Một quan chức xử lý cách ly ở thành phố Thẩm Dương, đông bắc Trung Quốc, nói rằng hàng chục trung tâm kiểm dịch địa phương đã quá tải bởi những người bị nghi nhiễm COVID-19. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông nói có ít nhất bốn quan chức chính quyền địa phương nằm trong số những người đã bị cách ly.

Trung tâm cách ly thẩm dương quá tải
Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, hôm 02/01/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Mặc dù chính quyền trung ương chỉ công bố một số ca lây nhiễm mới ở Thẩm Dương, nhưng người dân địa phương nói với The Epoch Times rằng bầu không khí đang rất căng thẳng và đợt bùng phát virus Trung Cộng này rất nghiêm trọng.

Phong tỏa

Nhiều khu vực của Thẩm Dương đã bị phong tỏa từ cuối tháng 12/2020 do sự gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19.

Tại một cuộc họp báo chiều ngày 06/01, phó giám đốc văn phòng giao thông vận tải tỉnh Thẩm Dương, ông Shi Jun, cho biết rằng tất cả cư dân ở các khu vực được chỉ định có nguy cơ lây lan virus ở mức cao và trung bình sẽ không được phép rời khỏi thành phố. Những cư dân khác có thể rời khỏi thành phố nếu họ xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được cấp trong vòng 72 giờ.

Hôm thứ Sáu (08/01), Thẩm Dương đã thay đổi mức độ rủi ro từ trung bình sang thấp đối với hai khu vực lân cận của quận Vu Hồng (Yuhong). Tuy nhiên, Thẩm Dương vẫn yêu cầu người dân của các khu vực lân cận này cách ly ở nhà thêm bảy ngày nữa. 

Thẩm Dương vẫn có 14 khu vực được chỉ định là có nguy cơ ở mức trung bình gồm các quận Hoàng Cô (Huanggu), Vu Hồng (Yuhong) và Thiết Tây (Tiexi). Trong những khu vực này, cư dân không được phép rời khỏi nhà của họ. 

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (08/01), phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Thẩm Dương, ông Mao Yinbai, đã thông báo rằng nhà chức trách sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho mỗi người dân ở các khu vực có mức nguy cơ trung bình. Các quan chức sẽ đến kiểm tra nhà của họ sau mỗi 48 giờ. 

Ông Mao nói thêm rằng tất cả cư dân và dân làng ở những vùng có nguy cơ thấp sẽ cần phải xét nghiệm COVID-19 trong vòng 72 giờ tới.

Các nhà chức trách Trung Quốc thường không tiến hành xét nghiệm hàng loạt đối với các khu vực có nguy cơ thấp. Điều này cho thấy rằng đợt dịch bùng phát ở Thẩm Dương nghiêm trọng hơn so với các quan chức tiết lộ.

Một cư dân mạng tại Thẩm Dương gần đây đã chia sẻ một đoạn video với The Epoch Times, cho thấy công việc xây dựng bận rộn bên trong một tòa nhà. Cư dân mạng này cho biết đoạn video trên được quay bên trong bệnh viện số 6 Thẩm Dương vào ngày 04/01, theo đó nhiều người đang xây dựng một bệnh viện dã chiến cho bệnh nhân COVID-19. Thông tin này không được xác minh độc lập. 

Trung tâm cách ly quá tải

Một quan chức giấu tên từ Thẩm Dương, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 07/01 rằng tỉnh cần thêm giường bệnh cũng như nhiều trung tâm cách ly gấp, đặc biệt là ở quận Hoàng Quan.

Ông cho biết các trung tâm cách ly ở Hoàng Quan đã quá tải. Ông cho biết thêm: “Có 15 trung tâm kiểm dịch ở quận Hoàng Quan. Hiện tại, 1,293 người đang được cách ly ở đó,” con số này nhiều hơn so với sức chứa thông thường.

Chính quyền địa phương Trung Quốc thường chuyển các khách sạn thành trung tâm cách ly tạm thời. Để tránh lây nhiễm chéo, mỗi người hoặc mỗi gia đình được cách ly một phòng.

Quan chức trên cho biết khách sạn Zhixuan Holiday ở Hoàng Quan có khả năng cách ly 264 người cùng một lúc. Nhưng hiện tại có hơn 300 người bên trong.

Khách sạn Mingcheng Jinjiang International có sức chứa 127 khách, nhưng hiện đang cách ly 145 người. Khách sạn Jinjiang Zhixing Pinshang có thể cách ly 70 người, nhưng hiện có khoảng 90 người, ông nói. 

Quan chức này nói thêm rằng các trung tâm kiểm dịch ở các quận và huyện khác cũng trong tình trạng tương tự. 

Ông cũng cho hay ông biết bốn quan chức ở quận Hoàng Quan đang bị cách ly vì họ là những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm COVID-19. 

Trong đó, một người làm việc tại trung tâm liên lạc công dân thuộc văn phòng kiến ​​nghị của quận, và một người khác làm việc tại chính văn phòng kiến ​​nghị. Hai bệnh nhân còn lại làm việc tại văn phòng thương mại.

Vị quan chức giấu tên nói thêm: “Tất cả các quan chức và nhân viên khác làm việc tại cơ quan kiến nghị và văn phòng thương mại đã được yêu cầu xét nghiệm vì bị nghi ngờ là bệnh nhân chính.”

The Epoch Times đã liên lạc với cả hai văn phòng qua điện thoại. Các nhân viên lễ tân từ chối cung cấp thông tin chi tiết và không xác nhận hoặc phủ nhận những thông tin này. Nhưng họ cho biết tất cả nhân viên hiện đang tự cách ly ở nhà.

Nicole Hao
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn