Các quan chức Trung Cộng đã phong tỏa một ngôi làng ở Nội Mông sau khi Trung Quốc đưa tin về ca tử vong đầu tiên vì bệnh dịch hạch trong năm nay. Đây là một căn bệnh vốn đã lấy đi mạng sống của khoảng 50 triệu người cách đây vài thập kỷ.

Hôm 6/8, Ủy ban y tế thành phố Bao Đầu cho biết nạn nhân của bệnh dịch hạch đã tử vong do nhiễm trùng đường ruột, dẫn đến suy hệ tuần hoàn.

Sau đó Ủy ban còn cách ly 9 người khác có tiếp xúc gần (trực tiếp) và 26 người có tiếp xúc gián tiếp [với nạn nhân], đồng thời đưa ra mức cảnh báo cấp 3, là mức cao thứ 3 trong hệ thống 4 cấp, cho đến cuối năm.

Bệnh dịch hạch có dấu hiệu bùng phát ở Nội Mông

Cho đến nay, tất cả người dân từ làng Sujixin, nơi bệnh nhân sinh sống, đều có kết quả xét nghiệm âm tính đối với chủng vi khuẩn này và không có bất kỳ “triệu chứng bất thường” nào, chẳng hạn như sốt cao. Ủy ban cho biết hàng ngày họ sẽ “khử trùng kỹ lưỡng” nơi ở của nạn nhân cũng như những căn nhà lân cận. Chính quyền Nội Mông đã ra lệnh cho tất cả trung tâm phòng chống dịch bệnh ở 12 thành phố và 57 quận các cấp tuyển thêm nhân viên và thành lập các văn phòng chuyên phòng chống dịch bệnh.

Theo một báo cáo từ ủy ban y tế thành phố, vào ngày 8/8, Nội Mông đã xác nhận ca tử vong thứ 2 tại Bayannur, nằm về phía tây bắc của Bắc Kinh. Bệnh nhân này đến từ Urad Front Banner, ở phía tây của thành phố Bayannur, đã qua đời vì nhiễm trùng tuyến do hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan hôm 7/8. Sau đó, ủy ban đã cách ly 7 cá nhân có tiếp xúc gần với nạn nhân và tiến hành một chiến dịch tiêu diệt các loài bọ chét và loài gặm nhấm xung quanh khu vực lưu trú của bệnh nhân, sau đó khu vực này cũng đã được cách ly.

Ca trước đó tại Bayannur đã khiến chính quyền thành phố ban bố mức cảnh báo cấp 3, họ cảnh báo công chúng không được săn bắt, ăn thịt hoặc vận chuyển động vật hoang dã hay bất kỳ sản phẩm nào có thể mang mầm dịch. Chính quyền đã xác định ca nhiễm vào hôm 5/7.

Các viên chức y tế Bayannur cho biết, người ta thấy người chăn gia súc ở khu vực có bệnh trước khi người này biểu hiện các triệu chứng ở nội tạng. Anh đã được cách ly để điều trị tại một bệnh viện địa phương và đến hôm 6/7 thì tình trạng đã khá ổn.

Một con chuột, thuộc họ marmot tại Ardmore, ở bang Pennsylvania vào ngày 06/14/2013. (Ảnh Ross Kinnaird / Getty Images)
Một con chuột, thuộc họ marmot tại Ardmore, ở bang Pennsylvania vào ngày 06/14/2013. (Ảnh Ross Kinnaird / Getty Images)

Sau đó Nội Mông đã xác định 3 khu vực bệnh có chứa vi khuẩn Yersinia pestis, loại vi khuẩn gây ra dịch bệnh. Ông Fu Ruifeng, phó giám đốc ủy ban y tế Nội Mông, cho biết trong một cuộc họp báo rằng họ đã phát hiện 4 con chuột chết vì bệnh dịch hạch tại thành phố, nơi ca nhiễm được phát hiện. Bệnh nhân cho biết trong suốt 10 ngày anh đã không gặp gỡ bất kỳ ai bị nóng sốt, rồi bắt đầu cảm thấy mình không được khỏe, và anh cũng đã không ăn bất kỳ động vật hoang dã nào, cũng không có bất kỳ tiếp xúc nào với động vật chết hay chuột chết.

Nguồn gốc của bệnh dịch hạch

Theo Trung tâm Phòng chống và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc, viêm tuyến thường gây ra bởi vết cắn của bọ chét bị nhiễm bệnh, còn viêm ruột thường xuất hiện khi một người ăn phải động vật chết vì bị dịch hạch, chẳng hạn như marmot, thỏ, và cừu Tây Tạng.

Vì người ta săn marmot để lấy lông, nên những con marmot bị nghi ngờ đã mang lại bệnh dịch hạch vào giữa năm 1910 và 1911. Đợt dịch từng đã lấy đi sinh mệnh của 60,000 người.

Theo Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của Trung Cộng, Mông Cổ đã xác nhận 2 ca nhiễm dịch hạch hôm 1/7, hai ca này có liên quan đến một số anh em trong một gia đình đã săn bắt marmot trái phép và ăn thịt sau đó. Hôm 14/7, Bộ Y tế Mông Cổ thông báo một thiếu niên 15 tuổi đã tử vong sau khi ăn chung thịt marmot với hai người bạn. Mông Cổ đã thiết quân luật đối với 6 quận trong thành phố nơi thiếu niên này tử vong.

Một đàn cừu tại Xilinhot ở vùng tự trị Nội Mông, Trung Quốc, hôm 8/8/2006. (Ảnh China Photos / Getty Images)
Một đàn cừu tại Xilinhot ở vùng tự trị Nội Mông, Trung Quốc, hôm 8/8/2006. (Ảnh China Photos / Getty Images)

Bệnh nhân của bệnh dịch hạch thường có biểu hiện sốt cao, run, đau đầu dữ dội. Những ai bị nhiễm trùng đường ruột thường bị nôn, tiêu chảy, và đau bụng.

Ông Li Tong, một bác sĩ (phòng chống) dịch bệnh Bắc Kinh, trước đó đã nói với kênh truyền thông nhà nước Healthcare Daily rằng, tuy nhiễm trùng đường ruột tương đối hiếm, nhưng nó có thể chuyển sang nhiễm trùng máu hoặc phổi, và những loại nhiễm trùng này còn dễ lây lan và gây tử vong hơn nữa.

Ông Jiang Rongmeng, một chuyên gia (phòng chống) dịch bệnh quốc gia, làm việc tại Bắc Kinh cho biết những chuyển biến như vậy có thể xảy ra trong vòng 3 hoặc 5 ngày, điều này có lẽ đã xảy ra với bệnh nhân ở Sujixin. Theo CDC của Trung Quốc, nếu không được điều trị khẩn cấp, người bị nhiễm trùng máu có thể tử vong trong vòng 3 ngày.

Tác giả: Eva Fu

Biên dịch: Xuân Thu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn