Trung Quốc đã dành bốn năm đấu tranh để được công nhận là nền kinh tế thị trường, một vị thế sẽ giúp họ mạnh mẽ hơn với các đối tác thương mại, đồng thời hạn chế khả năng thua cuộc trong các tranh chấp thương mại. Thế nhưng họ đã thua…

Trung Quốc thua kiện EU
Hình ảnh của trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được chụp vào ngày 11 tháng 12 năm 2019 tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh Robert Hradil/Getty Images)

Ngày 15 tháng 6 Bắc Kinh đã lặng lẽ từ bỏ vụ kiện yêu cầu WTO buộc EU phải công nhận tình trạng kinh tế thị trường của mình. Cùng ngày, Liên minh châu u, lần đầu tiên ra quyết định áp thuế đối với các công ty Trung Cộng hoạt động ở nước ngoài để ngăn chặn việc Bắc Kinh chống lưng cho các nhà xuất khẩu. Khối 27 quốc gia cũng sẽ tiết lộ một đề xuất trong tuần này để bảo vệ các công ty châu u khỏi sự thao túng của Trung Cộng.

Hành động này là một trở ngại lớn đối với Trung Cộng khi EU tăng cường nỗ lực nhằm hạn chế các hoạt động bành trướng của Trung Cộng vào khối này.

Theo EU, Trung Cộng tài trợ cho các ngành công nghiệp của mình ở một mức độ lớn, đặc biệt là thép và nhôm khiến giá bán trên thị trường quốc tế được hạ thấp, không đảm bảo tính cạnh tranh công bằng.

Cả Hoa Kỳ và EU không tin tưởng vào cách tính giá của mặt hàng từ Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Các quốc gia này đã tính thuế chống phá giá bổ sung cho hàng nhập khẩu của Trung Quốc để giúp cho các nhà sản xuất trong nước có khả năng cạnh tranh.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Ấn Độ, Ấn Độ đã áp thuế chống phá giá nhiều lần đối với một số mặt hàng của Trung Quốc và có thể áp dụng mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm được nhập khẩu từ Trung Quốc.

EU, Trung Quốc, và Hoa Kỳ tại WTO đã không đưa ra bình luận thêm cho việc này.

Trương Tam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn