Bảy nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Cộng đã không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc từ đầu tháng Tám. Điều này cho thấy hội nghị bí mật hàng năm Bắc Đới Hà có thể đang diễn ra tại khu nghỉ mát ven biển cách Bắc Kinh không xa. Đây là hội nghị trong đó ban lãnh đạo Trung Cộng tụ họp mà không có thông báo, không có thông cáo báo chí và không có tiếp xúc công khai.

Các thành viên Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc khóa 19 đã ra mắt báo chí trong và ngoài nước tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh chụp màn hình video)
Các thành viên Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc khóa 19 đã ra mắt báo chí trong và ngoài nước tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh chụp màn hình video)

Nhiều thảm họa và xung đột khác nhau trong năm 2020 đặt ra những khó khăn lớn cho nhà cầm quyền, chẳng hạn các cuộc đàm phán thương mại và sự bùng phát của virus Trung Cộng (hay còn gọi là corona virus), hội nghị bí mật ở Bắc Đới Hà dành cho các Đảng viên chắc chắn rất đáng được chú ý.

Sự vắng mặt của bảy Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị

Kể từ ngày 1/8, bảy thành viên thường vụ Bộ Chính trị đã không ai xuất hiện trước công chúng, trên đài truyền hình nhà nước CCTV.

Mặc dù truyền thông đưa tin Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Lebanon Michel Aoun vào ngày 5 tháng 8 về các vụ nổ chết người ở thủ đô Beirut của nước này, nhưng vẫn không thấy ông xuất hiện trước công chúng.

Một trong những dấu hiệu cho thấy cuộc họp kín hàng năm của các nhà lãnh đạo đang được tiến hành, đó là các cán bộ hưu trí cấp cao đang tại vị đã mời các chuyên gia về khoa học, y học và công nghệ đến Bắc Đới Hà để nghỉ hè một hoặc hai ngày trước cuộc họp.

 Ví dụ vào hội nghị Bắc Đới Hà năm 2003, Phó chủ tịch khi đó là Tăng Khánh Hồng đã chào đón các chuyên gia và nhà khoa học Trung Quốc tại Bắc Đới Hà để thảo luận về dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng).

 Năm nay, với đại dịch đang hoành hành, không biết Đảng có mời các chuyên gia đến nghỉ mát bên bờ biển hay không.

Chương trình nghị sự năm nay

Cuộc họp kín ở Bắc Đới Hà có thể sẽ bàn về nhiều thách thức, thảm họa trong nước và những căng thẳng quốc tế chưa được giải quyết. Mối quan hệ Trung-Mỹ đã đi đến mức xấu nhất từ trước đến nay, bằng chứng là việc đóng cửa các lãnh sự quán, cùng với một loạt các biện pháp trừng phạt từ chính quyền tổng thống Trump lên các quan chức và công ty Trung Quốc.

Tất nhiên, Trung Cộng không hề vô tội trong phản ứng dây chuyền ngoại giao này. Họ là người đã khởi xướng nhiều cuộc tấn công làm gia tăng căng thẳng quốc tế.  Các hoạt động quân sự khiêu khích ở eo biển Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông; cuộc xung đột biên giới với Ấn Độ và sau đó là suy giảm các mối quan hệ với các nước láng giềng; từ bỏ Tuyên bố chung Trung-Anh để thúc đẩy đạo luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông – tất cả đều đã châm ngòi cho các lệnh trừng phạt từ các quốc gia trên thế giới tự do.

Hàng nghìn người Hong Kong biểu tình phản đối Luật an ninh Quốc gia. (Ảnh chụp màn hình video)
Hàng nghìn người Hong Kong biểu tình phản đối Luật an ninh Quốc gia. (Ảnh chụp màn hình video)

Về đối nội, chính quyền Trung Cộng đang gặp khó khăn về các vấn đề: lũ lụt ở miền nam; hạn hán ở miền bắc; dịch bệnh truyền nhiễm khác nhau trên khắp Trung Quốc; những tiếng nói chống lại chế độ từ giới tinh anh – chẳng hạn như Nhậm Chí Cường, ông trùm bất động sản và là người mạnh mồm trong số con cháu của các cựu quan chức Đảng (còn gọi là “thái tử đảng”), và Hứa Chương Nhận, giáo sư Đại học Thanh Hoa; nền kinh tế suy thoái; thậm chí nổi lên cuộc đấu đá nội bộ giữa các đảng phái trong Đảng.

Một trường hợp điển hình là tập đoàn Tomorrow Group, đã phản hồi hôm 18/7 trước tuyên bố của Bắc Kinh về việc tiếp quản 9 công ty con của họ bằng “tuyên bố long trọng” trên mạng. Được thành lập bởi ông Tiêu Kiến Hoa vào năm 1999, trong 20 năm hoạt động, công ty đã mở rộng nhiều lĩnh vực như tài chính, công nghiệp, bất động sản, dịch vụ truyền thông, năng lượng và internet. Ông Tiêu bị cáo buộc là “kẻ rửa tiền” cho các quan chức cấp cao, và đã bị điều tra vì có quan hệ mật thiết với một quan chức nổi tiếng trung thành với cựu lãnh đạo Đảng Giang Trạch Dân.

Một ví dụ khác là trong cảnh quay lễ khai trương hệ thống định vị vệ tinh Beidou 3 ngày 31/7 được lưu hành rộng rãi, phó thủ tướng Lưu Hạc, người phụ trách buổi lễ là đồng minh thân cận của ông Tập. Trong buổi lễ ông Lưu đã công khai làm bẽ mặt thủ tướng Lý Khắc Cường. Đoạn phim được phát sóng trên kênh CCTV cho thấy, khi ông Lý được giới thiệu tại buổi lễ, ông Lưu đã không dành thời gian để ông Lý nhận những tràng pháo tay từ khán giả. Ông Lý rõ ràng rất là xấu hổ.

Những tin đồn yêu cầu ông Tập từ chức

Trong một bài báo gần đây, Nikkei, một cây bút kỳ cựu của Katsuji Nakazawa, đã suy đoán rằng do Trung Cộng phải đối mặt với nhiều vấn đề, các nguyên lão của Đảng chắc chắn sẽ muốn nói chuyện với ông Tập trong cuộc hội nghị mật Bắc Đới Hà.

Cũng có nhiều tin bài của Trung Quốc lưu hành khắp nơi cho rằng các đối thủ của ông Tập đang cố gắng loại ông khỏi ngai vàng.

Ví dụ, một bức thư ngỏ được lưu hành trên mạng vào tháng 3 đã kêu gọi một cuộc họp mở rộng của Bộ Chính trị để thảo luận về “vấn đề”, tức là liệu ông Tập có nên từ chức hay không. Trần Bình, một thái tử đảng nổi tiếng, đã chia sẻ bức thư này trên WeChat.

Lá thư yêu cầu bãi nhiệm Ông Tập Cận Bình. Đăng trên trang tin Wujie News vào đầu tháng 3/2020. (Ảnh chụp màn hình)
Lá thư yêu cầu bãi nhiệm Ông Tập Cận Bình. Đăng trên trang tin Wujie News vào đầu tháng 3/2020. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, một bình luận trên Twitter của nhà quản lý quỹ đầu cơ và cũng là nhà bình luận Bắc Kinh – Kyle Bass – đã được chia sẻ rất sôi nổi vào tháng Tư. Theo đó ông có được “các nguồn tin nội bộ cho rằng… giới tinh anh Quảng Đông (gia đình ông Đặng) đang bắt đầu khua chiêng thay đổi chống lại vị ‘thống soái cuối cùng’, ám chỉ cựu lãnh đạo Đảng Đặng Tiểu Bình và ông Tập.

Đến nay, The Epoch Times vẫn chưa thể xác minh những tin đồn này.

Trong một bài phát biểu gần đây, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã kêu gọi thế giới tự do cùng hành động với người dân Trung Quốc, để thúc đẩy sự thay đổi thực sự ở Trung Quốc. Ông nói “Thay đổi hành vi của Trung Cộng không thể chỉ là sứ mệnh của riêng người Trung Quốc. Các quốc gia tự do cũng phải hành động để bảo vệ tự do. Nếu thế giới tự do không thay đổi… Trung Cộng chắc chắn sẽ thay đổi chúng ta”.

Có vẻ như ông Tập sẽ khó mà bị lật đổ chỉ qua một cuộc họp ở Bắc Đới Hà. Xét cho cùng, ông Tập đã phát triển sức mạnh quân sự của mình trong tám năm qua kể từ khi ông nắm giữ vị trí cao nhất của Đảng. Ông Tập sẽ không dễ dàng bị loại bỏ như hai cựu tổng bí thư của Đảng này là Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương, vì cả ông Hồ và ông Triệu đều không nắm giữ bất kỳ quyền lực thực sự nào trong quân đội.

Tuy nhiên, nếu nói rằng cuộc đấu đá quyền lực đang diễn ra tại Bắc Đới Hà thì cũng rất hợp lý.

Tác giả: Zhang Dun. (Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Epoch Times Tiếng Việt.)

Biên dịch: Hoàng Phong 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn