Hôm 20/02 tại Quảng Ninh, giới chức Tp Móng Cái cho biết, chính quyền Tp Đông Hưng (Trung Quốc) đã gửi thư thông báo về việc khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Bắc Luân I.

Theo đó, từ ngày 21/02, hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) sẽ diễn ra từ 7-20h hàng ngày (giờ Việt Nam).

Người Việt có thể xuất cảnh sang Trung Quốc qua Móng Cái

Người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Bắc Luân I phải có hộ chiếu, sổ thông hành còn hiệu lực, điền thông tin vào thẻ xác nhận sức khỏe.

Đáng chú ý, người nhập cảnh vào Trung Quốc phải có giấy chứng nhận PCR âm tính COVID-19 trong 48 tiếng. Tuy nhiên, đối với khách du lịch Trung Quốc theo đoàn, phía Tp Đông Hưng hiện chưa cho cho xuất cảnh.

Việc xuất cảnh đối với khách du lịch hiện đang được Trung Quốc thí điểm tại 20 quốc gia, trong đó chưa có Việt Nam.

Việt Nam đề nghị Trung Quốc sớm mở tour du lịch

Hôm 09/02, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã gửi công hàm tới Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đề nghị “sớm đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thí điểm du lịch theo tour”.

Trước đó, hôm 06/02, Trung Quốc cho phép các công ty lữ hành thí điểm khách du lịch theo đoàn đến 20 quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều nước thuộc Á Châu nhưng không có Việt Nam.

Thông tin này khiến các doanh nghiệp lữ hành ‘sốt sắng’ bởi thị trường Trung Quốc vẫn được xem là tiềm năng. Đa số doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng để đón du khách từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Bà Nguyễn Lệ Bình, Phó giám đốc Phòng Du lịch Việt Nam cho hay, sau dịch, Trung Quốc chưa cấp visa cho du khách Việt và ngược lại. Các đợt khách sang Việt Nam từ 08/01 đến nay đều theo hình thức thỏa thuận, hoặc visa thương mại.

Hôm 08/01, cặp cửa khẩu Móng Cái-Đông Hưng đã được thông quan trở lại, trong đó có hoạt động xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, hoạt động này bị hạn chế, chỉ dành cho những người thăm thân, tìm hiểu thị trường và du học sinh.

Từ khi thông quan trở lại đến nay, tại cửa khẩu Móng Cái, hơn 4,000 người đã được thông quan, trong đó đa số là công dân Trung Quốc về nước sau 3 năm “mắc kẹt” tại Việt Nam do dịch bệnh.

Băng Băng tổng hợp

Các thông tin đáng chú ý tại Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật sớm, mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn