Sau khi đã kiểm duyệt internet, video, TV và các ấn phẩm, Trung Quốc lại ra tay kiểm duyệt thêm các loại biểu diễn có khán giả xem trực tiếp, chẳng hạn như nhạc “rap” và các buổi độc thoại hài.

Diễn viên hài Guo Degang (ngoài cùng bên trái) trong bức ảnh không ghi ngày tháng. (Ảnh Getty Images)
Diễn viên hài Guo Degang (ngoài cùng bên trái) trong bức ảnh không ghi ngày tháng. (Ảnh Getty Images)

Theo chính sách mà Trung Quốc đưa ra gần đây, các chương trình trực tiếp như chương trình mạn đàm, kể chuyện hài và kịch nghệ sẽ phải đối mặt với việc kiểm duyệt nội dung và giám sát tại chỗ. Cư dân mạng đã chỉ trích việc đó với những bình luận như “bất cứ thứ gì tốt rồi sẽ bị hủy hoại” và “bất cứ điều gì trở nên phổ biến cũng sẽ bị kiểm duyệt.”

Vào ngày 16 tháng 9, Bộ Văn hóa và Du lịch đã ban hành “Thông báo về việc đẩy mạnh cải cách ‘Ủy ban, hành chính và dịch vụ’ để thúc đẩy sự thịnh vượng của thị trường hoạt động”, yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền thông trực tuyến bố trí nhân sự đặc biệt để xem xét nội dung biểu diễn và nhận xét; và ngay lập tức xóa, chặn hoặc ngắt kết nối nội dung bị cấm bởi luật và quy định. Trong khi đó, Bộ yêu cầu giữ lại dữ liệu màn hình ít nhất 60 ngày để tham khảo trong tương lai. Các buổi biểu diễn kênh trực tiếp cá nhân được quản lý theo “Các biện pháp quản trị đối với hoạt động mạng”.

Trong thông báo cũng yêu cầu tăng cường rà soát nội dung các chủ đề chính trong nghệ thuật biểu diễn, bao gồm các chủ đề lịch sử, cách mạng, chủ đề khai triển và quyết sách chính của Đảng và nhà nước, chủ đề về dân tộc, tôn giáo, và anh hùng liệt sỹ.

Ngoài ra, thông báo nhấn mạnh việc giám sát các thể loại biểu diễn chính, tập trung vào việc rà soát và kiểm duyệt các chương trình nhạc điện tử và nhạc rap. Các yêu cầu về tăng cường giám sát và kiểm duyệt các buổi trình diễn được áp dụng cho nội dung chi tiết trên các màn hình hiển thị trực tiếp và các đường liên kết tương tác. Theo thông báo, nếu là một chương trình phát sóng trực tiếp, cần phải có một người được chỉ định ngồi xem, và nếu nội dung không phù hợp với thị hiếu của người có thẩm quyền thì cần phải được xóa kịp thời.

Về biểu diễn sân khấu nhỏ, trọng tâm là tăng cường rà soát nội dung và giám sát tại chỗ các chương trình ngôn luận, chẳng hạn như các chương trình mạn đàm, độc thoại hài, kịch sân khấu, và thể loại sân khấu thể nghiệm (không có kịch bản chi tiết). Đối với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật du lịch, chương trình ca nhạc và biểu diễn Live House, các đơn vị phải xin phép và được đưa vào diện giám sát.

Số lượng lớn các chương trình ở Đại Lục bị chặn

Đã có nhiều thay đổi trong việc kiểm duyệt các chương trình trực tiếp trong những tháng gần đây. Ví dụ: vào tháng 8 năm nay, do lệnh của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình phải ngăn chặn tình trạng lãng phí thực phẩm, tất cả các chương trình phát sóng trực tiếp về ẩm thực đã bị hủy bỏ ở đại lục. Hiện tại, không có kết quả tìm kiếm nào cho từ khóa “show ăn uống / mukbang” trên các nền tảng phát sóng trực tiếp chính thống của Trung Quốc, chẳng hạn như Huya và Kuaishou. Đồng thời, hàng trăm từ bị cấm được thêm vào danh sách đen trên nền tảng phát trực tiếp, được chia thành sáu danh mục và hàng chục danh mục nhỏ.

Vào tháng 7 năm 2019, chương trình trực tuyến nổi tiếng “Great Tang Leiyin Temple” đã bị cấm sau khi bị chính quyền cáo buộc vì “đăng các bài báo và video có nội dung kinh dị, thô tục và khiêu dâm, đồng thời chương trình còn chơi chữ, nói bóng gió để tránh  sự kiểm duyệt”. Tuy nhiên, cư dân mạng lại có những ý kiến khác nhau. Một số viết nhận xét chương trình ví như “Họ nói về các vấn đề xã hội của Trung Quốc. Họ làm mọi người chấn động. Tôi vô cùng thích thú lắng nghe họ nói ” hoặc “Chương trình có kiến thức và kỹ năng kể chuyện tuyệt vời và nhẹ nhàng.”

Alex Hu
Thế Lăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn