Theo thông báo của Liên đoàn Bóng đá Á Châu (AFC), Trung Quốc đã quyết định rút lui, không đăng cai Asian Cup 2023. Điều này đã làm dấy lên lo ngại trong cộng đồng người hâm mộ Trung Quốc, vì hành động này có thể ám chỉ rằng chính sách phong tỏa ngăn chặn dịch COVID-19 sẽ tiếp tục đến năm 2023.

Hôm 14/05, một tuyên bố của AFC thừa nhận rằng Trung Quốc đã từ bỏ quyền đăng cai của mình vì tình hình dịch bệnh.

Thông tin về quốc gia sẽ đăng cai [thay cho Trung Quốc] vẫn chưa được công bố, nhưng quyết định này đã dẫn khởi các cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng và sự quan tâm của người hâm mộ Trung Quốc. Nhiều người lo lắng chính sách zero COVID nghiêm ngặt của Bắc Kinh sẽ kéo dài đến hết năm 2022, và phần lớn cuộc sống của người dân Trung Quốc sẽ không thể trở lại bình thường cho đến tận mùa hè năm sau.

Phí hoài khoản đầu tư lớn 

Ngày 05/06/2019, Trung Quốc được chọn làm nước đăng cai giải bóng đá Asian Cup, và giải đấu gồm 24 đội này sẽ được tổ chức tại 10 thành phố trên khắp Trung Quốc từ ngày 16/06 đến ngày 16/07/2023.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, để chuẩn bị cho Asian Cup 2023, trong ba năm qua, các thành phố đăng cai đã đầu tư tổng cộng hàng tỷ dollar vào việc xây dựng và cải tạo các sân vận động và cảnh quan xung quanh theo tiêu chuẩn quốc tế. Ví dụ, thành phố Thanh Đảo đã đầu tư 477 triệu USD để xây dựng một sân vận động bóng đá mới; thành phố Đại Liên đã chi gần 300 triệu USD để nâng cấp một sân vận động bóng đá chuyên nghiệp.

Giới truyền thông Trung Quốc cũng thừa nhận rằng nếu không có sự chấp thuận của lãnh đạo, sự thất bại này sẽ không xảy ra.

Trung Quốc từ bỏ quyền đăng cai Asian Cup 2023 khiến người hâm mộ hoang mang
Trong trận đấu giữa Hồng Kông và Malaysia tại Vòng loại AFC Asian Cup tại Hồng Kông, Trung Quốc hôm 10//10/2017, người hâm mộ Hồng Kông đã cầm biểu ngữ phản đối và quay lưng lại khi hát quốc ca Trung Quốc. (Ảnh: Bobby Yip/Reuters)

Hãng thông tấn Anh ngữ news.cgtn.com của Bắc Kinh đã đưa tin rằng “tại thời điểm này Ban tổ chức Trung Quốc không thể cam kết tổ chức giải đấu Asian Cup năm sau theo một mô hình mở hoàn toàn.”

Truyền thông chỉ trích AFC

Sau thông báo này, giới truyền thông Trung Quốc đã lặp lại quyết định của ban tổ chức Trung Quốc và bao biện rằng việc hủy bỏ [tổ chức] Asian Cup 2023 tại Trung Quốc là một quyết định sáng suốt. Quyết định này sẽ giảm bớt gánh nặng cho chính quyền của 10 thành phố đăng cai tổ chức trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch của họ, bất chấp khoản tiền lớn mà họ đã bỏ ra đầu tư. Họ cũng chỉ trích yêu cầu phi lý của AFC về một “mô hình mở hoàn toàn” ở các thành phố đăng cai.

Theo kế hoạch ban đầu, giải đấu sẽ được tổ chức tại các nhà thi đấu ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Đại Liên, Thanh Đảo, Tô Châu, Hạ Môn, Tây An, Thành Đô, và Trùng Khánh.

Chứng kiến người dân Thượng Hải chật vật để tồn tại qua cơn đói và suy sụp tinh thần kể từ khi chính quyền áp dụng chính sách phong tỏa hà khắc hôm 27/03, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã phản ứng với sự lo âu: Điều đó có nghĩa là Bắc Kinh sẽ tiếp tục chính sách zero COVID cho đến mùa hè năm sau hay sao?

Trung Quốc đã bỏ lỡ quyền đăng cai tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao khác trong năm nay do các hoạt động ngăn chặn đại dịch của nước này. Ví dụ, Nhật Bản đã thay thế Trung Quốc làm chủ nhà của Giải vô địch bóng đá Đông Á vào tháng Bảy năm nay; Đại hội thể thao Á Châu Hàng Châu 2022 vào tháng Chín đã bị hoãn lại; Thế vận hội Đại học Thế giới Mùa hè Thành Đô 2021 một lần nữa bị hoãn lại từ tháng Sáu năm nay sang tháng Sáu năm sau; Đại hội thể thao trẻ Á Châu Sán Đầu năm 2021, vốn bị hoãn lại đến tháng 12/2022, giờ cũng bị hủy bỏ.

Bản tin có sự đóng góp của Từ Giản
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn