Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam đoan với nhà lãnh đạo Pakistan rằng chính quyền của ông sẽ tiếp tục hỗ trợ Pakistan trong việc ổn định tình hình tài chính và tạo ra “động lực mới” cho mối bang giao đối tác chiến lược của họ.

Ông Tập đã đưa ra những nhận xét trên tại một cuộc họp với Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đang có chuyến thăm tới Trung Quốc hôm 02/11. Hai nhà lãnh đạo đã đưa ra tuyên bố chung cam kết mở rộng hợp tác kinh tế-xã hội.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tập kêu gọi thúc đẩy Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) và biến chính sách này thành “một hình mẫu về hợp tác Vành đai và Con đường chất lượng cao.”

Cả hai bên đồng thuận xúc tiến việc xây dựng cảng biển Gwadar ở tỉnh Balochistan của Pakistan, cũng như phát triển dự án Tuyến chính 1 (ML-1) của Pakistan và dự án Đường sắt Karachi.

“Trung Quốc ủng hộ việc kết hợp giữa các tỉnh mạnh về công nghiệp của quốc gia này với các đối tác Pakistan để thúc đẩy hợp tác công nghiệp, và hy vọng phía Pakistan sẽ cung cấp một môi trường kinh doanh lành mạnh,” ông Tập nói.

Về phần mình, ông Sharif nói rằng Pakistan sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc, nói rằng “thế giới không thể vận hành nếu không có Trung Quốc và sự phát triển của Trung Quốc không thể bị cô lập hoặc bị kiềm chế bởi bất kỳ thế lực nào.”

CPEC trị giá 60 tỷ USD là một phần của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI, còn được gọi là “Một vành đai, Một con đường”) do ông Tập đưa ra vào năm 2013. Các quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ, đã chỉ trích chương trình cơ sở hạ tầng BRI này và gọi nó là một “bẫy nợ” dành cho các quốc gia nhỏ hơn.

Trung Quốc cung cấp gói cứu trợ tài chính

Bộ trưởng Tài chính Pakistan Ishaq Dar cho biết, Trung Quốc đã đồng ý cấp hơn 4 tỷ USD cho các khoản vay có chủ quyền, tái cấp vốn 3.3 tỷ USD cho các khoản vay ngân hàng thương mại và tăng hoán đổi tiền tệ thêm khoảng 1.45 tỷ USD sau cuộc họp của hai nhà lãnh đạo.

Hãng thông tấn ARY News đưa tin, ông Dar nói rằng Pakistan cũng sẽ nhận được 4.2 tỷ USD từ Ả Rập Xê Út, trong đó có gói tài chính 3 tỷ USD và một gói dầu khí trả theo định kỳ trị giá 1.2 tỷ USD.

Ông nói với các phóng viên hôm 05/11: “Trung Quốc và Ả Rập Xê Út đã từng cam đoan với các phái đoàn Pakistan dưới thời Thủ tướng Shehbaz Sharif trong các chuyến thăm gần đây rằng họ sẽ quan tâm đến các yêu cầu tài chính của Islamabad cho đến tháng 06/2023.

Bình luận về tuyên bố của ông Dar, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết Trung Quốc đã hỗ trợ các nỗ lực của Pakistan để đạt được sự ổn định tài chính “trong phạm vi khả năng của chúng tôi” và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Pakistan có khoản nợ ngoại quốc hơn 130 tỷ USD, trong đó 30 tỷ USD là nợ Trung Quốc. The Indian Express đưa tin, Pakistan đã yêu cầu Trung Quốc gia hạn khoản nợ 6.3 tỷ USD vốn sẽ đáo hạn trong tám tháng tới.

Hồi tháng trước (10/2022), đất nước này đã phải hứng chịu những trận lũ lụt chưa từng có do những trận mưa gió mùa lớn hơn bình thường bắt đầu từ tháng Sáu. Hơn 30 triệu người bị ảnh hưởng, trong khi mùa màng và cầu cống bị tàn phá.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times hôm 19/10, ông Sharif nói rằng Pakistan cần “một khoản tiền rất lớn” để tái thiết cơ sở hạ tầng bị thiệt hại do lũ lụt và quốc gia của ông không tìm cách gia hạn nợ mà là “nguồn ngân quỹ bổ sung.”

“Có một khoảng cách — và một khoảng cách rất nghiêm trọng — đang ngày càng rộng ra giữa nhu cầu của chúng tôi và những gì chúng tôi nhận được,” ông nói với hãng thông tấn này.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn