Thành phố công nghiệp Ninh Ba của Trung Quốc, nơi có cảng container lớn thứ ba trên thế giới, đã bị phong tỏa do đợt bùng phát COVID-19 gần đây. Các nhà phân tích cho rằng biện pháp phong tỏa này có thể gây ra nhiều gián đoạn hơn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, thành phố Ninh Ba ở tỉnh Chiết Giang đang bị phong tỏa sau khi phát hiện ít nhất 23 ca nhiễm virus Trung Cộng. Vụ bùng phát được cho là tập trung ở quận Bắc Luân, khu vực chính của cảng Ninh Ba, khiến nhiều tài xế xe tải địa phương và nhân viên cảng chủ chốt phải cách ly.

Chính sách “zero-COVID năng động” của Trung Quốc đã đặt quận Bắc Luân dưới tình trạng phong tỏa khẩn cấp cấp độ I kể từ 4 giờ 30 phút chiều hôm 01/01, ngay sau khi một số ca nhiễm virus Trung Cộng được xác nhận.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, các khu vực nơi dịch bệnh bùng phát được phân chia thành các khu vực bị đóng cửa, khu vực được kiểm soát, và khu vực phòng ngừa dựa trên mức độ rủi ro lây nhiễm, khiến các khu vực này được đặt dưới các quy trình quản lý khác nhau.

Hiện tại, các khu vực bị đóng cửa và được kiểm soát của quận Bắc Luân có diện tích 4.66 km vuông (1.8 dặm vuông) và có 37,000 cư dân. Những người trong khu vực đóng cửa bị cách ly hoàn toàn, việc rời khỏi nhà bị nghiêm cấm, tất cả các cửa hàng thương mại đóng cửa và các nhu yếu phẩm cơ bản hàng ngày được giao đến tận nơi. Các khu vực được kiểm soát chỉ cho phép những nhân viên chủ chốt đi vào, không được đi ra, tuân theo quy trình “không ra ngoài trừ khi cần thiết”.

Cảng Ninh Ba-Chu Sơn là cảng container lớn thứ hai ở Trung Quốc và lớn thứ ba trên thế giới. Cảng này đã đạt thông lượng hàng hóa 1.1 tỷ tấn trong ba năm liên tiếp. Quận Bắc Luân là khu vực cốt lõi của cảng Ninh Ba-Chu Sơn, và các khu vực được kiểm soát và đóng cửa của quận này nằm gần các nhà ga hàng hóa.

Hải Vận Ninh Ba (Ningbo Marine), một công ty vận tải hàng hóa của Trung Quốc, cho biết việc đóng cửa đang có tác động đáng kể đến xuất nhập cảng ngắn hạn ở khu vực cảng Bắc Luân và toàn bộ cảng Ninh Ba-Chu Sơn, chủ yếu là do nhân viên chủ chốt của cảng và tài xế xe tải đã bị cách ly. Ngoài ra, các khu vực đóng cửa đã tạm thời chặn các con đường chính ra vào thành phố cảng, cũng như nhiều đường cao tốc và các kênh ra vào cảng này.

Theo mạng tin tức địa phương của Ninh Ba, có hơn 20,000 xe tải ở quận Bắc Luân, trong khi chỉ có khoảng 7,600 xe được cấp thẻ đặc biệt để ra vào cảng.

Bản tin này cho biết, việc phong tỏa ngành vận tải đường bộ của quận Bắc Luân sẽ không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động ngoại thương và giao nhận hàng hóa mà còn ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển và logistic của toàn bộ tỉnh Chiết Giang.

Các biện pháp kiểm soát chống virus của Đảng Cộng sản Trung Quốc gán một nhãn đặc biệt cho những người đã đi đến một thành phố có nguy cơ trung bình hoặc cao trong vòng 14 ngày. Trong khi đó, hầu hết các khu vực ở Trung Quốc đều đặt những cá nhân được gán nhãn này dưới chế độ cách ly 14+7 ngày.

Mặc dù việc Trung Quốc đóng cửa các thành phố lớn để chống lại dịch bệnh đang khiến nhiều công ty vận tải hàng hóa và thương nhân trên toàn thế giới lo ngại, nhưng các cảng ở quận Bắc Luân của Ninh Ba hầu như vẫn hoạt động. Ngoài ra, thành phố Ninh Ba đã ban hành các biện pháp ứng phó cụ thể để bảo đảm các cảng tiếp tục hoạt động bất chấp những trở ngại.

Trang web tin tức vận tải hàng hóa Trung Quốc One Shipping cho biết các công ty xuất cảng ngoại thương và giao nhận hàng hóa cũng như logistic của Trung Quốc phải chuẩn bị cho “trường hợp xấu nhất”, vì sự chậm trễ và tắc nghẽn hàng hóa có khả năng là không thể tránh khỏi, và có thể sẽ gây ra hiệu ứng domino đối với các cảng và thị trường lớn trên khắp thế giới.

Ông Shawn Lin là một Hoa kiều sinh sống tại New Zealand. Ông đã viết bài đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2009, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: