Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 1/11 tuyên bố nước này vừa hoàn thành toàn bộ dự án xây dựng đập Tam Hiệp, khẳng định siêu dự án này an toàn và vận hành trơn tru trong mùa mưa lũ.

Các trận mưa lớn như trút nước hồi tháng 7 và tháng 8/2020 khiến đập Tam Hiệp trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông trong và ngoài Trung Quốc. Lưu lượng nước đổ về đây có lúc gần đạt tới giới hạn cực đại làm dấy lên lo ngại vỡ đập chắn.

Đáp lại các nghi ngờ và chỉ trích, truyền thông Nhà nước Trung Quốc khẳng định đập Tam Hiệp vẫn an toàn.

Đập Tam Hiệp nằm trên sông Trường Giang (hay còn gọi là sông Dương Tử), ở phía tây thành phố Nghi Xương thuộc địa phận tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Công trình khởi công năm 1994 và hoàn thành năm 2006; nó trở thành đập thủy điện lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người phản đối, lo lắng nguy cơ vỡ đập và hậu quả khủng khiếp của nó. Nếu tình huống xấu xảy ra, khoảng 1,9 triệu dân sống dọc hai bên sông sẽ mất chỗ ở, phá hủy cảnh quan tự nhiên, các di tích kiến trúc và khảo cổ…

Tác động môi trường của dự án thì không đo đếm nổi, nhất là với quy mô đó. Giới khoa học lo sợ việc tích tụ một lượng nước khổng lồ như thế sẽ gây ra động đất và sạt lở địa hình – những nguy cơ vốn tăng dần theo thời gian.

Huyền Thanh tổng hợp