Theo SCMP, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) hôm 25/9, Mỹ đã chỉ trích hồ sơ môi trường của Bắc Kinh sau khi ông Tập cam kết Trung Quốc sẽ giảm mức thải carbon xuống còn 0 vào năm 2060.

Đại sứ Hoa Kỳ Kelly Craft (Ảnh Tasos Katopodis / Getty)
Đại sứ Hoa Kỳ Kelly Craft (Ảnh Tasos Katopodis / Getty)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc phát thải quá mức khí nhà kính, buôn bán động vật hoang dã, đánh bắt cá trái phép và một loạt các vi phạm khác. Đồng thời cũng cáo buộc chính quyền Trung Quốc đe dọa nền kinh tế và sức khỏe nhân loại toàn cầu qua việc khai thác không bền vững tài nguyên thiên nhiên và cố ý coi thường môi trường thông qua sáng kiến ​​Vành đai, Con đường của mình.

Vấn đề trách nhiệm xử lý đại dịch Covid-19 cũng được đưa ra thảo luận trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an, và một việc hy hữu đã xảy ra sự việc khiến ‘các cử tọa vô cùng kinh ngạc’.

Đó là, khi Đại sứ của Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, bà Kelly Craft nói: “Hành động của chính quyền Trung Quốc chứng minh, không phải tất cả các nước đều dốc sức một cách bình đẳng cho y tế cộng đồng, độ minh bạch và nghĩa vụ quốc tế của họ.”

Ngay khi bà Kelly vừa phát biểu xong, ông Trương Quân, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, đã tức giận, đột nhiên chỉ thẳng vào đại diện của Hoa Kỳ và hét lên: “Đủ rồi!”

Sau đó, ông Trương Quân đã dùng lại một câu từng lên án Hoa Kỳ vào ngày hôm trước: “Hãy ngừng gieo rắc virus chính trị!”, và một câu nói trong bài phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trước đó là: “Một nước lớn phải cho giống như một nước lớn”.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn