Nga và Trung Quốc đã tìm cách phát triển năng lực tác chiến điện tử và không gian mạng để đạt được mục đích chung nhằm chiếm lấy lợi thế chiến lược không gian của Hoa kỳ.

Các nhà lãnh đạo cộng đồng quân sự đã thông báo trước Quốc hội hôm 06/04 rằng Trung Quốc và Nga đang tìm cách chiếm đoạt lợi thế chiến lược của Hoa Kỳ bằng cách phá hủy cơ sở hạ tầng không gian của quốc gia này. Họ cho biết, các hệ thống vệ tinh mới và linh hoạt hơn đang trong quá trình hoạt động.

“Các đối thủ của chúng ta đã cùng cam kết phá vỡ lợi thế chiến lược không gian của chúng ta khi có khủng hoảng và xung đột xảy ra,” Trung tướng Michael Guetlein, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Hệ thống Không gian cho biết.

“Chúng ta không thể chờ đợi được nữa. Chúng ta phải chuẩn bị và chúng ta phải hành động ngay bây giờ.”

Ông Guetlein nói rằng Lực lượng Không gian và các đối tác dân sự đang nỗ lực nhanh chóng phát triển các công trình không gian linh hoạt hơn, bao gồm thông qua việc khai triển nhiều cụm vệ tinh hơn để các hệ thống thiết yếu không phụ thuộc chỉ vào một số lượng nhỏ các vệ tinh tối quan trọng.

Các bình luận này được đưa ra trong một buổi điều trần của Tiểu ban về Lực lượng Chiến lược thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện. Cơ quan này cũng đang tìm cách đánh giá các chương trình không gian liên quan đến an ninh quốc gia.

Chủ đề này ngày càng trở nên quan trọng khi các đối thủ cạnh tranh quốc tế và các đối thủ tiềm năng tiến hành các cuộc diễn tập nhằm vào các hệ thống trên không gian của Hoa Kỳ. Những hệ thống này chịu trách nhiệm duy trì một loạt các cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự quan trọng nhất của quốc gia.

Tất cả mọi thứ từ GPS đến các hệ thống cảnh báo hỏa tiễn sớm đều dựa vào hoạt động liên tục của các vệ tinh ngày càng cũ, mà theo các chuyên gia hàng đầu, là để đối phó với các mục tiêu.

Tình hình đó đã khiến các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị đều phối hợp thúc đẩy phát triển công nghệ mới trong khi các đối thủ quốc tế như Trung Quốc đang tìm cách vươn tầm lợi thế chính trị và công nghệ của họ ra ngoài không gian.

Tại buổi điều trần, Dân biểu Jim Cooper (Dân Chủ-Tennessee) trình bày: “Không gian không còn là vùng yên bình nữa. Chúng ta phải chuẩn bị để bảo vệ tài sản của chúng ta trên quỹ đạo và duy trì khả năng sử dụng không gian để hỗ trợ cho các chỉ huy tác chiến toàn cầu.”

Gần đây, vũ khí chống vệ tinh của cả Trung Quốc và Nga đều đạt được tiến bộ. Chính quyền cộng sản của Trung Quốc cũng đã khai triển các công nghệ lưỡng dụng có thể được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự. Chẳng hạn, các chuyên gia lo ngại rằng cái được gọi là vệ tinh làm sạch không gian, được trang bị một cánh tay robot, có thể được sử dụng để phá hủy các vệ tinh khác trên quỹ đạo.

Cả hai quốc gia này cũng đã tìm cách phát triển năng lực tác chiến điện tử và không gian mạng để đạt được mục đích tương tự. Hồi tháng 11/2021, Tướng David Thompson thuộc Lực lượng Không gian cho biết, “mỗi ngày” các hệ thống của Trung Quốc và Nga đang tấn công các vệ tinh của Hoa Kỳ bằng năng lực điện tử và không gian mạng có thể đảo ngược.

Cũng trong phiên điều trần hôm thứ Tư, Dân biểu Doug Lamborn (Cộng Hòa-Colorado) nói: “Hãy nói một cách thẳng thắn, Trung Quốc và Nga đã vũ khí hóa không gian.”

“Câu hỏi còn lại cho chúng ta là chúng ta dự định sẽ làm gì trước hành động này?”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên tự do chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng và an ninh. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich và là tác giả của bản tin Quixote Hyperdrive.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: