Giáo hoàng Francis tháng 11/2019 nói “Tôi yêu Trung Quốc”. Ông thậm chí còn khẳng định rằng chính quyền Trung Quốc bảo vệ tự do tôn giáo và “các nhà thờ đã chật cứng con chiên”. NTDVN xin trân trọng giới thiệu bài phân tích gần đây của Nhà nghiên cứu Trung Quốc học nổi tiếng Steven Mosher về vấn đề này.

Nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc Quách Văn Quý (Guo Wengui) tuyên bố rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã chi tới 2 tỷ USD một năm để mua sự im lặng của Vatican liên quan đến cuộc đàn áp liên tục đối với Công giáo ở Trung Quốc và các vi phạm nhân quyền khác.

Ông Quách đưa ra cáo buộc – mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào – trong cuộc phỏng vấn ngày 20 tháng 6 tại chương trình Phòng trực chiến của Steve Bannon. Tuyên bố gây sốc được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang bị cáo buộc về việc chi những khoản tiền khổng lồ để mua chuộc các chính trị gia, truyền thông và tăng ảnh hưởng của họ tại các quốc gia như Úc và Ý.

“2014, nội bộ ĐCSTQ đã đưa ra quyết định: Mỗi năm, Trung Quốc sẽ chi 2 tỷ USD cho Vatican, để tác động đến chính sách của Vatican về Trung Quốc – liên quan đến Kitô giáo, đàn áp Công giáo, họ muốn Vatican im lặng, đồng thuận với ĐCSTQ về vấn đề tôn giáo tại nước này, bạn biết đấy – chính sách tôn giáo của nước này là thảm họa”, ông Quách nói.

Những khoản chi này, theo các tuyên bố trước đây của ông Quách, là một phần trong chiến lược lớn hơn nhằm đạt được quyền bá chủ toàn cầu theo cụm từ viết tắt “BGY”. “BGY” là viết tắt của Blue (kiểm soát Internet), Gold (mua ảnh hưởng bằng tiền), và Yellow (mua chuộc những người có quyền ra quyết định bằng tình dục).

Ông Quách cho biết, để theo đuổi quyền bá chủ, ĐCSTQ đã đầu tư một tỷ lệ cố định từ nguồn thặng dư thương mại với nước ngoài vào chương trình BGY từ năm 2014. Mục tiêu là nhận được sự thỏa hiệp, thậm chí là biến họ thành đồng phạm, gia tăng kiểm soát của Trung Quốc lên càng nhiều quốc gia càng tốt, đặc biệt là đối thủ cạnh tranh quan trọng của Hoa Kỳ. Nhằm đạt được điều này, ông nói, hạn ngạch BGY cho Hoa Kỳ và các quốc gia khác, bắt đầu ở mức 1%, và đã tăng từ 1% lên 5 % qua các năm.

Vì vậy, tôi, với tư cách là một nhà Trung Quốc học, nghĩ gì về những tuyên bố của ông Quách, đặc biệt là về những vấn đề mà Vatican có liên quan?

Hãy để tôi bắt đầu bằng cách cung cấp một vài cảnh báo. Đối với một doanh nhân thành đạt – ông Quách đã từng là một trong những người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc – ông thường không đủ cẩn trọng với những con số. Hơn nữa, là một người hiện đang công khai cam kết lật đổ chế độ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông ấy hẳn sẽ luôn tô vẽ hành động của Trung Quốc bằng những gam màu tối nhất có thể.

Chẳng hạn, ông Quách tuyên bố rằng, theo dữ liệu từ Văn phòng Thương mại Hoa Kỳ, tổng khối lượng giao dịch giữa Trung Quốc và Mỹ năm 2018 là 7,37 nghìn tỷ USD. Nếu tính theo 5%, ông Quách tiếp tục, số tiền được sử dụng cho BGY ở Hoa Kỳ khi đó sẽ vào khoảng 368 tỷ USD.

Nhưng theo Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, thương mại hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ với Trung Quốc thực sự đạt tổng cộng ước tính 737,1 tỷ USD trong năm 2018. Nói cách khác, con số của ông Quách bị thổi phồng lên gấp 10 lần. Thay vì 7,37 nghìn tỷ USD thương mại, chúng ta đang nói về 737 tỷ USD. Và 5% số tiền này trên thực tế sẽ chỉ là 36,8 tỷ USD mà thôi.

Mặc dù ông Quách không quá chính xác về các con số, chúng ta liệu có thể tin được ông hay không?

Tôi tin ông bởi các lý do sau đây: Thật quá dễ dàng để hiểu sai một dấu thập phân trong việc dịch các số từ tiếng Trung sang tiếng Anh. Đơn vị chính để thể hiện số lượng lớn là Vạn (Wan), có nghĩa là mười nghìn (10.000) – và Ức (Yi), có nghĩa là 100.000.000. Một “triệu” là “một trăm vạn”, trong khi một “tỷ” là “mười lần một trăm triệu”. Tôi đã nói tiếng Trung Quốc trong một thời gian dài, và tôi vẫn phải tự kiểm tra khi dịch số.

Trung Quốc rõ ràng đang ném rất nhiều tiền trên sân khấu thế giới để giành quyền thống trị, và có rất ít ai nghi ngờ rằng một số lượng lớn các quan chức dân bầu hoặc không do dân bầu trên khắp thế giới đã bị mua chuộc theo cách này. Hối lộ, lại quả phần trăm dự án, giao dịch đi đêm, nhiều cơ hội đầu tư trôi theo những quý ông như ông Hunter Biden, tất cả đều diễn ra trong thời gian có thể xác thực. Chúng đều là một phần của các chiến thuật của Mặt trận Thống nhất mà ĐCSTQ sử dụng để xâm nhập và kiểm soát các tổ chức và thậm chí toàn bộ các quốc gia. Hiển nhiên là các chế độ độc tài đã bị mua chuộc và các nền dân chủ đã bị phá hoại thông qua những nỗ lực này.

Tôi không thể phóng đại quy mô tuyệt đối của nỗ lực này. Tôi có lẽ là ứng cử viên tệ nhất để tuyển dụng vào chương trình ĐCSTQ khổng lồ này trên hành tinh. Tuy nhiên, ngay cả tôi, người đã là một nhà phê bình trung thành chống lại ĐCSTQ trong bốn mươi năm qua cũng đã bị các thành viên ĐCSTQ tham nhũng tiếp cận và đề nghị cho tôi các chuyến đi miễn phí tới Trung Quốc và các sự kiện khác.

Mô tả của ông Quách về chương trình BGY thống trị thế giới nghe có vẻ chính xác với tôi. Chắc chắn, Bắc Kinh đang cố gắng, chủ yếu thông qua Huawei, để kiểm soát Internet (Blue) và mua ảnh hưởng bằng tiền (Gold). Chưa kể rằng các quan chức Trung Quốc thích các từ viết tắt hấp dẫn như thế này.

Vị tỷ phú bất đồng chính kiến ​​cho rằng một tỷ lệ nhất định thu nhập ngoại thương được dành riêng cho sự thâm nhập, bành trướng ngầm và chương trình BGY. Đây sẽ là một cách đơn giản để đảm bảo rằng, thị trường nào càng quan trọng, thì sẽ có càng nhiều tiền được chi cho việc mở đường cho sự thống trị của Trung Quốc.

Trên thực tế, các nền kinh tế kế hoạch hóa nhà nước như Trung Quốc thường dựa vào các mục tiêu và hạn ngạch đơn giản như vậy, chưa kể các quyết định chính sách nhất thiết phải là những con số lớn, vì có bao nhiêu quyền lực tập trung trong tay một số ít người. Tập Cận Bình, hoặc bất kỳ ai trong sáu thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, phải dành bao nhiêu thời gian cho chính sách vụn vặt?

Trung Quốc rõ ràng đang chi tiêu nhiều hơn cho các hoạt động để tăng cường ảnh hưởng của mình so với trước đây, và việc tăng từ 1 đến 5% thu nhập nước ngoài mà ông Quách tuyên bố đã diễn ra gọn gàng với bức tranh này. Chỉ đưa ra một ví dụ, nhiều tỷ đô la đã được sử dụng để mua sự ủng hộ từ các trường đại học Mỹ trong những năm gần đây, tiền đã tạo điều kiện cho việc đánh cắp một lượng lớn tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ từ chính các tổ chức đó.

Ông Quách có thể không chính xác tuyệt đối về các con số, nhưng theo quan điểm của tôi, ông ấy đúng về mọi thứ khác, kể cả thực tế là Vatican đã nhận được sự đóng góp từ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Thật vậy, Vatican đã thừa nhận rằng họ đã chấp nhận những khoản quyên góp như vậy, ít nhất là về mặt vật tư y tế.

Phải chăng ĐCSTQ cung cấp “các khoản đóng góp” cho các quan chức Vatican để đổi lấy sự im lặng của họ về cuộc đàn áp Giáo hội đang diễn ra ở Trung Quốc, hoặc thậm chí để đổi lấy việc ký kết Thỏa thuận Trung Quốc-Vatican? Chúng ta sẽ rất ngạc nhiên nếu họ không làm thế. Đây là cách mà Đảng luôn hành xử, cả trong và ngoài nước.

Có quan chức Vatican nào đã chấp nhận những “khoản đóng góp” như vậy không? Có vẻ là như vậy, với một số giao dịch mờ ám khác đã được đưa ra ánh sáng trong những năm gần đây.

Tất nhiên, tổng số tiền đóng góp như vậy sẽ không phải là 2 tỷ USD mỗi năm, như ông Quách đã đề xuất nhầm, hoặc thậm chí 10% số tiền này, mặc dù 200 triệu USD một năm sẽ là một khoản tiền dễ dàng hơn nhiều để giấu trong tài chính của mê cung Vatican. Thật vậy, nếu có một quy tắc 5%, thì nó sẽ không áp dụng cho các khoản đóng góp của Vatican trong bất kỳ sự kiện nào, vì không có giao dịch nào giữa Trung Quốc và Vatican.

Nhiều người đã ngạc nhiên về độ nhiệt tình mà Vatican sẵn sàng trao cho ĐCSTQ. Hai năm trước, hiệu trưởng của Học viện Khoa học Xã hội Giáo hoàng, Giám mục người Argentina Marcelo Sanchez Sorondo, đã làm kinh ngạc giới Công giáo bằng cách cho rằng chính quyền Trung Quốc là mẫu mực tốt nhất của học thuyết xã hội Công giáo trong thế giới ngày nay.

Và trong tháng 5 này, La Civiltà Cattolica, một ấn phẩm định kỳ được xuất bản liên tục từ năm 1850 và là một trong những tạp chí cổ nhất của Công giáo Ý, ấn phẩm là tiếng nói bán chính thức của Vatican, đã tung ra ấn phẩm tiếng Hoa. Các biên tập viên của tạp chí Jesuit giải thích rằng phiên bản mới này là “một cử chỉ của tình bạn theo tinh thần của Matteo Ricci, do vai trò ngày càng quan trọng của ngôn ngữ Trung Quốc trong thế giới đương đại và bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay”.

Về phần Giáo hoàng, ông tiếp tục tuyên bố hùng hồn về Trung Quốc. “Tôi muốn đến Bắc Kinh”, Giáo hoàng Francis phát biểu vào tháng 11 năm ngoái ở châu Á. “Tôi yêu Trung Quốc”. Ông thậm chí còn khẳng định rằng chính phủ cộng sản của Trung Quốc bảo vệ tự do tôn giáo và “các nhà thờ đã chật cứng con chiên”. (Người Công giáo Trung Quốc buộc phải lưu vong, chứng kiến cảnh nhà thờ bị đập phá, đóng cửa, hoặc thậm chí bị san bằng có thể ngạc nhiên khi biết điều này).

Trên hết, có một thỏa thuận bí mật mà Vatican đã ký với Bắc Kinh vào tháng 9 năm 2018, được cho là liên quan đến việc bổ nhiệm các giám mục Công giáo ở Trung Quốc và đưa ra một con đường cho việc bình thường hóa quan hệ.

Mặc dù thiếu sự tiến bộ ở cả hai mặt trận, Vatican dường như sẵn sàng kéo dài thỏa thuận. Với tình trạng đối xử tồi tệ như thế đối với người Công giáo ở Trung Quốc, cả trong Hội Thánh ngầm và trong Giáo hội chính thức, thật khó hiểu tại sao điều này lại trở nên như vậy.

Nhiều người theo dõi Vatican, bao gồm cả John L. Allen, Jr., giải thích việc Vatican tiếp tục chiều chuộng Trung Quốc như một nỗ lực để lôi kéo Bắc Kinh vào quan hệ ngoại giao đầy đủ. “Tòa thánh Vatican nỗ lực hết mình trước sự tán tỉnh Bắc Kinh, với giải thưởng cuối cùng vẫn là quan hệ ngoại giao đầy đủ, một lập trường pháp lý an toàn cho nhà thờ và quan hệ đối tác trên sân khấu toàn cầu”, ông Allen viết.

Nhưng nếu Bắc Kinh có kế hoạch khác thì sao?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ đơn thuần sử dụng sự lôi kéo của các mối quan hệ ngoại giao, cùng với các khoản quyên góp như một hành động chiến lược, để mua sự im lặng của Vatican về sự phá vỡ tự do ở Hong Kong, thành công của nền dân chủ ở Đài Loan và, nhất là, cuộc đàn áp Công giáo và các tín đồ khác ở Trung Quốc? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ chỉ đơn giản muốn có một bàn tay tự do để thành lập một nhà thờ bù nhìn với một cuốn Kinh thánh được viết lại nhằm thúc đẩy chủ nghĩa xã hội của người Trung Quốc, được giảng dạy bởi một giáo sĩ hèn nhát, người bị Giáo hội hoàn vũ bỏ rơi?

Điều gì sẽ xảy ra nếu các bậc thầy lừa dối điều hành Trung Quốc chỉ đơn giản là mua thời gian – mua theo đúng nghĩa đen, nếu Quách Văn Quý đúng – cho đến khi kế hoạch biến nhà thờ Công giáo Trung Quốc thành một chi nhánh thực tế của ĐCSTQ đạt được kết quả?

Tôi tự hỏi liệu Đức Giáo hoàng Francis, hoặc bất cứ ai liên quan đến vấn đề đó, có bất kỳ ý kiến ​​trái chiều nào về số tiền quyên góp mà các quan chức và tổ chức khác nhau của Vatican có thể đã nhận được từ Đảng Cộng sản Trung Quốc?

Đức Hồng Y George Pell ở đâu khi bạn cần ông ấy? Cách tốt nhất để Vatican bác bỏ các tuyên bố của Quách Văn Quý là đưa các kiểm toán viên độc lập bên ngoài trở lại để thực hiện một cuộc kiểm toán được tôn trọng. Tất nhiên, cần phải nhìn vào cả các sổ sách kế toán của cả Bộ trưởng Ngoại giao, văn phòng Vatican nơi thực hiện đàm phán thỏa thuận Trung Quốc-Vatican ngay từ đầu.

Về tác giả:

Steven W. Mosher là Chủ tịch của Viện nghiên cứu dân số và là tác giả của cuốn “Kẻ bắt nạt của châu Á: Tại sao giấc mơ của Trung Quốc là mối đe dọa mới cho trật tự thế giới”.  

Đức Thiện

Theo lifesitenews.com

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn