Khi những rắc rối của Thống đốc New York Andrew Cuomo ngày càng nhiều–với sự chú ý sát sao việc ông ta giải quyết các ca tử vong trong viện dưỡng lão liên quan đến đại dịch và các cáo buộc ông ta quấy rối tình dục, một số thành viên Quốc hội New York cho biết họ sẽ cân nhắc việc chạy đua cạnh tranh với ông Cuomo vào năm 2022.

rắc rối của ông Cuomo
Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York) trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo cùng các đảng viên Cộng Hòa Hạ viện trên Đồi Capitol hôm 23/10/2019. (Ảnh: Alex Wroblewski/Getty Images)

Các dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York) và Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) đều cho biết họ sẽ cân nhắc chạy đua cạnh tranh với ông Cuomo, trong đó ông Zeldin đi trước một bước khi đưa ra một tuyên bố trên Twitter về ý định của mình.

“Với sự che đậy và lạm dụng tại viện dưỡng lão của ông ta ngày càng bị đưa ra ánh sáng, việc ông Cuomo phải ra đi đã rõ ràng. Là một công dân New York, tôi không thể ngồi yên khi ông Cuomo tấn công vào quyền tự do, ví tiền và sự an toàn của chúng ta. Sau nhiều tin nhắn khích lệ và thảo luận cùng gia đình của tôi, tôi đang tích cực nghiên cứu một cuộc chạy đua cho vị trí Thống đốc New York vào năm 2022,” ông Zeldin viết.

rắc rối của ông Cuomo
Ảnh : Chụp dòng tweet của ông Lee Zeldin

Dân biểu Zeldin, người từng phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ trước khi trở thành Nghị sỹ cho tiểu bang của mình vào năm 2010, đã kêu gọi người dân New York khẳng định rằng phải có một cuộc điều tra về các cáo buộc đối với ông Cuomo.

“Ông Cuomo đang sử dụng văn phòng và quyền lực của mình để lạm dụng người dân New York. Ông ta sẽ không bao giờ nhận trách nhiệm, thế nên việc đứng lên và buộc ông ta chịu trách nhiệm là tuỳ thuộc vào tất cả chúng ta. Người dân New York phải lên tiếng về các cáo buộc và khiến cho tiếng nói của chúng ta được lắng nghe,” ông Zeldin nói hôm 01/03.

tweet của ông Lee Zeldin
Ảnh : Chụp dòng tweet của ông Lee Zeldin

Ông Cuomo đã thu hút chỉ trích từ cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang của mình, sau khi một bài báo của New York Post tiết lộ rằng một trong những trợ lý hàng đầu của ông, cô Melissa DeRosa, nói với các nhà lập pháp trong một bối cảnh riêng tư rằng chính phủ tiểu bang của ông Cuomo đã che giấu con số cư dân viện dưỡng lão tử vong do virus Trung Cộng vì lo sợ những con số này sẽ “được sử dụng để chống lại chúng ta” bởi chính phủ TT Trump.

Về phần mình, ông Cuomo đã quyết liệt bảo vệ biện pháp ứng phó của chính phủ tiểu bang của ông đối với cuộc khủng hoảng, coi một số cáo buộc chống lại ông là “thông tin sai lệch” và “những lời dối trá.”

“Tôi sẽ không để quý vị làm tổn thương người dân New York bằng cách nói dối về những gì đã xảy ra xung quanh cái chết của những người thân yêu,” ông Cuomo nói trong một cuộc họp báo ở Albany vào thứ Sáu (26/02). “Vì vậy, tôi sẽ chống lại những lời nói dối và những diễn viên vô lương tâm đó, đặc biệt là khi họ gây ra đau đớn và thiệt hại cho New York.”

Trong khi đó Dân biểu Stefanik, người đã kêu gọi vị thống đốc này từ chức, nói trong chương trình podcast “Ruthless” hôm thứ Ba (02/03) rằng mặc dù ý định của cô là chạy đua để tái đắc cử tại Hạ viện, nhưng điều đó có thể thay đổi và cô có thể tranh cử chức thống đốc tiểu bang New York.

Cô Stefanik đang phục vụ nhiệm kỳ thứ tư của mình với tư cách là dân biểu và đã giúp tăng đa số Hạ viện với tư cách là người đứng đầu bộ phận tuyển dụng của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội cho chu kỳ bầu cử vừa qua.

“Thống đốc này nên từ chức. Nếu ông ta không từ chức, thì còn đó con đường để Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng trên toàn tiểu bang ở New York,” cô Stefanik nói.

“Tôi đang kêu gọi ông ta từ chức. Tôi muốn thấy điều đó xảy ra,” cô nói thêm. “Tôi một lần nữa đang lên kế hoạch tranh cử vào Hạ viện, nhưng những diễn biến này như quý vị đã biết đều thay đổi rất nhanh chóng.”

Ngoài vụ bê bối về số ca tử vong trong viện dưỡng lão khiến vị thống đốc này đau đầu, ba phụ nữ đã bước ra cáo buộc ông này quấy rối tình dục.

Ngày càng nhiều nhà lập pháp tiểu bang New York cũng kêu gọi thống đốc từ chức và yêu cầu điều tra các cáo buộc từ những phụ nữ nói trên.

Trong một tuyên bố với The Epoch Times hôm 24/02, văn phòng của vị thống đốc Đảng Dân Chủ này nói rằng “những tuyên bố về hành vi không phù hợp là hoàn toàn sai sự thật.”

Do Masooma Haq thực hiện
Với sự đóng góp của Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn