thể khai thác vị trí địa lý này để giám sát quân đội Hoa Kỳ. Quốc đảo nhỏ bé này cũng có thể là mối đe dọa trực tiếp đối với các lực lượng của Hoa Kỳ và đồng minh ở Guam.

Nếu Canton phát triển thành sự hiện diện quân sự của Trung Cộng ở trung tâm Thái Bình Dương, thì một cơ sở như vậy sẽ gần như không có cơ hội sống sót trong một cuộc chiến tranh khốc liệt. Lợi ích kinh tế đối với Kiribati sẽ chẳng là gì so với những nguy hiểm mà nó có thể gây ra.

Tờ South China Morning Post dẫn lời bà Tessie Lambourne, lãnh đạo đảng đối lập chính của Kiribati nói rằng, “Đó là một dự án dân sự nhưng chúng tôi lo lắng về ý định chính của Trung Cộng.” Lo lắng về việc Bắc Kinh có mục đích quân sự, bà hỏi tại sao chính phủ không nói rõ Trung Cộng sẽ tài trợ cho dự án như thế nào: “Chúng tôi biết rằng ý định của Trung Cộng không hoàn toàn là giúp đỡ các nước đang phát triển như chúng ta mà là giúp chúng ta theo cách mà cuối cùng sẽ giúp họ đạt được lợi ích của họ.”

Chi tiết về kế hoạch cải tạo và mở rộng phi trường xa xôi và cũ nát này của Bắc Kinh chưa được công khai cho người dân và đảng đối lập của Kiribati. Dưới chiêu bài phát triển kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu, dự án có thể cung cấp cho Bắc Kinh một hàng không mẫu hạm cố định tương đương khả năng hỗ trợ khai triển chiến đấu cơ và đầy đủ các hoạt động quân sự, bao gồm cả hoạt động giám sát và hoạt động tác chiến tiềm năng.

Tham vọng toàn cầu của Trung Cộng

Đầu năm 2017, Bắc Kinh mua lại căn cứ quân sự ở hải ngoại đầu tiên ở Djibouti. Để nhận được sự ủng hộ của chính phủ sở tại, Trung Cộng đã mua chuộc giới tinh hoa địa phương thông qua một danh mục đầu tư chiến lược và ngoại giao.

Tham vọng mở rộng toàn cầu của Trung Cộng cũng đã thể hiện ở các quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ví dụ: bắt đầu từ năm 2020, chính phủ Hoa Kỳ đã nhận thức được lợi ích của Trung Cộng trong việc thiết lập một tiền đồn quân sự tại Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia ở Vịnh Thái Lan.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng tại Căn cứ Hải quân Ream đang tiến triển nhanh chóng. Tuy nhiên, hồi tháng 06/2021, khi Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Ruth Sherman đến thăm Phnom Penh, một số cơ sở do Hoa Kỳ tài trợ đã bị phá bỏ. Kể từ đó, các tùy viên quân sự của Hoa Kỳ tại Campuchia đã bị từ chối tiếp cận một số khu vực của Căn cứ Hải quân Ream trong thời gian chính phủ Campuchia giám sát căn cứ này. Sự thiếu minh bạch của phía Campuchia đã làm dấy lên những nghi ngờ rằng Trung Cộng đang tham gia vào việc nâng cấp căn cứ Ream, có thể tạo điều kiện cho Bắc Kinh mở rộng sức mạnh của mình ra Ấn Độ Dương.

Cùng với Campuchia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng là nơi Bắc Kinh tìm cách thiết lập căn cứ quân sự. Trở lại năm 2018, UAE và Trung Cộng đã ký một thỏa thuận trị giá 300 triệu USD để nâng cấp nhà ga hàng hóa của COSCO Shipping tại cảng Khalifa của Abu Dhabi. Nhà ga hàng hóa gần căn cứ không quân Al-Dhafra, nơi đóng quân của 3,500 quân nhân Hoa Kỳ; và cảng Jebel Ali ở Dubai, nơi có phần lớn các chuyến thăm bên ngoài đất nước của các chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ.

Việc thành lập một căn cứ ở UAE sẽ mở rộng đáng kể sự hiện diện của các lực lượng Trung Cộng trong và xung quanh các điểm trọng yếu về hàng hải, bao gồm cả Eo biển Hormuz và cửa ngõ phía nam của Biển Đỏ. Căn cứ của UAE cũng có thể trở thành một phần của chuỗi các căn cứ quân sự tiềm năng khác của Trung Cộng ở Ấn Độ Dương, bao gồm Pakistan và Miến Điện.

Hồi tháng 05/2021, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã theo dõi hai phi cơ của Trung Cộng đã bốc dỡ hàng hóa không xác định ở UAE, WSJ đưa tin. Một số quan chức Hoa Kỳ tin rằng Trung Cộng có ý định thiết lập một căn cứ hải quân ở UAE. Ngoài ra, các báo cáo tình báo cho thấy Bắc Kinh đã thảo luận về việc điều động hàng trăm quân nhân tới UAE. Một báo cáo của Ngũ Giác Đài năm 2020 về việc mở rộng quân sự của Trung Quốc lưu ý rằng Trung Cộng có thể đã xem xét việc tăng cường các cơ sở hậu cần quân sự ở hải ngoại và UAE là một trong những quốc gia đáng cân nhắc. Những giao tiếp đáng ngờ của họ có thể làm suy yếu việc Hoa Kỳ bán chiến đấu cơ F-35 cho UAE và Hoa Thịnh Đốn lo ngại rằng UAE có thể chia sẻ công nghệ chiến đấu cơ nhạy cảm với Trung Cộng.

Hồi đầu tháng 05/2021, vị tướng hàng đầu của Bộ Tư lệnh Phi Châu của Hoa Kỳ Stephen Townsend, đã cảnh báo về mong muốn của Bắc Kinh xây dựng một cảng hải quân quan trọng trên bờ biển Đại Tây Dương của Phi Châu để chứa tàu ngầm hoặc hàng không mẫu hạm, làm tăng mối đe dọa đối với quân đội Hoa Kỳ ở Đại Tây Dương. Tướng Townsend cho biết Trung Cộng đã tiếp cận với các quốc gia miền nam Phi Châu từ Mauritania đến Namibia để xây dựng các cơ sở hải quân. Nếu thành hiện thực, kế hoạch này sẽ cho phép Trung Cộng hỗ trợ cơ sở cho lực lượng hải quân của họ ở Đại Tây Dương.

Trung Cộng dựng lên các rào cản đối với chiến lược quân sự toàn cầu của Hoa Kỳ bằng cách phát triển các căn cứ quân sự ở hải ngoại với lý do xây dựng kinh tế và dân sự, do đó vấn đề này không thể do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đơn phương giải quyết.

Ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Trung Đông, Phi Châu và thậm chí là Bắc Cực, việc mở rộng căn cứ quân sự toàn cầu của Trung Cộng là bằng chứng và có dấu hiệu tăng cường hơn nữa. Tuy nhiên, bản chất của việc ngăn chặn tham vọng bành trướng toàn cầu của Trung Cộng không phải là vấn đề đối đầu về sức mạnh quân sự mà là về ảnh hưởng đối với các chính quyền địa phương sở tại. Làm suy yếu sự đồng thuận của các nước chủ nhà đối với việc xây dựng căn cứ của Trung Cộng hoặc phá vỡ liên kết quân sự của họ với Trung Cộng là một khía cạnh mà Hoa Kỳ có thể tận dụng lợi thế so với Trung Cộng.

Do Stephen Xia thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn