Thời báo Hoàn Cầu – kênh phát ngôn chính thức của chính quyền Trung Quốc, vào ngày 5/9 đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao – ông La Chiếu Huy của nước này tuyên bố, Hoa Kỳ đã cố tình gây rối ở Biển Đông, cản trở tiến trình hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - ông La Chiếu Huy (ngoài cùng, bên phải) tuyên bố, Hoa Kỳ đã cố tình gây rối ở Biển Đông, cản trở tiến trình hòa bình và ổn định trong khu vực. (Ảnh: fmprc.gov.cn)
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – ông La Chiếu Huy (ngoài cùng, bên phải) tuyên bố, Hoa Kỳ đã cố tình gây rối ở Biển Đông, cản trở tiến trình hòa bình và ổn định trong khu vực. (Ảnh: fmprc.gov.cn)

Ông La cũng kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hợp tác với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình trong khu vực, đảm bảo ổn định, thúc đẩy thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương.

Phát biểu qua video tại một hội thảo quốc tế do Bộ Ngoại giao Trung Quốc và một tổ chức tư vấn được nhà nước hậu thuẫn diễn ra vào ngày 2/9, ông La nói rằng: “Mỹ là gốc rễ của các vấn đề ở Biển Đông”.

Mỹ gần đây triển khai chiến dịch tự do hàng hải trên Biển Đông với tần suất dày hơn, đồng thời liên tục bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung dâng cao trong nhiều lĩnh vực.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc biện bạch và “tố ngược” Mỹ là tác nhân gây rối trên biển. Trước các hành động liên tục gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, thì nhiều người cảm thấy các tuyên bố của Trung Quốc thật hài hước.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn