Năm cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ra thông báo cấm các cuộc tụ họp tôn giáo trực tuyến trước thềm Giáng Sinh năm nay. Nhiều chính quyền và cơ quan công an địa phương đã hợp lực để hạn chế các hoạt động tôn giáo, đồng thời các nhà chức trách đã cấm tổ chức lễ Giáng Sinh viện cớ là “phòng chống dịch.”

Trước lễ Giáng Sinh, chính quyền và công an địa phương của các tỉnh Quảng Đông, Sơn Đông, An Huy, Quảng Tây, Chiết Giang, và các khu vực khác lại cùng nhau phối hợp để hạn chế các hoạt động tôn giáo tự phát của người dân.

Hôm 22/12, mục sư của một nhà thờ tư gia ở Quảng Đông, họ Trần, nói với Đài Á Châu Tự do (RFA) rằng mới sáng sớm mà cảnh sát địa phương đã tới thông báo cho nhà thờ trên danh nghĩa phòng chống dịch rằng không được phép tụ tập trong dịp lễ Giáng sinh.

Mục sư của một nhà thờ ở Sơn Đông, tên là John, cũng nói rằng tình hình địa phương ở đây cũng giống như các nơi khác của đất nước — không được phép ăn mừng lễ Giáng Sinh. “Họ đã được lệnh là không được tổ chức bất kỳ hoạt động tôn giáo nào, và một số nhà thờ ở những nơi khác cũng cùng chung cảnh ngộ. Họ chỉ có thể ăn mừng ngầm mà thôi.”

Các hoạt động của nhà thờ ở quận Bình Dương của thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang cũng bị chính quyền cộng sản đình chỉ nhân danh “phòng chống dịch.”

Việc ĐCSTQ đàn áp các lễ Giáng Sinh này bắt đầu từ ba năm trước, và mỗi năm trước lễ Giáng Sinh, nhà cầm quyền này đều cấm các doanh nghiệp nhà nước và trường học tổ chức lễ Giáng Sinh. Một tín đồ Cơ Đốc Giáo người Trung Quốc cho biết, thời gian gần đây, các trung tâm thương mại khắp nơi không còn bày bán đèn Giáng Sinh và cây thông Noel.

Trong khi chính quyền Trung Quốc đang hạn chế và cấm các cuộc tụ tập tôn giáo trực tiếp trên danh nghĩa kiểm soát dịch bệnh, thì các cuộc tụ tập trực tuyến ngày càng phổ biến hơn. Học giả Trung Quốc đại lục David Li nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng lòng nhiệt thành đối với đức tin của người dân đang ngày một lớn. Điều này đã khiến Bắc Kinh vô cùng lo sợ, một chế độ muốn thống nhất tư tưởng, điều khiển suy nghĩ của người dân, vậy nên nhà cầm quyền này chắc chắn sẽ đàn áp việc truyền bá Cơ Đốc Giáo.

Hôm 20/12, năm cơ quan của chính quyền này, bao gồm Cục Quản lý Nhà nước về Tôn giáo, Cục Thông tin Internet Nhà nước, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, Bộ Công an và Bộ An ninh, đã ban hành “Các Biện pháp Hành chính đối với Dịch vụ Thông tin Tôn giáo trên Internet,” nghiêm cấm bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào truyền dạy, đăng tải, đăng bài, và lan tỏa trực tuyến bất kỳ bài giảng pháp hay bài giảng đạo nào. Họ cũng cấm các dịch vụ thông tin tôn giáo thông qua các trang web, ứng dụng, diễn đàn trực tuyến, v.v.

Những người Công Giáo Trung Quốc đi qua một trạm kiểm soát an ninh bên ngoài một nhà thờ Công Giáo được chính phủ chấp thuận ở Bắc Kinh, hôm 24/12/2007. (Ảnh: Teh Eng Koon/AFP/Getty Images)

Về việc nhà cầm quyền Trung Quốc đàn áp các hoạt động tôn giáo, ông Ngô Tộ Lai (Wu Zuolai), một học giả tại Hoa Kỳ nói với The Epoch Times rằng ĐCSTQ đang lội ngược dòng về quá khứ, khôi phục sự gò bó giam cầm trong suy nghĩ và hành vi của người dân như trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa (1966-1976). Văn hóa Cơ Đốc Giáo là viễn ly khỏi chủ nghĩa Marx, chủ nghĩa cộng sản, và những gì ĐCSTQ tuyên truyền.

Ông cho hay tín ngưỡng tôn giáo và chủ nghĩa cộng sản về bản chất là xung đột. Một bên giảng về hòa ái, còn bên kia lại giảng về triết học đấu tranh. Chủ nghĩa cộng sản dấn thân vào cừu hận, hận thù giữa các quốc gia, căm hờn lịch sử, và kích động lòng thù hận.

Ngoài ra, ông Ngô chỉ ra rằng tôn giáo có tổ chức, điều mà ĐCSTQ lo sợ nhất. Ông nói, “Nếu mọi người cứ việc ai người nấy làm, thì ĐCSTQ sẽ không sụp đổ, cho dù đảng này có hủ bại cỡ nào, hay đảng này đã làm cho hàng chục triệu người chết đói như thế nào. Nhưng một khi mọi người có tổ chức, đó sẽ là một câu chuyện khác. Vì vậy, ĐCSTQ thực sự sợ hãi điều đó và phải đối mặt với những thách thức lớn.”

Ông nói rằng, mặt khác, các nhà thờ ở nhiều nơi cũng đang sử dụng nhiều phương thức trực tuyến khác nhau để giao lưu gặp gỡ và phát triển. “Cuộc đàn áp này của ĐCSTQ có thể kích khởi nhiều sự phản kháng hơn, và nhiều người có thể vượt qua vạn lý tường lửa mà nhà cầm quyền này dựng lên để hạn chế quyền truy cập thông tin, và ĐCSTQ sẽ không thể ngăn chặn điều đó.”

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và các mối liên hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Lạc Á và Trình Tịnh
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn