Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26/9 bác bỏ tuyên bố từ một tổ chức nghiên cứu tư vấn của Úc rằng họ đã phá hủy hàng nghìn nhà thờ Hồi giáo ở khu vực phía tây Tân Cương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân gọi báo cáo từ Úc là “không có gì ngoài những tin đồn vu khống”, và thêm rằng Viện Chính sách Chiến lược Úc đã nhận ngân quỹ của nước ngoài để “hỗ trợ cho họ thêu dệt những lời dối trá chống lại Trung Quốc.”

Trước đó 1 ngày, Viện này đã công bố một báo cáo, ước tính rằng khoảng 16.000 nhà thờ Hồi giáo ở Tân Cương đã bị phá hủy hoặc hư hại do các chính sách của chính phủ, chủ yếu kể từ năm 2017.

Việc phủ nhận tất cả các cáo buộc liên quan đến nhân quyền và đàn áp tín ngưỡng dường như đã trở thành phản xạ tự nhiên của giới chức Trung Quốc, tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng, trong bối cảnh ngày càng có nhiều nước nhận rõ bản chất của chính quyền Trung Quốc, đồng thời tạo lập một liên minh đối đầu với nước này, thì Trung Quốc sẽ sớm phải đối mặt với sự trừng phạt, cấm vận dành cho tội ác diệt chủng. Các quan chức và người liên quan trong toàn bộ bộ máy cầm quyền Trung Quốc sẽ phải đối mặt với việc bị truy tố quốc tế. 

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn