Trung Quốc sẽ tăng ngân sách quân sự lên 1.35 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 207.8 tỷ USD) trong năm 2021, cao hơn 6.8% so với năm 2020, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm 06/03. Một chuyên gia nói với The Epoch Times rằng ưu tiên hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là tăng cường quân đội của họ.

Trong cuộc họp thường niên quan trọng nhất của đảng cầm quyền đó, được gọi là “lưỡng hội,” hôm 05/03, Thủ tướng Lý Khắc Cường (Li Keqiang) nói, “[Chúng ta cần] tăng cường toàn diện các cuộc tập trận quân sự và chuẩn bị đầy đủ cho chiến tranh.”

“Xây dựng một quân đội hùng mạnh là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của [lãnh đạo Trung Quốc] Tập Cận Bình (Xi Jinping). Khẩu hiệu của ông ta là xây dựng một ‘Trung Quốc hùng mạnh,’” nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc sinh sống tại Hoa Kỳ, Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan), nói với The Epoch Times hôm 07/03. “Tôi nghĩ ông Tập sẽ tiến hành những hành động gây chiến sau khi ông ta có thể giành được một nhiệm kỳ nữa [vào năm 2022].”

Ngân sách quân sự

Hôm 06/03, tờ báo điện tử Tham khảo Tiêu tức (Cankao Xiaoxi) do hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã điều hành đã đưa tin về ngân sách quân sự của Trung Quốc.

Bản tin này không trích dẫn bất kỳ con số chính thức nào, nhưng khẳng định dữ liệu là lấy từ hai phương tiện truyền thông nước ngoài. Đây là một cách điển hình mà Trung Cộng công bố những thông tin mà họ có thể thay đổi trong tương lai hoặc không muốn công bố chính thức.

Bản tin cũng cho biết Trung Quốc sẽ chi 1.35 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 207.8 tỷ USD) cho quân đội trong năm 2021, cao hơn 6.8% so với ngân sách năm 2020.

Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng
Binh lính Trung Quốc diễn hành trong một cuộc duyệt binh tại căn cứ huấn luyện Châu Nhật Hoà (Zhurihe) ở khu vực Nội Mông, miền bắc Trung Quốc vào ngày 30/07/2017. (Ảnh: STR/AFP/Getty Image)

Hôm 05/03, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố, “Mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội [GDP] của Trung Quốc vào năm 2021 không dưới 6 phần trăm.” Ngân sách quốc phòng sẽ tăng 6.8 phần trăm, cao hơn 0.8 phần trăm so với GDP ước tính và phù hợp với các khoản đầu tư của Trung Cộng trong những năm qua.

Ngân sách quân sự của Trung Quốc tăng 6.6% vào năm 2020, 7.5% vào năm 2019, 8.1% vào năm 2018, 6.94% vào năm 2017, và 7.46% vào năm 2016—các con số này đều cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP trong những năm đó, tờ báo điện tử nhà nước Sứ giả Kinh doanh Thế kỷ 21 (21st Century Business Herald) đưa tin hôm 06/03.

Năm 2020, nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, lũ lụt, hạn hán, nạn châu chấu, dịch tả lợn Châu Phi, còn hàng xuất cảng thì trong tình trạng rơi tự do trong nhiều tháng.

Trung Cộng tuyên bố rằng tốc độ tăng trưởng GDP của mình là 2.3% trong năm 2020, nhưng các nhà kinh tế học Trung Quốc không tin vào số liệu đó và ước tính tốc độ tăng trưởng thực có thể là âm. Cùng năm đó, Trung Quốc đã tăng ngân sách quốc phòng lên 6.6% và dành 1.27 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 194 tỷ USD) cho chi tiêu quân sự.

Tham vọng

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết trong báo cáo “lưỡng hội” của ông rằng Trung Quốc có kế hoạch tăng cường quân đội vào năm 2021 bằng cách buộc thực thi 5 phương diện: chính trị, cải cách, công nghệ, nhân tài, và quản lý bằng luật pháp.

Ông Lý cũng yêu cầu các chính quyền địa phương ở các cấp khác nhau hỗ trợ sự phát triển của quân đội.

Trong tài liệu dự thảo có tiêu đề, “Kế hoạch 5 năm Lần thứ Mười bốn cho sự Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia của Trung Quốc và Bản Đề cương các Mục tiêu Dài hạn đến năm 2035,” vốn được phát hành lần đầu tại “lưỡng hội” vào hôm 05/03, chế độ này nhấn mạnh rằng quân đội phải trung thành với ĐCSTQ. Tài liệu này cũng cho biết việc phát triển công nghệ trong các lĩnh vực sau đây là rất quan trọng: đại dương, vũ trụ, không gian mạng, sinh học, năng lượng mới, trí tuệ nhân tạo (AI), và công nghệ lượng tử.

Kế hoạch nêu trên cho biết các phát triển công nghệ phải được thực hiện thông qua hợp tác giữa quân đội và dân sự, điều mà Trung Cộng gọi là “hợp nhất quân sự-dân sự.”

Tài liệu này giải thích: “Quân và dân cần lập kế hoạch phát triển lĩnh vực công nghệ nói chung, chia sẻ các nguồn lực và cơ sở vật chất với nhau, chuyển giao các công nghệ cho cả hai mục đích sử dụng, và cùng phát triển các lĩnh vực kinh doanh chủ chốt.”

Kế hoạch đó đề cập đến các nguồn nhân lực: “Tăng cường đào tạo chung nhân viên quân sự và dân sự, hoàn thiện hệ thống hỗ trợ nhân viên làm việc cho quân sự hoặc dân sự, thiết lập các chứng chỉ trình độ chung [mà cả quân đội và dân sự đều chấp nhận].”

Kế hoạch đó cũng đã nhắc lại vài lần việc hiện đại hóa và phát triển các loại vũ khí tiên tiến, và trang bị cho quân đội những vũ khí thông minh.

trung cộng chuẩn bị chiến tranh
Các thủy thủ hải quân Trung Quốc diễn hành theo đội hình trong một cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1949 ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 01/10/2019. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Mục tiêu

Trung Cộng tiếp tục nói rằng việc phát triển quân đội là để cho các mục đích quốc phòng.

Hôm 28/02, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đăng một câu hỏi trên tài khoản WeChat chính thức của mình, rằng: “Trung Quốc không ngừng tăng cường lực lượng quân sự của mình và thể hiện cơ bắp của mình với thế giới [trong những năm gần đây]. Trung Quốc càng ngày càng trở nên hung hăng hơn khi có những tranh chấp với các nước láng giềng. Điều này có phải có nghĩa là Trung Quốc đã thay đổi chính sách phòng thủ tự vệ của mình?”

Bộ Quốc phòng sau đó tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ không theo đuổi bá quyền cũng như không bành trướng và tin tưởng vào sự phòng thủ tự vệ.

Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc đã trở nên hung hăng hơn ở eo biển Đài Loan và Biển Đông, chẳng hạn như thực hiện các cuộc tập trận quân sự, điều khiển hàng không mẫu hạm, và điều các chiến đấu cơ tiến vào không phận của Đài Loan. Hồi tháng 08/2020, Bắc Kinh đã phóng hỏa tiễn đạn đạo ra Biển Đông nhằm vào các hàng không mẫu hạm ảo của nước ngoài.

Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng
Các xe quân sự mang hỏa tiễn đạn đạo DF-26 đi qua Cổng Thiên An Môn trong một cuộc duyệt binh vào ngày 03/09/2015 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Andy Wong/Pool/Getty Images)

“Ai cũng biết rõ rằng Trung Cộng mong muốn thống nhất Đài Loan [về với đại lục],” nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc sinh sống tại Hoa Kỳ, Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan) cho biết. “Chỉ là vấn đề thời điểm.”

Ông Đường tin rằng ông Tập Cận Bình muốn Trung Quốc cạnh tranh với Hoa Kỳ, vốn là lý do mà ông ta đặt khẩu hiệu chính trị của chính quyền mình là “Trung Quốc hùng mạnh.” Khẩu hiệu của ông Tập khác với khẩu hiệu “vùng lên” của cựu lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông và “Trung Quốc giàu mạnh” của Đặng Tiểu Bình.

“Chính phủ Trung Quốc gọi Đài Loan là một hòn đảo kho báu. Họ muốn chiếm Đài Loan, điều này có thể làm cho chế độ Bắc Kinh mạnh hơn,” ông Đường nói thêm.

Dựa trên quan sát của mình, ông Đường tin rằng ông Tập có kế hoạch thống nhất Đài Loan với đại lục trong nhiệm kỳ của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

“Chính quyền Bắc Kinh đã sợ Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này khi họ nghĩ đến việc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực trong những thập kỷ qua. Giờ đây, nền kinh tế Hoa Kỳ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus Trung Cộng [thường được gọi là virus corona mới], và ông Biden tỏ ra mềm mỏng với Trung Quốc. Đây là cơ hội tốt để Bắc Kinh khơi mào chiến tranh ở Eo biển Đài Loan. Nhưng giờ đây chưa phải là thời điểm tốt,” ông Đường nói.

Tên lửa trung quốc
Những hỏa tiễn Trung Quốc được nhìn thấy trên các xe tải khi di chuyển gần Quảng trường Thiên An Môn và Đại lễ đường Nhân dân trong một cuộc duyệt binh vào ngày 03/09/2015 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Thế vận hội Mùa đông 2022 sẽ do Bắc Kinh đăng cai tổ chức và bắt đầu vào ngày 04/02/2022. Sự kiện này dự định để thúc đẩy hòa bình, nhưng Trung Quốc sẽ mất vai trò chủ nhà đó nếu phát động chiến tranh trước hoặc trong khi diễn ra thế vận hội.

“Điểm quan trọng nhất là việc ông Tập Cận Bình lo lắng về vị trí của mình trong chế độ này, hay chính xác hơn là trong Đảng. [Các cựu lãnh đạo] bè cánh của Giang Trạch Dân và những người ủng hộ ông Hồ Cẩm Đào không ủng hộ ông Tập,” ông Đường cho biết. “Nếu ông Tập phát động chiến tranh ngay bây giờ, ông ta sẽ mất quyền lực nếu như ông ta không thể thống nhất Đài Loan trong một khoảng thời gian rất ngắn… trong vòng khoảng một tuần gì đó.”

“Ưu tiên hàng đầu hiện nay của ông Tập là giữ được chức vụ trong một nhiệm kỳ nữa, nhiệm kỳ mà sẽ được xác định vào mùa thu năm 2022,” ông Đường nói thêm. “Nếu chính phủ ông Biden không thể hiện sự hỗ trợ rõ ràng và mạnh mẽ [đối với Đài Loan], thì Đài Loan sẽ gặp nguy hiểm vào thời điểm đó.”

Quân đội Hoa Kỳ coi Trung Cộng là một mối đe dọa, và thường xuyên cử các hàng không mẫu hạm đến Biển Đông.

Trong một thông điệp gửi tới Lực lượng Hoa Kỳ vào hôm 04/03, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết, “Bộ sẽ ưu tiên Trung Quốc là thách thức ngày càng lớn số một của chúng ta và phát triển các khái niệm tác chiến thích hợp, năng lực, và kế hoạch để tăng cường khả năng răn đe và duy trì lợi thế cạnh tranh của chúng ta.”

Do Nicole Hao thực hiện
Trường Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn