Chính quyền địa phương của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã ra mắt ra một hệ thống kiểm soát xã hội mới kết hợp chương trình mã sức khỏe với hệ thống tín dụng xã hội của Đảng, để tạo ra cái gọi là “mã văn minh”.

Hệ thống mã văn minh của Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình video The Epoch Times)
Hệ thống mã văn minh của Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình video The Epoch Times)

Hệ thống cho mỗi người một điểm văn minh, điểm này xếp hạng họ thành các cấp độ khác nhau. Và cấp này sau đó được chính phủ sử dụng để đánh giá ai được ưu tiên, ai phải bị hạn chế hoặc trừng phạt.

Hệ thống này có vẻ hoạt động như một phiên bản mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội. Nó hiện đang được triển khai tại Tô Châu, một thành phố lớn của tỉnh, và sẽ áp dụng cho tất cả những người trên 18 tuổi. Hiện tại, nó có hai danh mục đang hoạt động để đo lường mọi người, dựa trên hệ thống xếp hạng 1,000 điểm.

Và để có bức tranh rõ hơn về các chính sách Trung Quốc của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden và của Tổng thống Donald Trump, chúng tôi đã mời hai chiến lược gia chính trị. Chúng ta sẽ nói chuyện với ông Robin Biro, một chiến lược gia Dân chủ, người từng là giám đốc khu vực trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008 của Tổng thống Barack Obama; và ông Jason Johnson, chiến lược gia chính trị Cộng hòa, người đã là chiến lược gia trưởng cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Ted Cruz.

Những câu chuyện này và nhiều hơn nữa có trong tập này của chương trình Crossroads.

Crossroads là một chương trình của The Epoch Times có sẵn trên Facebook and YouTube.

Tác giả: Joshua Phillip

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn