Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Triệu Lập Kiên hôm 27/8 nói rằng, việc Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc tham gia xây đảo nhân tạo ở Biển Đông là vô lý. Theo ông Triệu, hành động này của Mỹ ‘một chút đạo lý cũng không có’.

<em>Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Chinanews.com) </em>
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Chinanews.com)

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lời ông Triệu Lập Kiên ngày 27/8 như sau: “Việc các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng là hợp lý và hợp pháp. Còn việc Mỹ áp trừng phạt phi pháp lên các công ty này thì ‘một chút đạo lý cũng không có’”.

Ông Triệu cũng nói rằng động thái của Mỹ “vi phạm luật quốc tế, theo logic ngang ngược và chính trị cường quyền”.

Ông Triệu nói Trung Quốc thúc giục Mỹ “sửa chữa sai lầm” và dọa sẽ “áp dụng các biện pháp tương ứng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc”.

Tuyên bố trên đưa ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ thông báo trừng phạt 24 công ty Trung Quốc và các cá nhân liên quan vì tham gia xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Trong số này có Tập đoàn Kiến thiết giao thông Trung Quốc (CCCC), “gã khổng lồ” quen mặt trong các dự án hạ tầng ở Đông Nam Á. 

Theo Bộ Thương mại Mỹ, kể từ năm 2013, Trung Quốc đã nạo vét và bồi đắp hơn 1.200 ha đất trên nhiều thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông, đồng thời lắp đặt các hệ thống phòng không và tên lửa chống hạm ở đây.

Huyền Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn