Hôm thứ Ba (17/08), Trung Cộng đã thắt chặt kiểm soát lĩnh vực công nghệ của mình, công bố các quy tắc chi tiết nhằm giải quyết vấn đề cạnh tranh không lành mạnh và xử lý dữ liệu quan trọng của các công ty.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã thắt chặt kiểm soát các nền tảng internet, với lý do về nguy cơ lạm dụng sức mạnh của thị trường để hạn chế cạnh tranh, lạm dụng thông tin của người tiêu dùng, và vi phạm quyền của người tiêu dùng, trong một sự đảo ngược sau nhiều năm áp dụng cách tiếp cận tự do hơn.

Trung Cộng đã ban hành các khoản tiền phạt nặng nề đối với các công ty bao gồm tập đoàn thương mại điện tử Alibaba khổng lồ và công ty truyền thông xã hội Tencent Holdings như một phần của chiến dịch đàn áp ngày càng mở rộng và tuyên bố sẽ soạn thảo luật mới về đổi mới công nghệ và độc quyền.

Hôm thứ Ba (17/08), Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) đã ban hành một bộ dự thảo quy định cấm cạnh tranh không lành mạnh và hạn chế việc sử dụng dữ liệu người dùng.

Cổ phiếu niêm yết tại New York của Alibaba, JD.com Inc, và Baidu Inc đã giảm từ 2.9% đến 3.5% trước giờ giao dịch. Công ty môi giới trực tuyến Futu Holdings do Tencent hậu thuẫn giảm 7% và nằm trong số những cổ phiếu được giao dịch tích cực nhất trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ, trong khi công ty cùng loại UP Fintech Holding đã giảm 3%.

Tập đoàn giải trí âm nhạc Tencent giảm 3.8% và dự kiến ​​sẽ giảm phiên thứ sáu liên tiếp mặc dù báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi.

Ông Michael Norris, giám đốc nghiên cứu và chiến lược tại AgencyChina có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Chi tiết cụ thể của các quy định được đề nghị chứng minh một loạt các ưu tiên rõ ràng trong việc thiết lập ‘các quy tắc tham gia’ cho cạnh tranh trực tuyến.”

“Nếu được ban hành, các quy định có thể sẽ tăng gánh nặng tuân thủ cho các nền tảng giao dịch, bao gồm thị trường thương mại điện tử và các ứng dụng video ngắn có thể mua được.”

Không chiếm đoạt lưu lượng truy cập

SAMR viết trong bản dự thảo được công khai để công chúng góp ý trước thời hạn 15/09/2021 rằng, các nhà khai thác Internet “không được thực hiện hoặc hỗ trợ việc thực hiện cạnh tranh không lành mạnh trên Internet, phá vỡ trật tự cạnh tranh thị trường, ảnh hưởng đến các giao dịch công bằng trên thị trường.”

Cụ thể, cơ quan quản lý nêu rõ, các nhà điều hành doanh nghiệp không được sử dụng dữ liệu hoặc thuật toán để chiếm đoạt lưu lượng truy cập hoặc ảnh hưởng đến lựa chọn của người dùng. Các nhà điều hành doanh nghiệp này cũng không được sử dụng các phương tiện kỹ thuật để thu thập hoặc sử dụng bất hợp pháp dữ liệu của các nhà khai thác kinh doanh khác.

Các công ty cũng sẽ bị cấm bịa đặt hoặc lan truyền thông tin sai lệch để gây tổn hại đến danh tiếng của đối thủ cạnh tranh và cần phải ngừng các hoạt động tiếp thị như đánh giá và phiếu giảm giá giả mạo hoặc “phong bì đỏ” – khuyến khích tiền mặt – được sử dụng để thu hút xếp hạng tích cực.

Ngay sau khi dự thảo quy tắc trong lĩnh vực công nghệ được công bố, nội các Trung Cộng thông báo cũng sẽ thực hiện các quy định về bảo vệ các nhà khai thác cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng từ ngày 01/09/2021.

Quốc vụ Viện cho biết các nhà khai thác phải tiến hành kiểm tra bảo mật và đánh giá rủi ro mỗi năm một lần, và nên ưu tiên mua “các sản phẩm và dịch vụ mạng an toàn và đáng tin cậy”, đánh dấu một sự cụ thể hóa về Luật An ninh mạng mang tính bước ngoặt đã được thông qua vào năm 2017.

Trung Cộng cũng đã nắm giữ cổ phần sở hữu trong các thực thể ở trong nước của những đại công ty truyền thông xã hội ByteDance và Weibo, Reuters đưa tin hôm thứ Ba trích dẫn hồ sơ của công ty. Cổ phiếu của Weibo, một công ty giống Twitter của Trung Quốc đã giảm 2.6%.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: