Công ty quảng cáo Leo Group cho biết họ đang đệ đơn lên một tòa án Trung Quốc để phong tỏa các tài sản trị giá 356 triệu nhân dân tệ (55.06 triệu USD) của Evergrande Group vì các khoản thanh toán quá hạn. Leo Group (Leo) là nhà cung cấp mới nhất khởi kiện hãng phát triển địa ốc đang mắc nợ này.

Vụ kiện của Leo được công bố trong một hồ sơ chứng khoán vào cuối ngày 02/08 diễn ra sau khi hồi tuần trước (26/07-01/08) công ty Huaibei Mining Holdings cho biết đơn vị xây dựng của họ đang kiện Evergrande về khoản phí quá hạn trị giá 400 triệu nhân dân tệ.

công ty Evergrande
Logo của China Evergrande Group được trưng bày tại một cuộc họp báo về kết quả hàng năm của nhà phát triển địa ốc ở Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 28/03/2017. (Ảnh: Bobby Yip/File Photo/Reuters)

Và cũng trong tuần trước (26/07-01/08), công ty Langfang Development cho biết một tòa án đã ra lệnh đóng băng cổ phần của Evergrande trong công ty này trong ba năm, sau phán quyết về vụ kiện giữa Evergrande và một công ty đầu tư.

Lo lắng về tình hình tài chính của nhà phát triển địa ốc số 2 Trung Quốc gia tăng sau khi hồi tháng Sáu họ cho biết rằng họ đã không chi trả đúng hạn một số thương phiếu, và vào tháng trước có tin tức nói rằng một tòa án đã đóng băng khoản tiền gửi ngân hàng trị giá 20 triệu USD do nhà phát triển địa ốc này nắm giữ theo yêu cầu của Ngân hàng Guangfa.

Một trường hợp khác, Lets Holding, một công ty nghiên cứu và phát triển xây dựng, cho biết trong một hồ sơ chứng khoán vào cuối tuần lễ từ ngày 26/07-01/08, họ không loại trừ việc áp dụng các biện pháp pháp lý để giải quyết thương phiếu quá hạn trị giá 33 triệu nhân dân tệ của Evergrande.

Evergrande đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận về hồ sơ [chứng khoán] của Leo Group và Lets Holding.

Hôm 02/08, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã hạ bậc xếp hạng CFR (Corporate Family Rating: đánh giá tín nhiệm dựa trên mối tương quan với các thành viên trong cùng tập đoàn) của Evergrande xuống hai bậc, từ B2 xuống Caa1, và xếp hạng các khoản nợ không bảo đảm có mức độ ưu tiên cao (senior unsecured ratings) từ B3 xuống Caa2, sau hành động tương tự từ các hãng xếp hạng tín nhiệm S&P và Fitch trước đó.

Moody’s cho biết, việc hạ bậc tín nhiệm phản ánh rủi ro tái cấp vốn tăng cao của công ty trong 12-18 tháng tới do khả năng tiếp cận nguồn vốn và trạng thái thanh khoản bị suy yếu.

Cổ phiếu của Evergrande đã giảm tới 4.9% vào sáng ngày thứ Ba (03/08) tại Hồng Kông, so với mức giảm 1.1% tại thị trường rộng lớn hơn.

(1 USD = 6.4655 nhân dân tệ của Trung Quốc)

Do Reuters thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn