Quan chức bộ y tế của Trung Cộng gần đây đã tuyên bố, Trung Quốc xuất hiện trường hợp đầu tiên nhiễm chủng virus biến thể mới ở Anh quốc (virus Trung Cộng) là 1 nữ học sinh 23 tuổi.

Trung Quốc xuất hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus biến thể ở Anh
Các đột biến của virus thường làm cho virus không hoạt động hoặc không có tác dụng đáng được chú ý. (Ảnh: Corona Borealis Studio / Shutterstock)

(Virus Trung Cộng) tại Anh quốc sau khi xuất hiện loại biến chủng truyền nhiễm càng dễ lây lan hơn, các quốc gia trên thế giới nhanh chóng đình chỉ liên hệ với lữ đoàn du lịch Anh quốc, để ngăn chặn sự lây lan của nó hướng ra bên ngoài. Các nhà khoa học nói, sức truyền nhiễm của virus biến thể gia tăng từ 40-70% so với chủng ban đầu.

Ngày 30/12/2020, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã công bố 1 báo cáo nghiên cứu, cho biết tại Thượng Hải, Trung Quốc đã phát hiện trường hợp đầu tiên được xác nhận nhiễm virus biến thể Anh quốc, là 1 nữ học sinh 23 tuổi, trở về Trung Quốc từ ngày 14.

Theo báo cáo, từ vài ngày trước cô gái nhiễm bệnh này đã lên máy bay từ Anh quốc trở về Thượng Hải. Ngày 14/12 xét nghiệm có kết quả dương tính với virus biến thể mới (virus Trung Cộng), và đêm hôm đó được đưa tới bệnh viện địa phương để cách ly. Ngày 24/12 tiến hành phân tích gen, kết quả cho thấy chủng virus mà cô gái nhiễm phải này khác với chủng virus được phát hiện tháng 11 ở Thượng Hải. Các nghiên cứu sâu hơn xác nhận chủng virus mà cô gái nhiễm phải này giống với chủng virus biến thể lây lan ở Anh quốc cuối từ cuối tháng 10 vừa qua.

Bài báo cho thấy trường hợp này “gây ra mối uy hiếp tiềm ẩn cực lớn” đối với công tác phòng chống dịch của Trung Quốc.

Nhiều địa phương của Châu Á phát hiện chủng virus biến thể mới. Ngày 30/12 Đài Loan công bố đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên, là ca nhiễm từ London trở về Đài Loan vào ngày 23 tháng 12. Từ ngày 01/01/2021 Đài Loan cấm người nước ngoài nhập cảnh vào trong nước. 

Ngày 29/12 Ấn Độ xác nhận phát hiện 6 trường hợp nhiễm virus biến thể từ Anh quốc (virus trung Cộng). Ngày 30/12 tăng thêm 14 ca nhiễm.

Virus biến thể này, tổng cộng đã thành 20 ca. Ấn Độ quyết định kéo dài lệnh cấm các chuyến bay từ Anh quốc đến ngày 7/01/2021. 

Ngày 28/12 Hàn Quốc lần đầu tiên xác nhận xuất hiện virus biến thể (virus Trung Cộng), tính đến ngày 30/12 đã tăng lên thành 5 ca nhiễm virus biến thể mới.

Tại Nhật Bản, các quan chức đã xác nhận phát hiện 2 ca nhiễm virus biến thể (virus trung Cộng). Từ thứ 2 tuần này 4/1/2021, Nhật Bản cấm hầu hết công dân nước ngoài không được nhập cảnh cho đến cuối tháng 1/2021.

Ngày 23 bộ y tế Singapore công bố phát hiện ca đầu tiên nhiễm virus biến thể là công dân Singapore 17 tuổi từ Anh quốc trở về. Ngày 30 thông báo thêm 2 ca nhập cảnh từ nước ngoài, bước đầu xét nghiệm phát hiện virus biến thể.

Một tuần trước, Hồng Kông thông báo rằng phát hiện 2 ca là hai sinh viên từ Anh quốc trở về nhiễm chủng vius giống với chủng virus biến thể mới.

Vài ngày gần đây, hơn 50 quốc gia đã hạn chế người đi lại từ Anh quốc để phòng ngừa ngăn chặn sự lây lan của chủng virus biến thể này.

Lin Shiyuan
Bích Liên biên dịch

Xem thêm: