Hãng Global Times hôm 12/9 cho biết, Trung Quốc sẽ trả tự do cho 5 công dân Ấn Độ mà họ bắt giữ vào đầu tháng này tại khu vực giáp với Tây Tạng. Trung Quốc nói rằng những người này là nhân viên tình báo của Ấn Độ đã cải trang thành thợ săn.

Global Times, thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 12/9 trích các nguồn thạo tin cho biết 5 công dân Ấn Độ thực chất là nhân viên tình báo mặc đồ như thợ săn và đã “xâm nhập” vào khu vực Shannan, Tây Tạng. Những người này đã bị giam, cảnh cáo và sẽ sớm được trả tự do, Global Times nói thêm.

Thông tin trên trái ngược với tuyên bố trước đó của Ấn Độ rằng 5 công dân nước này có thể đã bị binh sĩ Trung Quốc “bắt cóc” tại khu vực biên giới ở bang Arunachal Pradesh.

Vụ mất tích của những người này trùng hợp với thời điểm diễn ra một cuộc đối đầu ở biên giới ở phía tây Himalayas vào tuần trước. Trong đó, cả hai bên cáo buộc bên kia bắn súng chỉ thiên, vi phạm quy tắc tránh sử dụng vũ khí ở khu vực không phân ranh giới.

Sau một loạt các diễn biến đối kháng của hai bên ở khu vực biên giới, hôm 10/9 Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – ông Vương Nghị cùng người đồng cấp Ấn Độ – ông S. Jaishankar đã gặp nhau tại Moscow và nhất trí giảm leo thang căng thẳng biên giới.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn