Chính quyền Trung Quốc cộng sản đã phong tỏa thị trường bán buôn lớn nhất thế giới – thành phố Nghĩa Ô ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc, kể từ ngày 27/04 do một đợt bùng phát COVID-19. Các chuyên gia tin rằng việc thực hiện chính sách “zero COVID” cực đoan của nhà cầm quyền này ở “thủ phủ hàng hóa loại nhỏ của thế giới” sẽ giáng một đòn mới vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo một tuyên bố đăng trên tài khoản mạng xã hội WeChat chính thức của chính quyền thành phố Nghĩa Ô, sau khi phát hiện ba ca nhiễm COVID-19 ở địa phương, chính quyền đã ra lệnh cho toàn bộ người dân không được rời khỏi khu dân cư hay xóm làng của mình. Họ đã đóng cửa các trường học và ngăn không cho những người không có giấy chứng nhận acid nucleic âm tính trong vòng 24 giờ trước đó vào các địa điểm công cộng, các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, và các tổ chức trên toàn thành phố.

Nghĩa Ô, với dân số 1.5 triệu người, là nơi tập hợp hơn 2.1 triệu loại hàng hóa, xuất cảng mọi thứ từ đồ trang trí Giáng sinh đến đồ dùng cho chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, tới hơn 210 quốc gia và khu vực trên thế giới. Năm 2021, khối lượng chuyển phát nhanh [từ thành phố này] đạt 9.29 tỷ sản phẩm.

Trung Quốc phong tỏa trung tâm bán buôn lớn nhất thế giới theo chính sách zero COVID
Một công nhân đang sản xuất trái banh để xuất cảng sang Nga và Brazil tại một nhà máy ở Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc vào ngày 05/07/2018. (Ảnh: -/AFP/Getty Images)

Thành phố này là một trung tâm bán buôn lớn và trung tâm xuất cảng phụ kiện tiêu dùng. 80% tất cả các mặt hàng Giáng sinh của Trung Quốc xuất cảng là từ Nghĩa Ô. Gần một nửa số hàng hóa xuất cảng từ thành phố này là đến Hoa Kỳ.

Việc đóng cửa tất cả các khu dân cư đã ảnh hưởng đến việc chuyển phát nhanh hàng hóa.

Cơ quan Quản lý Bưu chính Nghĩa Ô đã tuyên bố rằng toàn bộ giao dịch viên đều phải làm xét nghiệm acid nucleic COVID-19. Một số giao dịch viên bị đình chỉ vì họ đã đến những khu vực có những ca dương tính [với COVID-19] và vì vậy họ có “mã màu vàng” trên ứng dụng sức khỏe quy định của họ. Vấn đề này đã tạo ra sự thiếu hụt nhân lực, vốn ảnh hưởng đến hoạt động chuyển phát nhanh và tốc độ vận chuyển của các tàu biển.

Các quan chức địa phương đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt trong thành phố để thực hiện chính sách “zero COVID.”

Ông Đinh Hiến (Ding Xian), cựu Bí thư Đảng ủy chi bộ Tĩnh An của Bệnh viện Hoa Sơn Thượng Hải, đăng lên mạng hôm ngày 24/04, cho thấy rằng “zero COVID” có nghĩa là “xét nghiệm acid nucleic lặp đi lặp lại, nhân viên quá tải; mọi người tập trung đông đúc, và lây nhiễm chéo nghiêm trọng.”

Trung Quốc chiếm khoảng 12% thương mại toàn cầu. Các biện pháp “zero COVID” của chính quyền đã khiến các nhà máy và nhà kho bị ngừng hoạt động, cản trở việc giao hàng bằng xe tải, và gia tăng tắc nghẽn container, khiến chuỗi cung ứng toàn cầu tồi tệ hơn nữa. Sau khi các cảng lớn ở phía đông Trung Quốc như Thượng Hải và Ninh Ba bị đóng cửa do sự xuất hiện của các ca nhiễm COVID-19, nhiều công ty đã đến Nghĩa Ô để chất hàng vào các container của họ, mà hiện tại Nghĩa Ô cũng đã bị phong tỏa.

Ông Thẩm Vinh Khâm (Shen Rongqin), một giáo sư tại Đại học York ở Canada, nói với The Epoch Times hồi đầu tháng rằng nhiều thành phố thịnh vượng của Trung Quốc như Thượng Hải và những thành phố ở các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang đã bị phong tỏa, tác động lớn đến nền kinh tế Trung Quốc. Tác động đầu tiên là sự gián đoạn của chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến ngành xuất cảng. Thứ hai, nhu cầu nội địa của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng, trong đó ngành dịch vụ đang co lại [với tốc độ] nhanh nhất. Vấn đề này sẽ dẫn đến một số lượng lớn người dân bị mất việc làm.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Hoa Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn