Trung Quốc tuyên bố có lượng dự trữ thóc lúa lớn nhất thế giới, tương đương với 45% lượng tiêu thụ hàng năm, nhưng một nhà khoa học nông nghiệp hàng đầu của nước này cho rằng điều này là “giả”.

An ninh thực phẩm là vấn đề then chốt cho sự ổn định kinh tế xã hội của Trung Quốc, vì đất nước này chiếm tới 19% dân số thế giới nhưng chỉ chiếm 7% diện tích đất canh tác trên thế giới. Số lượng và chất lượng thóc gạo dự trữ nhạy cảm đến mức Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường yêu cầu Cục Dự trữ và Lương thực Quốc gia thiết lập một “hệ thống kiểm tra bí mật”, chỉ bao gồm những người thuộc diện “lý lịch trong sạch”.

Trung Quốc: số liệu về dự trữ lương thực dấy lên nghi vấn
Sau hàng loạt vụ cháy liên tiếp tại các kho lương thực, Trung Quốc phải ứng phó khẩn cấp với tình hình thiếu lương thực. Hình ảnh kho thóc của Công ty TNHH quản lý dự trữ ngũ cốc Trung Quốc tại Bình Đỉnh Sơn, Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh Epochtimes)

Ngày 7/3, Cục Lương thực Trung Quốc công bố, có khoảng 5,388 doanh nghiệp chế biến (thực phẩm) cứu trợ khẩn cấp thuộc quốc doanh, và 4,264 trong số đó đã đi vào hoạt động.

Theo tờ Tài Tân của Trung Quốc, mặc dù chưa bao giờ số liệu dự trữ thóc gạo được tiết lộ, nhưng một chuyên gia đã dự đoán, vào cuối năm 2015, tổng lượng dự trữ thóc gạo của Trung Quốc đạt 300 triệu tấn.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết nước này tiêu thụ khoảng 650 triệu tấn thóc gạo vào năm 2014, nghĩa là tỷ lệ dự trữ so với tiêu thụ là khoảng 45%, trong khi mức an toàn mà Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) thiết lập là từ 17% đến 18%.

Nhà khoa học nông nghiệp Viên Long Bình, người được mệnh danh là “cha đẻ của giống lúa lai”, đã lập luận rằng: việc trung tâm chế biến thực phẩm trả khoảng 75 nhân dân tệ (11 USD) cho 1 tấn lương thực dự trữ đã gây ra “việc làm giả các con số báo cáo nhằm được hưởng thêm trợ cấp.”

Trung Quốc cần lượng dự trữ lớn hơn tiêu chuẩn của FAO. Một bài phân tích năm 2019 đăng trên tạp chí MDPI của Trung Quốc có tiêu đề “Ảnh hưởng của Khí hậu đối với An ninh thực phẩm tại Đại Lục”, ước tính rằng các thảm họa tự nhiên trong 40 năm qua đã làm giảm đi ít nhất 15% sản lượng lương thực hằng năm. Nghiên cứu này còn đưa ra cảnh báo rằng các thiên tai, trong đó có cả những trận lụt lớn trong 200 năm qua, đã gây tổn thất 70% sản lượng thu hoạch.

Mùa mưa lũ hàng năm ở Trung Quốc thường lên đến đỉnh điểm vào tháng 7 và tháng 8, nhưng năm nay tính đến ngày 2/7, đã có tới 31 ngày mưa liên tiếp. Với hơn 433 con sông bị lũ, thì đây là mùa lũ lụt nặng nề nhất của nước này kể từ năm 1940. Đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới với sức chứa của hồ thủy điện là khoảng 19 km3, đã buộc phải mở tất cả cửa xả lũ và xả khoảng 34,500 m3 nước/giây ào ào xuống vùng hạ du.

Những trận lũ tàn phá khắp 27 tỉnh dọc theo các sông Trường Giang, sông Hoài, sông Hoàng Hà đã gây thiệt hại cho 45.2 triệu người. Cục Khí tượng Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo “Lũ Số 1” khi miền nam Trung Quốc gặp phải mưa lớn kỷ lục, lượng mưa đạt 42.7 cm chỉ trong khoảng thời gian 30 giờ kể từ ngày 4/7. Dự đoán sẽ có mưa và sấm chớp vào giai đoạn từ cuối tháng 7 đến hết tháng 8, vốn là thời gian mưa nhiều nhất.

Giá ngô đã tăng thêm 27%, lên đến mức cao nhất trong vòng 5 năm qua là 2,306 Nhân dân tệ/tấn (khoảng 329 USD/tấn), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố rằng Trung Quốc đã mua khoảng 1.239 triệu tấn ngô của Hoa Kỳ vào 10/7. Sau đó vào ngày 14/7 họ lập kỷ lục, khi đã mua 1.762 triệu tấn ngô.

Hôm 21/7, Reuters đưa tin Cục Lương thực và Dự trữ đã bán 10 triệu tấn gạo với giá giảm rất nhiều, chỉ còn 1,000 Nhân dân tệ/tấn. Tác giả bài viết này đã liên hệ một số nhà buôn và họ cho rằng bán ra số lượng hàng hóa khổng lồ từ dự trữ quốc gia với giá giảm nhiều như thế là để gây xáo trộn giá thị trường trong tương lai và để kéo giá xuống.

Tác giả: Chriss Street

Biên dịch: Thanh Phong

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn