Theo Thủ tướng Úc Scott Morrison, các quan chức Trung Quốc đã phủ nhận việc phong tỏa thương mại, trì hoãn xuất khẩu và áp đặt thuế quan lên các sản phẩm xuất khẩu của Úc là một cuộc tấn công có chủ đích. Tuyên bố được đưa ra bất chấp việc Bắc Kinh đang áp đặt một số lệnh cấm đối với các sản phẩm xuất khẩu như thịt bò Úc, rượu vang, lúa mạch, tôm hùm, gỗ, quặng sắt và bông.

trung quốc áp thuế lên hàng hóa úc
Thủ tướng Scott Morrison tại một cuộc họp báo. (Ảnh Tracey Nearmy / Getty Images)

Tin tức được đưa ra sau khi cơ quan ngôn luận của Trung Quốc, Thời báo Hoàn Cầu, báo cáo rằng từ ngày 6/11, Bắc Kinh sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu rượu vang, bông, len, lúa mạch, tôm hùm, đường, gỗ và đồng của Úc.

Đài ABC cũng đã báo cáo rằng các nhà nhập khẩu Trung Quốc nói với các tập đoàn rượu vang của Úc rằng họ đã nhận được chỉ thị từ Bộ Thương mại của chính quyền Trung Quốc về việc ngừng nhập khẩu rượu vang Úc trong một cuộc họp “không công khai” nơi các nhà chức trách cấm mang điện thoại di động.

Phát biểu với báo giới hôm 5/11, ông Morrison nói rằng Trung Quốc đã khẳng định Úc không bị coi là mục tiêu.

“Trung Quốc đã phủ nhận những gì họ đang làm và tôi chỉ có thể coi đó là giá trị của sự tôn trọng đối với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mà chúng tôi có với Trung Quốc”, ông Morrison nói.

Nhưng ông Morrison lưu ý rằng cả ông và Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham đều quan tâm và đang làm việc với các ngành công nghiệp để tìm hiểu rõ hơn và có được một số giải pháp thông qua các kênh thích hợp.

Ông Birmingham nói với ABC hôm 4/11 rằng ông hy vọng Trung Quốc nói sự thật và không gây áp lực buộc các doanh nghiệp Trung Quốc ngừng mua các sản phẩm của Úc.

Ông cảnh báo rằng nếu điều đó là đúng thì sẽ rất đáng lo ngại vì nó liên quan tới những cam kết mà Trung Quốc đã đưa ra trong Hiệp định Tự do Thương mại Trung Quốc-Úc và Tổ chức Thương mại Thế giới.

Nhưng nếu Trung Quốc có hành động chống lại các thỏa thuận với Úc thì đó không phải là lần đầu tiên. Đầu năm nay, Trung Quốc đã đi ngược lại thỏa thuận pháp lý đối với việc tôn trọng quyền tự chủ của Hồng Kông thoát khỏi chế độ độc tài trong Tuyên bố chung Trung-Anh.

Ông Birmingham nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, hàng hóa của Úc được người tiêu dùng Trung Quốc đánh giá cao vì chất lượng tốt, rất an toàn và đáng tin cậy. Và vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục thấy, ngay cả trong năm nay, sự gia tăng xuất khẩu của nhiều sản phẩm của chúng tôi đã được đưa vào kệ hàng của Trung Quốc, bao gồm rượu vang và thịt bò.”

Các nhà xuất khẩu giữ lại các lô hàng

Các nhà xuất khẩu đang đối phó với sự bất ổn kinh tế tại thị trường Trung Quốc bằng cách giữ lại các lô hàng hoặc ngừng xuất khẩu hoàn toàn sang nước này.

Giám đốc điều hành Hãng Nho và Rượu vang Úc Tony Battaglene nói với ABC rằng một số nhà xuất khẩu rượu vang đã ngừng vận chuyển thêm rượu sang Trung Quốc vì các nhà nhập khẩu Trung Quốc đang rất lo lắng.

Tương tự như vậy, các nhà xuất khẩu tôm hùm đã giữ lại các lô hàng vì giữ sản phẩm cao cấp của họ ở Úc còn hơn là phải chịu rủi ro về thiệt hại tài chính.

Bộ trưởng Thương mại Liên bang Birmingham nói rằng thật đáng buồn khi rủi ro trong làm ăn với Trung Quốc rõ ràng đã thay đổi và ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Ông Birmingham nói: “Những gì chúng ta đã thấy trong năm nay, thật đáng buồn, là do một số quyết định hành chính và các quyết định khác mà Trung Quốc đã thực hiện, mức độ rủi ro đối với doanh nghiệp Úc trong việc kinh doanh và buôn bán với Trung Quốc rõ ràng đã thay đổi và ngày càng trở nên tồi tệ hơn”.

Hiện tại, chính phủ liên bang đang thúc giục các nhà xuất khẩu theo đuổi cơ hội tại các thị trường quốc tế thay thế đồng thời Bộ trưởng Thương mại cũng nhắc nhở các doanh nghiệp Úc về các hiệp định thương mại khác của nước này với Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Mexico, Việt Nam và Indonesia.

Ông cũng lưu ý rằng sẽ sớm có cơ hội với Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh và Ấn Độ.

“Tôi hy vọng rằng nhiều doanh nghiệp sẽ nhìn vào những cơ hội khác mà chính phủ của chúng ta đã tạo ra thông qua những giao dịch thương mại khác và họ có thể tìm ra cách để mở rộng thêm các mối liên kết kinh doanh với các quốc gia đó”, ông Birmingham nói.

Có một điều cần lưu ý rằng sự gián đoạn thương mại của Trung Quốc xảy ra ngay sau khi chính phủ Úc dẫn đầu cáo buộc điều tra nguồn gốc và xử lý việc bùng phát sớm của virus Vũ Hán, có khởi nguồn từ Vũ Hán. Virus Vũ Hán thường được gọi là virus corona chủng mới.

Victoria Kelly-Clark
Tan Dan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn