Theo chính quyền thành phố Yên Đài, Trung Quốc hôm 11/8, virus Vũ Hán đã được tìm thấy trên bao bì của các sản phẩm đông lạnh thuộc một lô hàng nhập khẩu do 3 công ty tại thành phố nhập từ cảng ở Đại Liên (một cảng lớn ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc). Tuy nhiên, nguồn gốc của lô hàng này vẫn chưa được làm rõ.

Trước đó, vào tháng 7, các cơ quan hải quan Đại Liên cũng đã tìm thấy virus Vũ Hán trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu có nguồn gốc từ Ecuador. Ngay sau đó, phía Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu tôm từ 3 nhà sản xuất tôm của nước này.

Hồi giữa tháng 6, chính quyền TQ cũng từng cho rằng virus corona từ cá hồi nhập cảnh đã lây nhiễm cho người mua ở chợ Hải Sản tại Bắc Kinh, tuy nhiên giới khoa học cho rằng điều này là không thể, bởi lẽ virus corona không thể xem tế bào cá hồi là vật chủ được.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện chưa có trường hợp  nào xác nhận virus corona lây truyền qua thực phẩm hoặc bao bì, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus này có thể tồn tại trên bề mặt nhựa đến 72 giờ.

Mới đây, New Zealand cũng cho biết đang điều tra khả năng virus corona được nhập khẩu từ đường hàng không hay không. Lý do là nước này vừa phát hiện các ca nhiễm mới sau hơn 3 tháng không có ca nhiễm nào trong cộng đồng.  

Tuệ Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn