Trung Quốc và Pakistan thông báo bắt đầu các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật hôm 11/07, diễn ra song song với các cuộc tập trận mà Hoa Kỳ đang tiến hành với các nước đồng minh.

Các cuộc tập trận chung mang tên Lực lượng Bảo vệ Biển 2 (Sea Guardians 2) này đã bắt đầu tại cảng quân sự Ngô Tùng ở Thượng Hải và sẽ tiếp tục đến hết ngày 13/07.

Cuộc tập trận này là lần diễn tập lần thứ hai trong chuỗi các cuộc tập trận của Lực lượng Bảo vệ Biển Trung Quốc-Pakistan. Cuộc tập trận đầu tiên được tiến hành ở Biển Ả Rập vào đầu năm 2020 gần thành phố Karachi của Pakistan.

Theo phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc nói rằng Lực lượng Bảo vệ Biển được thiết kế để “tăng cường hơn nữa khả năng của đôi bên trong việc cùng nhau đối phó với các mối đe dọa an ninh trên biển.”

Sea Guardians 2 sẽ diễn ra ở cả vùng nước và vùng trời xung quanh Thượng Hải, và cả hai lực lượng của Trung Quốc và Pakistan sẽ tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật đối với các cuộc tấn công hàng hải, diễn tập chiến thuật, hoạt động chống tàu ngầm, và thực hành hoạt động hỗ trợ các tàu bị hư hỏng.

Hãng thông tấn nhà nước China Daily (Nhật báo Trung Quốc) nói rằng binh sĩ Trung Quốc tham gia cuộc tập trận này phần lớn được điều động từ Chiến khu Đông Bộ, một trong năm chiến khu của Trung Quốc. Phạm vi chỉ huy bao gồm tỉnh Phúc Kiến, tiếp giáp trực tiếp với Đài Loan về phía đông qua eo biển Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc tham gia các cuộc diễn tập này bao gồm hai khinh hạm mang hỏa tiễn dẫn đường, một tàu tiếp liệu, một tàu ngầm, một phi cơ cảnh báo sớm, hai chiến đấu cơ, và một trực thăng. Pakistan sẽ vận hành một khu trục hạm quân sự được sản xuất tại Trung Quốc hồi tháng trước.

Trung Quốc và Hoa Kỳ trong các cuộc tập trận song song

Quân đội Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân, nói rằng cuộc tập trận này không nhắm mục tiêu vào bên thứ ba hay liên quan đến bất kỳ cuộc chiến nào đang diễn ra. Tương tự như vậy, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã nói rằng nỗ lực này sẽ “tăng cường hợp tác quốc phòng, trao đổi chuyên môn và kinh nghiệm” cũng như để phát triển “liên kết đối tác hợp tác chiến lược trong mọi điều kiện thời tiết”.

Tuy nhiên, các nhà quan sát nhận định rằng các cuộc tập trận này có khả năng nhằm mục đích cải thiện năng lực của Trung Quốc trong việc chống lại Hoa Kỳ và các nước đồng minh của họ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi cả hai quốc gia hiện đang cố gắng lấy lòng các cường quốc trong khu vực để ủng hộ cuộc cạnh tranh đang diễn ra của họ.

Vì vậy, sự tương tác của Trung Quốc với Pakistan, cũng giống như sự tương tác của họ với Iran, có thể chứng tỏ là một phần quan trọng trong chiến lược dài hạn của nhà cầm quyền nước này nhằm cạnh tranh với Ấn Độ ở phía nam, vốn đã trở nên liên kết chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ trong vài năm trở lại đây.

Song song đó, Hoa Kỳ và Ấn Độ hiện đang tham gia các cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Hoa Kỳ dẫn đầu, bắt đầu hôm 30/06 và sẽ tiếp tục đến ngày 04/08.

RIMPAC là cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới. Cuộc tập trận năm nay có sự tham gia của 26 quốc gia sẽ tiến hành các cuộc diễn tập gần Hawaii và California.

Đáng chú ý, Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận này, nhưng đến năm 2018, họ đã không được mời tham dự vì những nỗ lực phi pháp của nước này nhằm mở rộng lãnh thổ ở Biển Đông.

Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu chính phủ Tổng thống Biden mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận này trong năm 2022. Tuy nhiên, cuối cùng chính phủ Hoa Kỳ đã không mời Đài Loan, nhưng hành động này có khả năng là để đáp trả luận điệu ngày càng hung hăng của chế độ cộng sản Trung Quốc, vốn đã nhiều lần nói rằng họ sẵn sàng chiến đấu để ngăn chặn việc công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn