Trung Quốc thông báo tập trận lớn ở Hoàng Sa trong 6 ngày

Cục hải sự tỉnh Hải Nam cho biết, Trung Quốc sẽ tiến hành “diễn tập quân sự” phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 24/8.

Dựa trên tọa độ “khu vực cấm tàu bè ra vào” phía Trung Quốc công bố, khu vực tập trận lần này bao trùm nhóm đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Bắc Kinh đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép.

Đây là cuộc tập trận thứ hai của quân đội Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong vòng hai tháng qua. Quy mô cuộc tập trận lần này theo thông báo sẽ còn lớn hơn cuộc tập trận hồi đầu tháng 7.

Thông báo của cục Hải sự tỉnh Hải Nam - Ảnh chụp màn hình
Thông báo của cục Hải sự tỉnh Hải Nam – Ảnh chụp màn hình

Nguyên nhân vụ rò rỉ khí đốt ở Lạc Sơn khiến hàng ngàn người bỏ chạy 

Vào tối ngày 21/8, Tp. Lạc Sơn đã chính thức phát đi thông báo cho biết công ty Vĩnh Tường tại khu Ngũ Thông Kiều đã thải ra lượng nhỏ khí hydroclorua (HCL) dưới dạng sương mù. Nguyên nhân là do Công ty này bị ngập do thảm họa lũ lụt ngày 18/8. Do không có điện, nước, hệ thống lọc khí nên không thể hoạt động bình thường, dẫn đến thiết bị xả áp không đủ và không đủ khí áp vào hệ thống rửa trôi, dẫn đến việc phát tán một lượng khí HCL ra không khí. 

Trên thực tế, ngay từ ngày 18/8, một số cư dân mạng địa phương đã loan báo vấn đề sương mù dày đặc tại các nhà máy hóa chất. Các quan chức địa phương đã bác bỏ tin đồn rò rỉ hóa hóa chất vào đêm hôm đó. Đến ngày 20/8, sương mù dày đặc lại xuất hiện, người dân địa phương không thể chịu được và bắt đầu rời đi quy mô lớn.

<em data-lazy-src=

Phát hiện 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép sang Móng Cái đánh bạc

Công an Tp. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh ngày 23/8 vừa bắt giữ nhóm 11 người Trung Quốc trốn truy nã sang thuê nhà tại phường Hải Yên để đánh bạc. Trong số này có 10 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thời điểm kiểm tra, cơ quan công an phát hiện và tạm giữ 4 máy tính xách tay, 10 thẻ ngân hàng Trung Quốc, 63 sim điện thoại Trung Quốc chưa qua sử dụng cùng 8 bộ phát WiFi và một số đồ vật liên quan.

<em data-lazy-src=

Công an tỉnh Quảng Ninh sau đó đã bàn giao các nghi phạm cùng đồ vật và các tài liệu có liên quan cho Công an Tp. Đông Hưng, Trung Quốc tiếp nhận, xử lý theo thỏa thuận hợp tác đấu tranh, phòng chống tội phạm giữa hai bên biên giới.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn